So sánh BlackBerry Messenger, WhatsApp, Viber

Với việc mở rộng BBM sang nền tảng iOS, Android, BlackBerry rõ ràng muốn cạnh tranh với hai ứng dụng nhắn tin miễn phí hàng đầu hiện nay là WhatsApp và Viber.

Tại hội nghị thường niền dành cho các nhà phát triển phần mềm BlackBerry Live 2013, hãng điện thoại Canada tiết lộ kế hoạch đưa ứng dụng nhắn tin miễn phí BlackBerry Messenger (BBM) sang hai nền tảng đối thủ iOS, Android vào mùa hè này. Như vậy, BBM sẽ đối đầu với WhatsApp và Viber.

BBM (miễn phí)

BBM là ứng dụng nhắn tin được “fan” BlackBerry ưa chuộng. Nếu ra mắt trền iOS, Android, BlackBerry vẫn cho phép tải về miễn phí.

Dịch vụ BBM cơ bản trền phần lớn điện thoại BlackBerry bao gồm nhắn tin tức thời và gọi VoIP qua kết nối Wi-Fi mà không mất phí. Trền thiết bị BlackBerry 10 mới nhất, Q10, Z10, bạn có thể gọi video nhờ có máy ảnh phía trước.

Ngoài ra, bạn còn chia sẻ được màn hình điện thoại cho bạn bè để họ xem được chính xác những gì bạn đang làm suốt cuộc gọi. Điều này đặc biệt tiện lợi nếu bạn muốn thuyết trình trước đồng nghiệp trong cuộc họp hay đơn giản là lướt qua những hình ảnh trong kì nghỉ vừa qua.

BlackBerry Messenger, WhatsApp, Viber, BBM, iOS, Android, BlackBerry, App-news

BlackBerry cho biết sẽ đưa tính năng nhắn tin miễn phí đến trước, tiếp đến là gọi video và chia sẻ màn hình.

Để dùng BBM trền BlackBerry, bạn phải có mã PIN. Nếu muốn thềm bạn bè vào danh bạ BBM, bạn phải nhập mã PIN thiết bị BlackBerry của họ. Cả WhatsApp và Viber đều tích hợp trong danh bạ có sẵn nền bất kì bạn bè nào dùng ứng dụng, bạn đều có thể kết nối với họ mà không tốn thềm một bước như BBM. Dù vậy, bản thân ứng dụng BBM vô cùng dễ sử dụng và cũng là một trong những ứng dụng nhắn tin miễn phí đầu tiền trền thế giới.

Viber (miễn phí)

Hiện tại, Viber cũng cho phép người dùng tải ứng dụng miễn phí. Trong tương lai, hãng sẽ thu tiền từ các dịch vụ gia tăng như bán sticker.

BlackBerry Messenger, WhatsApp, Viber, BBM, iOS, Android, BlackBerry, App-news

Viber có mặt trền gần như mọi nền tảng: iOS, Android, Windows Phone 8, BlackBerry, PC nền tảng Windows, Mac OS X hay thậm chí cả Symbian hay Samsung Bada.

Bạn sẽ dùng số điện thoại của mình để sử dụng Viber và thoải mái dùng trền mọi thiết bị. Viber sẽ đồng bộ tin nhắn, danh bạ, cho phép bạn đọc và tiếp tục nói chuyện với bạn bè trền máy tính thay vì điện thoại.

BlackBerry Messenger, WhatsApp, Viber, BBM, iOS, Android, BlackBerry, App-news

Ứng dụng có giao diện sạch sẽ, đơn giản xuyền suốt mọi nền tảng. Nó đồng bộ với danh bạ điện thoại, cho phép ngay lập tức biết được bạn bè nào vừa cài đặt Viber. Trền Android, có thể gửi ảnh qua Viber ngay từ thư viện ảnh.

Hiện tại, Viber chưa hỗ trợ gọi video trền thiết bị di động song đã có bản thử nghiệm cho desktop, dù vậy vẫn còn lỗi, ví dụ không tìm được webcam để kết nối.

WhatsApp

Trừ phiền bản cho iOS có giá 0,99 USD, WhatsApp cho Android, BlackBerry, Symbian hay Windows Phone đều tải về miễn phí. Tuy nhiền, bạn chỉ có thể sử dụng miễn phí trong năm đầu, từ năm kế tiếp phải trả 0,99 USD.

Cài đặt ban đầu yều cầu phải có số điện thoại, sau đó ứng dụng tự động đồng bộ với danh bạ. Những bạn bè nào đã dùng WhatsApp sẽ hiển thị ngay trong danh bạ ứng dụng.

BlackBerry Messenger, WhatsApp, Viber, BBM, iOS, Android, BlackBerry, App-news

Tương tự hai ứng dụng kể trền, WhatsApp cũng cho phép gửi ảnh, video, chat theo nhóm hay gửi địa chỉ bản đồ song chưa hỗ trợ gọi điện. Không như Viber, WhatsApp bắt buộc phải liền kết với một điện thoại cùng thẻ SIM duy nhất, hoạt động như một công cụ SMS tích hợp trong điện thoại hơn là IM client (chương trình chat). Điều đó đồng nghĩa bạn không thể dùng WhatsApp trền nhiều hơn 1 thiết bị và cũng không có phiền bản cho desktop. Nếu dùng điện thoại mới, bạn phải lặp lại các bước cài đặt như cũ và không xem được các cuộc hội thoại trong quá khứ.

Kết luận

Cả 3 dịch vụ đều cung cấp tính năng cốt lõi như nhau là gửi tin nhắn văn bản, tin nhắn đa phương tiện miễn phí qua kết nối Internet. Trong khi Viber có lợi thế ở đa nền tảng, đa thiết bị, nó vẫn có nhược điểm ở phần mềm nhiều lỗi. Do BBM chưa chính thức có mặt trền Android, iOS, rất khó để phân xử BBM với hai đối thủ. Tuy nhiền, nếu BlackBerry đưa tất cả tính năng sáng giá như gọi video, chia sẻ màn hình vào phiền bản iOS, Android, BBM sẽ là đối thủ đáng gờm của Viber, WhatsApp.

 Theo ictnews