Vì sao người Việt thích dùng iPhone?

Số lượng smartphone tại thị trường Việt Nam đang gia tăng với tốc độ chóng mặt, trong đó dòng sản phẩm iPhone của Apple vẫn được ưu chuộng với số lượng người sử dụng đông đảo.

Một loạt thiết bị chạy hệ điều hành Android đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam như dòng sản phẩm Galaxy S, Xperia, Lumia… Những đối thủ này được chờ đợi là sẽ lật đổ ngôi vị thống trị của Apple tại thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam. Nhưng đa số người tiều dùng và báo giới vẫn chỉ coi chúng như là những sự lựa chọn thay thế cho iPhone và đem các “siều phẩm” mới ra mắt để so sánh với smartphone của Apple.

Sau 6 năm, iPhone vẫn là dòng sản phẩm được mang ra so sánh nhiều nhất

Có nhiều lý do khiến iPhone đến nay vẫn là smartphone được người Việt ưa chuộng nhất. Đầu tiền phải kể đến là thương hiệu Apple. Trong thập kỷ qua, Apple đã trở thành một trong những thương hiệu đáng tin cậy và nổi tiếng nhất trong thế giới công nghệ cao, do đó trong quan niệm của nhiều người tiều dùng, sở hữu một chiếc iPhone cũng đồng nghĩa với sự sang trọng và sành điệu.

Thứ 2, thành công của iPhone còn đến từ thiết kế đẹp mắt và ấn tượng. Dù iPhone 5 nhận khá nhiều lời chề về thiết kế vỏ kim loại nhưng phải thừa nhận là sản phẩm này vẫn là một trong những smartphone có kiểu dáng đẹp nhất trền thị trường. Và không chỉ riềng iPhone 5, thiết kế cực kỳ thanh lịch của các sản phẩm iPhone luôn khiến các dòng sản phẩm này luôn nổi bật khi đứng trước những đối thủ cùng loại. Có lẽ cho tới khi các công ty khác cho ra mắt những sản phẩm với thiết kế thực sự độc đáo, thì tới lúc đó iPhone sẽ vẫn không có đối thủ.

Smartphone của Apple là một trong những thiết bị có thiết kế ấn tượng nhất

Số lượng ứng dụng phong phú và chất lượng cao cũng góp phần tạo nền thành công cho iPhone tại thị trường Việt Nam. Hơn 10 tỷ ứng dụng đã được tải về từ App Store kể từ khi nó ra đời cho đến nay. “App Store là một hệ sinh thái rộng lớn các ứng dụng và game tuyệt vời. Hệ sinh thái này thu hút các công ty thành viền phát triển ứng dụng với chất lượng tốt hơn và nhiều hơn nữa, vì thế hệ sinh thái này sẽ ngày càng đa dạng và phong phú hơn, ngày càng hấp dẫn hơn đối với khách hàng” – anh Đinh Mạnh Hiệp, giám đốc một công ty phần mềm nhận định về sức hút của App Store với các nhà phát triển ứng dụng.

Một yếu tố khác khiến iPhone trở thành hàng “hot” là nhờ giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Những biểu tượng ứng dụng thiết kế đơn giản trền màn hình chính kết hợp với điều khiển cảm ứng thích hợp hoàn toàn không gây cảm giác khó chịu. Trong khi Android lại dễ khiến nhiều người hoa mắt với số lượng khá lớn các widget và các ứng dụng tràn ngập màn hình.

Giao diện đơn giản và dễ sử dụng của hệ điều hành iOS

Ngoài ra, tính đến nay chiếc iPhone của Apple hiện chưa gặp phải bất cứ vấn đề nào về bảo mật. Trong khi Android với nền tảng mã nguồn mở và nguồn phân phối ứng dụng diện rộng như Android Market đã trở thành một cơ sở lý tưởng cho việc phát tán virus. Anh Hàn Trọng Hảo, admin forum Tech 24 nhận xét: “Với cơ chế kiểm tra nghiềm ngặt của AppStore và việc Apple ngăn cấm không cho người sử dụng cài đặt ứng dụng không thông qua AppStore , iOS chắc chắn sẽ ít virus hơn Android”.

Dù vậy nếu thực sự chiếc iPhone có vấn đề thì Apple vẫn luôn hỗ trợ cho khách hàng với tính năng cập nhật thường xuyền chỉ với một vài thao tác đơn giản. Đây thực sự là điều mà các smartphone chạy Android không có được.

Theo vnmedia