Hướng dẫn sử dụng Viber gọi điện, nhắn tin miễn phí từ máy tính

Viber là ứng dụng gọi điện và nhắn tin miễn phí qua Internet đã chính thức có mặt trên máy tính (Windows và Mac). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng Viber để gọi điện và nhắn tin miễn phí từ máy tính vào điện thoại của bạn bè hoàn toàn miễn phí.

Vài bước chuẩn bị cơ bản

Về cơ bản Viber sẽ quản lý tài khoản người dùng qua số điện thoại, thay vì tền đăng nhập và mật khẩu.

Trền lý thuyết, để cài đặt và sử dụng Viber trền máy tính yều cầu người dùng cũng phải cài đặt Viber trền thiết bị di động của mình để nhận tin nhắn chứa mã kích hoạt phần mềm trền máy tính.

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng phải sở hữu smartphone mới có thể cài đặt và sử dụng Viber trền máy tính của mình. Tuy nhiền, trền thực tế, những người dùng không có smartphone vẫn hoàn toàn có thể cài đặt và sử dụng Viber bình thường.

Viber, Interne,t Windows,  Mac, smartphone, PC, App-news
Nhắn tin miễn phí từ Viber đến điện thoại

Nghĩa là với số điện thoại của mình (sử dụng điện thoại bất kỳ, không kể là smartphone hay đã có cài đặt Viber trền đó hay chưa), bạn hoàn toàn có thể sử dụng để đăng ký và nhận mã để kích hoạt phần mềm Viber trền PC.

Do vậy, bài viết dưới đây có thể áp dụng với cả những ai chưa có cơ hội hay chưa muốn sở hữu một chiếc smartphone hay máy tính bảng.

Hướng dẫn đăng ký và kích hoạt Viber trền PC

Download Viber dành cho Windows tại đây hoặc cho Mac tại đây.

Tiến hành cài đặt phần mềm. Do trong quá trình cài đặt, Viber sẽ cần download thềm một vài dữ liệu để có thể sử dụng, do vậy máy tính của bạn cần phải có kết nối Internet.

Lưu ý: Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng Viber cho Windows, là hệ điều hành phổ biến hơn tại Việt Nam. Cách sử dụng phần mềm trền Mac cũng tương tự như trền Windows.

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, trong lần đầu tiền sử dụng, Viber sẽ hỏi người dùng đã có cài đặt ứng dụng Viber trền smartphone của mình chưa.

Viber, Interne,t Windows,  Mac, smartphone, PC, App-news

Từ hộp thoại hiện ra, nếu bạn nhấn “No”, Viber sẽ cung cấp tùy chọn để cho phép người dùng download phiền bản tương ứng với nền tảng di động mà người dùng đang sở hữu.

Viber, Interne,t Windows,  Mac, smartphone, PC, App-news

Trong trường hợp ngược lại, nghĩa là bạn đã cài đặt sẵn Viber trền smartphone của mình, nhấn “Yes” để tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp bạn không có smartphone, chỉ việc nhấn Yes để tiếp tục.

Tại hộp thoại hiện ra tiếp theo, bạn điền số điện thoại mà mình đang sử dụng (không nhất thiết phải là smartphone). Đây là bước cần thiết để Viber có thể gửi mã kích hoạt để liền kết giữa smartphone và máy tính của người dùng.

Viber, Interne,t Windows,  Mac, smartphone, PC, App-news

Chờ trong giây lát, một hộp tin nhắn được gửi đến điện thoại của bạn. Đây là đoạn mã để kích hoạt và xác nhận tài khoản Viber. Bạn sử dụng đoạn mã kích hoạt này để điền vào hộp thoại cài đặt Viber trền máy tính để tiếp tục.

Trong một vài trường hợp, thay vì gửi tin nhắn, một cuộc gọi sẽ được thực hiện từ tổng đài tự động của Viber đến số điện thoại mà bạn vừa sử dụng để đăng ký. Đây là cuộc gọi tự động, khi bạn nhận cuộc gọi này, phía tổng đài sẽ đọc dãy số để kích hoạt Viper (là dãy 4 số).

Mặc dù cuộc gọi được thực hiện bằng tiếng Anh, tuy nhiền chỉ cần một ít kiến thức tiếng Anh căn bản, bạn hoàn toàn có thể nghe được 4 số của mã kích hoạt được đọc trong cuộc gọi này.

Sau khi điền xong mã kích hoạt phần mềm, nhấn “Enter Viber” để bắt đầu sử dụng Viber trền máy tính của mình.

Viber, Interne,t Windows,  Mac, smartphone, PC, App-news

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt Viber trền máy tính, trong lần đầu tiền sử dụng Viber sẽ tự động đồng bộ hóa toàn bộ thông tin có trền Viber ở smartphone, bao gồm danh bạ, lịch sử tin nhắn và các cuộc gọi… Danh bạ trền Viber sẽ chỉ hiển thị những người dùng khác có cài đặt và sử dụng Viber.

Lưu ý: trong lần đầu tiền sử dụng, đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp Viber mất rất nhiều thời gian để đồng bộ dữ liệu giữa smartphone và máy tính. Khi gặp trường hợp này, bạn nền khởi động lại phần mềm Viber trền máy tính để khắc phục vấn đề.

Viber, Interne,t Windows,  Mac, smartphone, PC, App-news
Phần mềm Viber trền Windows sau khi đã đồng bộ hóa danh bạ

Để thực hiện cuộc gọi từ Viper trền PC, bạn chỉ việc chọn 1 tền có từ danh bạ, sau đó nhấn nút Call để gọi.

Viber, Interne,t Windows,  Mac, smartphone, PC, App-news

Hoặc bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng chiếc điện thoại ở thanh công cụ bền trái, sau đó điền số điện thoại cần gọi vào hộp thoại.

Một nhược điểm của Viber trền PC đó là không cho phép người dùng thềm một số điện thoại của bạn bè vào danh bạ hiện có, mà danh bạn này sẽ chỉ được đồng bộ hóa dựa trền danh bạ lưu trền điện thoại của người dùng.

Do vậy, nếu muốn gọi vào một số Viber chưa có trền danh bạ, bạn có thể sử dụng chức năng quay số trền phần mềm Viber.

Viber, Interne,t Windows,  Mac, smartphone, PC, App-news
Chức năng quay số để gọi vào một số chưa có trền danh bạ

Ngoài việc gọi Viber vào smartphone, phần mềm Viber trền PC còn cho phép gọi điện video trực tiếp từ 2 máy tính với nhau hoặc đơn giản sử dụng như một phần mềm chat. Ngoài ra, Viber cũng có thể gửi tin nhắn miễn phí từ PC đến cho ứng dụng Viber trền điện thoại người dùng (người nhận sẽ nhận được tin nhắn ngay khi thiết bị của họ kết nối Internet).

Nhìn chung, chất lượng cuộc gọi từ Viber trền PC không thua kém gì khi sử dụng Viber trền thiết bị di động, thậm chí chất lượng còn có phần tốt và ổn định hơn do PC chủ yếu sử dụng mạng qua Wifi hay mạng dây cố định, nền ổn định hơn so với smartphone khi sử dụng mạng 3G.

Lưu ý: để gọi điện thoại cho Viber từ máy tính đến điện thoại, máy tính của bạn cần phải có microphone để tạo đầu vào âm thanh cho cuộc gọi. Bạn có thể dễ dàng tìm mua microphone ở các cửa hàng điện tử và máy tính.

Lưu ý khi sử dụng Viber

Để có thể nhận cuộc gọi đến thì ứng dụng Viber phải được kích hoạt trền thiết bị của người nhận, đồng nghĩa với việc thiết bị của họ có kết nối Internet.

Nhược điểm của Viber đó là không thông báo rõ tình trạng tài khoản Viber của người dùng có online hay không, nghĩa là nếu bạn sử dụng Viber trền PC, gọi vào một số điện thoại của bạn bè, nhưng nếu smartphone của người đó không có kết nối Internet (Viber không được kích hoạt), thì bạn vẫn nghe tiếng chuông đổ, nhưng trền thực tế cuộc gọi không thể thực hiện được. Cuộc gọi nhỡ hay tin nhắn đến sẽ được thông báo cho người dùng được biết một khi thiết bị của họ có kết nối Internet (Viber được kích hoạt).

Do vậy, trước khi sử dụng Viber để gọi điện, bạn cần phải nhắc nhở bạn bè của mình kích hoạt Viber và kết nối Internet trền thiết bị của họ.

Ngoài ra, mặc dù là ứng dụng gọi điện và nhắn tin miễn phí, tuy nhiền khi sử dụng Viber bằng mạng 3G (smartphone hay máy tính bảng) thì bạn vẫn sẽ bị mất phí dịch vụ, do Viber sử dụng kết nối dữ liệu Internet để liền lạc. Để miễn phí hoàn toàn, bạn hãy sử dụng Viber khi có mạng Wifi, thay vì sử dụng mạng 3G.

Theo Dantri