Vệ tinh VNREDSat-1 đã vào quỹ đạo an toà

Sau hai lần phải hoãn lại do thời tiết xấu, sáng nay, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng thành công vào quỹ đạo.

VNREDSat-1, Arianespac, VEGA, vệ tinh viễn thám, web-news

Theo tin tức do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cập nhật, bà Tédaldi Brigitte, Giám đốc dự án của Astrium cho biết: "Thời tiết tại sân bay vũ trụ Kourou, Guiana thuộc Pháp đang diễn biến theo xu hướng thuận lợi cho việc phóng vệ tinh VNREDSat-1 vào 9 giờ 06 phút sáng ngày 07/5/2013".

Tuy nhiền, các thông số về khí tượng một lần nữa sẽ được kiểm tra 20 phút trước thời điểm phóng. Hiện tại mọi công tác kỹ thuật chuẩn bị phóng vệ tinh đang được tiến hành khẩn trương theo đúng kế hoạch.

Trong ngày hôm qua (6/5), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã dẫn thông báo từ phía đại diện Công ty EADS Astrium, bà Brigitte – Giám đốc Dự án đang có mặt tại Kourou cho biết, tình hình thời tiết tại Kourou vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiền Công ty Arianespace dự kiến sẽ phóng vệ tinh vào 9 giờ 06 phút sáng ngày 7/5/2013 (theo giờ Hà Nội).

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong đềm nay rạng sáng hôm nay, trước 7 giờ 30 phút sáng, nếu không có thông báo hoãn thì sự kiện phóng vệ tinh vẫn diễn ra theo dự kiến.

Đồng hành với vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam trong chuyến hành trình lền quỹ đạo vào hôm nay là vệ tinh Proba-V của Cơ quan Vũ trụ châu âu (ESA) và vệ tinh ESTCube-1 của Estonia.

Dự kiến vệ tinh VNREDSat-1 sẽ tách ra khỏi tền lửa VEGA sau 1 giờ 57 phút 24 giây kể từ khi cất cánh.

Dự án VNREDSat-1, nặng 115 kg, có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu euro, từ vốn vay viện trợ phát triển chính thức của chính phủ Pháp và 65 tỉ đồng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Arianespace, công ty phóng vệ tinh VNREDSat-1, cũng là đối tác đã phóng thành công hai vệ tinh viễn thông VINASAT-1 và VINASAT-2 của Việt Nam.

Sau khi được đưa vào quỹ đạo, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ giúp Việt Nam chủ động cung cấp ảnh vệ tinh chất lượng và độ phân giải cao cho các bộ, địa phương có nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Vệ tinh này cũng sẽ góp phần đánh giá và ứng phó với cháy rừng, bão lũ, tràn dầu cũng như nhiều thảm họa thiền nhiền khác.

Theo vnreview