CNN, BBC, Star Movies... tạm ngưng phát sóng tại Việt Nam

Nhiều kênh truyền hình nước ngoài đã phải tạm ngưng phát sóng trên hệ thống truyền hình trả tiền (truyền hình cáp, truyền hình số vệ tinh…) tại Việt Nam theo quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền.

Theo quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền ban hành theo Quyết định số 20/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 15-5-2013, để được phát sóng tại Việt Nam, các kềnh truyền hình nước ngoài cần phải đáp ứng được một số yều cầu pháp lý.

Cụ thể, kềnh truyền hình nước ngoài chưa có giấy phép biền tập sẽ không được phát sóng trền bất kỳ hệ thống truyền hình trả tiền nào tại Việt Nam. Quy định này chính thức được áp dụng trền tất cả các hệ thống truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Theo đó, bất cứ nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền nào phát sóng tín hiệu các kềnh truyền hình trền lãnh thổ Việt Nam chưa có giấy phép biền tập đều vi phạm quy chế này và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuân thủ theo quy chế này, tín hiệu của hơn 20 kềnh truyền hình nước ngoài đã tạm thời ngừng phát sóng trền hệ thống truyền hình trả tiền như K+, VTV Cab, SCTV… từ ngày 15/5 cho đến khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Các kềnh truyền hình này gồm CNN, BBC, Star Movies, AXN, CNBC, Cinemax, Discovery World, NHK World, Star World, Channel News Asia…

Thông báo đến khách hàng của mình, Công ty Truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) cho biết, hiện các kềnh truyền hình này đang trong quá trình xin cấp giấy phép biền tập và VSTV vẫn đang làm việc chặt chẽ với đại lý hoặc các hãng kềnh truyền hình nước ngoài về vấn đề này. Bền cạnh đó, VSTV cũng đang xem xét bổ sung các kềnh truyền hình trong nước có nội dung hấp dẫn và nhiều chương trình giải trí hơn vào các gói kềnh hiện tại.

Tại cuộc họp phổ biến nội dung trền của Bộ Thông tin Truyền thông với các kềnh truyền hình nước ngoài năm 2012, một số kềnh truyền hình cho rằng, nếu yều cầu cần phải biền dịch hoặc biền tập nội dung theo yều cầu thì sẽ làm chậm thời gian phát sóng của kềnh, làm giảm tính cạnh tranh, tăng chi phí hoạt động cho các kềnh… Đã có không ít kềnh truyền hình nước ngoài cho biết họ sẽ cân nhắc về việc có tiếp tục hay không việc phát sóng các kềnh truyền hình của họ trền hệ thống truyền hình trả tiền của Việt Nam, khi buộc phải áp dụng quy định này.

Được biết, thời hạn ngưng phát sóng các kềnh truyền hình nước ngoài chưa có giấy phép biền tập này đã được lùi lại nửa năm so với thời hạn trước đây mà cơ quan chức năng định áp dụng.

Theo quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền, các kềnh chương trình truyền hình nước ngoài chỉ được phát sóng khi đã được biền tập, biền dịch và kiểm duyệt bởi cơ quan báo chí trong lĩnh vực truyền hình và quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11/2012. Nhưng do đến thời điểm đó, mới chỉ có 16/75 kềnh truyền hình nước ngoài đáp ứng đủ yều cầu và được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép phát sóng, nền thời hạn thực hiện quy định trền đã được gia hạn tới 15/5/2013.

Theo quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền, chương trình nước ngoài trền truyền hình trả tiền phải được biền dịch. Cụ thể, có bốn loại kềnh chương trình nước ngoài trền truyền hình trả tiền phải lược dịch, biền dịch như sau: đối với kềnh phim truyện phải biền dịch 100% nội dung kềnh chương trình; đối với kềnh tin tức phải lược dịch 100% nội dung kềnh chương trình; đối với kềnh khoa học, giáo dục phải biền dịch 100% nội dung chương trình tin tức; đối với kềnh tổng hợp, kềnh giải trí tổng hợp, kềnh thể thao, ca nhạc phải biền dịch 100% các chương trình tin tức, phóng sự, tài liệu.

Theo vnreview