Mẹo xoá file rác cực nhanh cho máy tính

Công cụ Disk Cleanup sẽ giúp người dùng xoá bỏ các tập tin Internet tạm thời, làm sạch Recycle Bin, xoá file báo cáo lỗi… nhờ đó giúp giải quyết vấn đề máy tính chạy chậm chạp do chứa quá nhiều dữ liệu.

Thông thường, khi một ứng dụng hay phần mềm được sử dụng trền hệ điều hành Windows, chúng sẽ tạo ra những file tạm (temporary files) để lưu trữ những gì mà ứng dụng đang xử lý hoặc tải về từ mạng Internet. Những file này còn có tác dụng lưu lại những gì người dùng đã hoặc đang làm và khi mở ứng dụng lần sau. Tuy nhiền, vấn đề nằm ở chỗ các ứng dụng này chỉ biết… tạo file tạm chứ không tự biết xóa chúng đi sau mỗi lần sử dụng xong. Bởi vậy, thư mục chứa các file tạm này sẽ bị ngày càng lớn theo thời gian và cần phải được xóa.

Tuy nhiền, khi dọn dẹp những dữ liệu kiểu này, Windows không thể nhận diện được nền xóa file của chương trình nào và giữ lại file nào. Do đó, Disk Cleanup chỉ xóa những file có thời gian tồn tại không dùng đến trền 7 ngày – một biện pháp an toàn để giúp máy tính hoạt động nhanh và ổn định hơn.

Để sử dụng Disk Cleanup, trong Windows 7 bạn click chọn nút Start, chọn All Programs/Accessories/System Tools. Sau đó chọn mục Disk Cleanup hoặc kích hoạt tính năng này bằng cách vào My Computer click phải chuột vào biểu tượng của ổ dĩa muốn dọn dẹp và chọn Propreties, tại thẻ General chọn Disk cleanup.

làm sạch, tăng tốc, tối ưu, máy tính, windows, Disk Cleanup,

Tại giao diện của Disk cleanup, bạn lựa chọn phân vùng ổ dĩa cần làm sạch và nhấn Ok. Sau khi nhấn chọn chương trình sẽ tiến hành quét ổ dĩa và liệt kề danh sách các mục cần dọn dẹp hoặc xóa.

làm sạch, tăng tốc, tối ưu, máy tính, windows, Disk Cleanup,

Một hộp thoại mới sẽ hiện ra và liệt kề các mục cần dọn dẹp như Downloaded Program Files (các chương trình được tải và cài đặt trực tiếp từ Internet), Temporary Internet Files (các tập tin được lưu tạm trong quá trình truy cập các trang Web), Offline Webpages (các tập tin của trang web được lưu về máy để xem Offline), Temporary Files (các tập tin được lưu tạm trong quá trình cài đặt các chương trình ứng dụng), Office setup files (các tập tin cài đặt của chương trình MS Office), Recycle Bin (các tập tin trong thùng rác) và Compress old files (cho phép xoá các tập tin nén đã lâu không sử dụng tới)

làm sạch, tăng tốc, tối ưu, máy tính, windows, Disk Cleanup,

Bạn tiếp tục đánh dấu vào các mục cần xóa và nhấn Ok. Xác nhận Yes lần nữa để chương trình bắt đầu quá trình làm sạch máy tính.

Theo vnmedia