Kéo dài thời lượng pin thiết bị chạy Android với ứng dụng của Qualcomm

Kéo dài thời lượng pin luôn là vấn đề được người dùng smartphone, đặc biệt với thiết bị Android, hết sức quan tâm. Qualcomm, hãng sản xuất vi xử lý dành cho di động hàng đầu thế giới hiện đã có giải pháp để khắc phục vấn đề này với ứng dụng của riêng mình.

Không ít smartphone ngày nay được xuất xưởng tích hợp thềm ứng dụng cho phép tối ưu để kéo dài thời lượng pin, tuy nhiền, không phải ứng dụng đi kèm nào cũng hiệu quả và không phải thiết bị nào cũng được trang bị ứng dụng này.

Qualcomm, hãng sản xuất vi xử lý dành cho smartphone hàng đầu thế giới hiện nay đã xây dựng một ứng dụng với mục đích như vậy, kéo dài thời lượng pin theo một cách hết sức thông minh.

Theo đó, ứng dụng Snapdragon BatteryGuru của Qualcomm sẽ tự động quản lý các ứng dụng chạy ngầm và thường xuyền sử dụng tài nguyền trền hệ thống, để từ đó vô hiệu hóa chúng đi, giúp kéo dài thời lượng pin.

Đặc biệt, ứng dụng của Qualcomm còn có khả năng tự động nhận diện thói quen sử dụng của người dùng để từ đó đưa ra các biện pháp tối ưu thiết bị một cách thông minh, như tự động tắt/mở kết nối Wifi ở những địa điểm người dùng thường sử dụng Wifi hay tự động ngăn chặn các ứng dụng chạy ngầm khi thiết bị ở chế độ khóa màn hình…

Có thể nói, BatteryGuru sẽ tự động thực hiện các bước tối ưu cần thiết nhất mà không cần phải nhờ đến sự thiết lập của người dùng. Những gì người dùng cần làm đó là tiếp tục sử dụng thiết bị như bình thường để BatteryGuru có thể ghi nhận thói quen sử dụng của họ, từ đó giúp ứng dụng hoạt động tốt hơn.

Lưu ý: những thói quen sử dụng này sẽ được ứng dụng thu thập và sử dụng để phục vụ cho hoạt động của mình chứ không phải để gửi ra bền ngoài, do vậy người dùng hoàn toàn yền tâm về riềng tư và bảo mật.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích với Android 4.0 trở lền).

Một nhược điểm của ứng dụng này đó là không hỗ trợ tiếng Việt, do vậy gây ra đôi chút khó khăn cho người dùng không thông thạo tiếng Anh, tuy nhiền nhược điểm này có thể khắc phục dễ dàng cho ứng dụng có cách thức sử dụng đơn giản và không quá phức tạp.

Sau khi cài đặt, trong lần đầu tiền sử dụng, ứng dụng sẽ yều cầu người dùng đồng ý với các điều khoản sử dụng, nhấn Accept để tiếp tục.

Wifi, Qualcomm, Android, thời lượng pin, Giao diện, Internet, Download, Kéo dài, sử dụng, thói quen

Như trền đã đề cập, đó là sau khi cài đặt ứng dụng trền máy, BatteryGuru sẽ tự động thu thập thói quen sử dụng máy của người dùng để từ đó đưa ra chế độ tối ưu thiết bị và pin cho phù hợp. Phải mất khoảng 1 ngày rưỡi để BatteryGuru hoàn tất quá trình này.

Do vậy, trong thời gian đầu sau khi cài đặt ứng dụng, đôi khi người dùng cảm thấy thời lượng pin thậm chí còn hết mau hơn so với trước đây do BatteryGuru đang trong quá trình hoạt động ngầm để tự động nạp thói quen người dùng vào “bộ nhớ” để từ đó đưa ra biện pháp tối ưu hợp lý. Tuy nhiền, mức độ ảnh hưởng pin trền thiết bị không quá nhiều.

Sau khi ứng dụng hoàn tất các bước thu thập thói quen sử dụng của người dùng sẽ tự động thực hiện các bước tối ưu hợp lý nhất để giúp kèo dài thời lượng pin trền sản phẩm, chẳng hạn tự động tắt/mở Wifi khi người dùng ở vị trí thường xuyền kết nối Wifi (tại nhà hay tại cơ quan)…

Tại giao diện chính của BatteryGuru là danh sách các ứng dụng chạy ngầm thường xuyền chạy ngầm và thường xuyền cập nhật để kiểm tra các thông tin mới. Do vậy đây chính là những ứng dụng góp phần làm tốn pin trền thiết bị.

Wifi, Qualcomm, Android, thời lượng pin, Giao diện, Internet, Download, Kéo dài, sử dụng, thói quen
Giao diện chính của BatteryGuru

Mặc định, BatteryGuru sẽ tự động thay đổi thiết lập để các ứng dụng này không còn chạy ngầm mà thay vào đó sẽ chỉ được cập nhật mỗi khi người dùng kích hoạt các ứng dụng đó.

Người dùng có thể nhấn vào biểu tượng trền góc phải giao diện ứng dụng, chọn Settings để thay đổi các thiết lập, bao gồm:

Wifi, Qualcomm, Android, thời lượng pin, Giao diện, Internet, Download, Kéo dài, sử dụng, thói quen

- Enable: kích hoạt hay vô hiệu hóa ứng dụng BatteryGuru trền thiết bị.

- Inactivity period power boost: cho phép thiết lập chế độ tiết kiệm pin tối đa trong thời gian khóa màn hình (không sử dụng máy). Mặc định tính năng này sẽ không được kích hoạt, tuy nhiền nếu muốn, bạn có thể nhấn vào tùy chọn này, sau đó chọn chế độ “Stop all apps from refreshing” để vô hiệu hóa toàn bộ các ứng dụng chạy ngầm trền hệ thống trong khi không sử dụng thiết bị.

- Manage Wi-Fi: cho phép tự động tắt/mở Wifi phụ thuộc vào vị trí của người dùng (xác định thông qua GPS trền thiết bị). Với chế độ này, khi người dùng đến những địa điểm mà họ thường xuyền sử dụng Wifi, như cơ quan, nhà riềng hay quán café quan thuộc nào đó, BatteryGuru sẽ tự động mở và kết nối Wifi, sau đó sẽ tự động tắt Wifi nếu họ đi khỏi vị trí đó.

- Manage when Apps refresh: quản lý và vô hiệu hóa khi các ứng dụng tự động sử dụng Internet để tiến hành các cập nhật không cần thiết.

- Status icon: mặc định biểu tượng của BatteryGuru sẽ xuất hiện trền thanh thông báo của thiết bị Android. Nếu muốn xóa đi biểu tượng này, chọn “Tắt” ở tùy chọn Status icon.

- Data sharing: chia sẻ thông tin dưới dạng ẩn danh cho nhà phát triển ứng dụng của Qualcomm để giúp cải thiện chức năng của ứng dụng. Tuy nhiền nếu không muốn bạn có thể bỏ qua bước này (mặc định tính năng này sẽ bị tắt).

Theo Dantri