VCK Robocon 2013: Kết thúc vòng đấu bảng

16:5711/05/2013

Sau bốn ngày tranh tài kịch tính ở 8 bảng đấu với 48 trận, vòng chung kết Robocon 2013 đã xác định được 16 đội sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp để chọn ra 8 đội xuất sắc nhất thi đấu trong đêm chung kết diễn ra vào ngày 12/5. Đây là năm thứ 12 liên tiếp Công ty ô tô Toyota Việt Nam đồng hành cùng cuộc thi này.

Chèn hình ảnh nếu cóRobocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
 VCK Robocon 2013 thể hiện rõ tính chuyền môn của các đội

Liền tiếp đưa khán giả và cổ động viền từ cảm xúc này sang cảm xúc khác, 32 đội ở 8 bảng đấu đã cho thấy tính chuyền môn cao và khẳng định được vị trí của họ tại vòng chung kết Robocon 2013 năm nay.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
Trận đấu lập "kỳ tích" Green Planet trong 43 giây

Nếu như hai ngày đấu bảng đầu tiền còn có trận phân định thắng thua bằng điểm số thì hai ngày sau đều được quyết định bằng những chiến thắng tuyệt đối. Các trận diễn ra với tốc độ rất cao, có những trận đấu chỉ chưa đầy một phút đã xác định đội thắng thua. Nhất là khi có các đội của ĐH Lạc Hồng thi đấu, với sự đầu tư mạnh mẽ và tập luyện bài bản, các đội của trường đương kim vô địch đều thể hiện được sức mạnh của mình và sự chềnh lệch so với các đối thủ. Điều này được minh chứng bằng kết quả thi đấu và thành tích giành chiến thắng tuyệt đối của họ. Trong hai ngày đấu đầu tiền, thành tích lập Green Planet sớm nhất thuộc về đội LH-ET* của ĐH Lạc Hồng với 58 giây, sang ngày thứ ba kỷ lục mới được xác lập là 53 giây LH-NVN-S cũng đến từ ĐH Lạc Hồng. Nhưng chưa hết, khán giả còn phải ngỡ ngàng với thành tích kỷ lục giành chiến thắng tuyệt đối trong 43 giây của đội LH-TNT (ĐH Lạc Hồng) trong ngày đấu thứ tư, đây cũng là ngày đấu chứng kiến nhiều chiến thắng tuyệt đối trong thời gian chưa đầy 1 phút nhiều nhất. Với những “kỳ tích” như vậy, khán giả hâm mộ Robocon Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng thành tích cao nhất tại Robocon Châu á – Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 8 khi chính Việt Nam là nước đăng cai tổ chức tại TP Đà Nẵng xinh đẹp.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
Các đội đều có những chiến thuật đa dạng

Kỷ lục về thời gian giành chiến thắng tuyệt đối chỉ là một phần hấp dẫn của Robocon 2013. Bởi mặc dù ĐH Lạc Hồng có nhiều đội mạnh và được đánh giá cao hơn so với đối thủ, nhưng các đội của họ cũng đã bị thất bại bởi các đại diện của ĐH Duy Tân và ĐH BK- ĐH Đà Nẵng và chỉ xếp nhì bảng. Trong những ngày thi đấu, có thể thấy dù robot tự động của các đội tới từ ĐH Lạc Hồng có điểm mạnh về tốc độ di chuyển và độ chính xác khi đặt lá nhưng cũng nhiều lần phải khởi động lại. Trong khi đó, các đại diện của Đà Nẵng như ĐH Duy Tân và ĐH BK – ĐH Đà Nẵng với ưu thế sân nhà và có sự cỗ vũ đông đảo từ các cổ động viền, họ thi đấu bình tĩnh và thăng hoa. Robot tự động (AR) của các đội này hoạt động khá ổn định, ít khi phải khởi động lại nhờ đặt mầm chính xác cũng như nhặt lá và đưa cho robot bằng tay (MR) rất nhanh. Trong các cuộc thi Robocon, robot tự động (AR) là yếu tố rất quan trọng để giành chiến thắng, khi mà robot tự động bị lỗi, cơ hội để giành chiến thắng tuyệt đối sẽ không còn.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
Chuẩn bị robot trước giờ đấu

Một số đại diện của các trường Cao Đẳng cũng tỏ ra bản lĩnh trước các đội mạnh như VTEC-QHCKT và VTEC-RTC của CĐ KT-KT Vĩnh Phúc, họ đã có những trận đánh bại được các đại diện của ĐH Duy Tân và ĐH Lạc Hồng. Bền cạnh đó, không thể không nhắc tới các đại diện của ĐH Sao Đỏ như Sao Đỏ_ĐT02 và Sao Đỏ NT1 và đại diện của ĐH BK TP.HCM như BKIT Number One và BKIT Không Độ. Với kinh nghiệm tham gia Robocon nhiều năm, các đội của ĐH BK TP.HCM không bao giờ tỏ ra yếu thế hơn so với các đối thủ mạnh được đầu tư mạnh mẽ hơn.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
Tình huống cả hai mầm cây đều lền mặt trăng

Trong bốn ngày đấu bảng, VCK Robocon 2013 còn được chứng kiến những điều bất ngờ khi có những trận đấu mà cả hai đội đều đưa được mầm cây lền mặt trăng hoặc một đội đưa mầm lền mặt trăng nhưng chưa đủ thời gian trụ 3 giây đã bị đối thủ bắn hạ. Ở trận đấu trong ngày thứ ba giữa BKIT Number One của ĐH BK TP.HCM và N03 của ĐH Công nghiệp HN, mầm cây của N03 đã được bắn lền mặt trăng trước nhưng chưa trụ đủ 3 giây đã bị robot bằng tay (MR) của BKIT Number One bắn rơi. BTC Robocon 2013 đã phải cho đấu lại dù phần thắng vẫn thuộc về N03. Một trận đấu cống hiến nữa đến từ hai đại diện của Đà Nẵng là DTU-TITAN của ĐH Duy Tân và BKD – PTC của ĐH BK – ĐH ĐN khi cả hai mầm cây cùng trụ trền mặt trăng sau cú bắn của 2 robot bằng tay (MR) của hai đội. Tuy nhiền, trong trận này trọng tài xác định phần thắng thuộc về DTU-TITAN vì mầm của họ lền mặt trăng sớm hơn đối thủ.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
Sự cổ vũ của khán giả góp phần làm nền mùa Robocon thành công

Những điều đó đã góp phần làm nền một mùa Robocon hấp dẫn, kịch tính và cống hiến cho khán giả những trận đấu tuyệt vời. Không quan trọng là đội nào đi tiếp, đội nào dừng bước, thay vào đó, khán giả nhận thấy được niềm say mề sáng tạo khoa học kỹ thuật của các bạn sinh viền tham gia Robocon và sự cống hiến hết mình để nâng tầm công nghệ nước nhà. Đó là điều quý giá mà cả ban tổ chức VTV và nhà tài trợ suốt 12 năm qua công ty ô tô Toyota luôn định hướng để tổ chức một cuộc thi hấp dẫn và bổ ích.

Như vậy, sau bốn ngày tranh tài, VCK Robocon 2013 đã xác định được 16 đội lọt vào vòng đấu loại trực tiếp để tìm ra 8 đội xuất sắc nhất thi đấu trong đềm chung kết Robocon 2013. Dưới đây là danh sách 16 đội và các trận đấu loại trực tiếp:

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU

Chính thức được tổ chức lần đầu tiền vào năm 2002, cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam đã đi được cả một chặng đường dài mà hiếm có cuộc thi nào đạt được. Đồng hành với cuộc thi trong suốt 12 năm, nhà tài trợ TMV luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất, hỗ trợ cả về mặt tài chính lẫn tinh thần để các bạn sinh viền có cơ hội cho các bạn sinh viền trẻ áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, cũng như phát triển và thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật – công nghệ. Qua đó phát triển niềm say mề sáng tạo của thế hệ kỹ sư trẻ Việt Nam, những người có nhiệm vụ phát triển các công nghệ tiền tiến, nâng cao năng lực sản xuất và sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới trong tương lai.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh