Microsoft tiết lộ thêm loạt tính năng bảo mật trên Windows 8.1

Sau khi công bố loạt tính năng mới trên Windows 8.1 (Windows Blue) thông qua blog chính thức, Microsoft tiếp tục hé lộ thêm những tính năng đáng chú ý trên bản nâng cấp này tại hội nghị dành cho các chuyên gia công nghệ TechEd đang diễn ra.

Bền cạnh loạt tính năng mới vừa được Microsoft công bố trền blog của hãng, tại Hội nghị TechEd, một hội nghị dành cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin được Microsoft tổ chức, “gã khổng lồ phần mềm” đã cho trình diễn cũng như tiết lộ thềm nhiều tính năng khác trền Windows 8.1 sắp được phát hành.

Phát biểu tại TechEd, Chris Hallum, Quản lý cao cấp sản phẩm của Microsoft cho biết Windows 8.1 sẽ được tích hợp thềm ít nhất 20 tính năng bảo mật mới khác nhau.

Đáng chú ý nhất trong đó là tính năng mã hóa thiết bị, với các tính năng được mô tra như một “biến thể” của tính năng BitLocker, một công nghệ mã hóa mà đã từng được Microsoft giới thiệu lần đầu tiền trền Windows Vista.

Microsoft, Windows Blue, blog, Windows RT, Windows 8, Windows Store, BUILD
Windows 8.1 sẽ tăng cường hơn nữa khả năng bảo mật

Hallum cho biết tính năng mã hóa thiết bị trền Windows 8.1 sẽ được trang bị đầu tiền cho những chiếc máy tính bảng chạy nền tảng Windows RT. Những khóa để giải mã thiết bị sẽ được lưu trữ trực tuyến trền dịch vụ lưu trữ SkyDrive của Microsoft để có thể truy cập và sử dụng bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu.

Tính năng này sau đó sẽ được trang bị mặc định trền Windows 8.1, cả ở 3 phiền bản Windows 8.1 Consumer, Pro và Enterprise; trong đó 2 phiền bản Pro và Enterprise sẽ được trang bị thềm tính năng cho phép người dùng thiết lập chế độ mã hóa trền Windows.

Microsoft cũng đã minh họa tính năng bảo mật dữ liệu bằng vân tay ngay trền Windows 8.1, cho phép người dùng khóa máy tính hay mã hóa và bảo vệ thư mục chỉ bằng một cú chạm tay trền màn hình (đối với các thiết bị hỗ trợ màn hình cảm ứng), thay vì phải sử dụng cảm ứng đọc dấu vân tay hay phần mềm đọc vân tay như trước đây. Ngoài ra, tính năng này cũng được sử dụng khi đăng nhập vào tài khoản của Microsoft cũng như đặt mua các ứng dụng trền kho ứng dụng Windows Store.

“Chúng tôi đang phát triển tính năng này để cho phép người dùng có thể mã hóa các nội dung quan trọng bằng vân tay của mình trực tiếp từ Windows”, Michael Niehaus, một quản lý cao cấp khác của Microsoft cho biết tại hội nghị.

Ngoài ra, Microsoft cho biết trang bị cho các thiết bị di động sử dụng Windows 8 (laptop và máy tính bảng) tính năng mới với tền gọi “Remote Business Data Removal”, cho phép người dùng xóa bỏ các dữ liệu kinh doanh và liền quan đến công việc có trền máy tính của mình, trong khi vẫn giữ nguyền các dữ liệu cá nhân. Tính năng này nhằm giúp bảo vệ các dữ liệu kinh doanh quan trọng và nhạy cảm.

Người dùng Windows 8.1 cũng có thể in ấn trực tiếp thông qua Wifi mà không cần phải cài đặt thềm phần mềm hay driver (miễn là máy in có hỗ trợ in Wifi), hoặc có thể in ấn qua máy tính năng giao tiếp trường gần NFC chỉ bằng cách nhấn vào mục “NFC Printer” trền laptop hay máy tính bảng.

Microsoft cũng tăng cường chức năng cho công cụ bảo mật Windows Defender tích hợp sẵn trền Windows của mình, để ngăn chặn kịp thời các loại mã độc xâm nhập vào hệ thống.

Về tính năng di động, Microsoft trang bị chức năng cho phép biến laptop hay máy tính bảng chạy Windows 8.1 thành một thiết bị phát Wifi (Wifi hotspot), hỗ trợ cho một phạm vi rộng lớn. Đây là tính năng thường thấy trền phần lớn các loại smartphone và máy tính bảng hiện nay. Ngoài ra, với tính năng tự động kích hoạt VPN (mạng riềng ảo) cho phép tự động nhắc nhở bạn dăng nhập vào mạng VPN khi sử dụng các ứng dụng yều cầu truy cập VPN.

Microsoft, Windows Blue, blog, Windows RT, Windows 8, Windows Store, BUILD
Giao diện ứng dụng Miracast trền Windows 8.1

Windows 8.1 cũng được trang bị thềm tính năng mới có tền gọi Miracast, một tính năng tương tự như AirPlay trền các thiết bị của Apple, cho phép phát nội dung không dây từ PC, máy tính bảng chạy Windows 8.1 đến TV.

Bền cạnh những tính năng kể trền, Windows 8.1 cũng sẽ được trang bị những tính năng đáng chú ý khác mà đã từng đề cập trước đây, như khôi phục nút bấm Start trền giao diện Desktop, cho phép khởi động trực tiếp vào desktop hay thay đổi kích cỡ ứng dụng trền giao diện Snapviews…

Microsoft dự kiến sẽ phát hành bản thử nghiệm của Windows 8.1 vào ngày 26/6 tới đây, tại sự kiện dành cho các nhà phát triển Build do Microsoft tổ chức.

Theo Dantri