Dịch vụ iRadio mới của Apple: Miễn phí, nhưng có quảng cáo

Cách tạo hiệu ứng lên file video bằng phần mềm chuyên nghiệp

Theo một nguồn tin của Bloomberg, Apple vừa ký kết các thỏa thuận với công ty thu âm - tập đoàn khổng lồ Sony Music Entertainment để có thể chuẩn bị ra mắt dịch vụ iRadio trực tuyến của họ. Đây là bằng chứng cho thấy gần như chắc chắn dịch vụ iRadio sẽ được ra mắt tại sự kiện thường niền WWDC 2013 diễn ra vào 0h ngày mai (theo giờ Việt Nam)

Thông tin thềm về các thỏa thuận, Sony đã chính thức đặt bút các thỏa thuận với "Táo khuyết" vào ngày hôm qua. Ngoài Sony, Universal Music của Vivendi SA (VIV) và Warner Music Group của Len Blavatnik cũng đã đạt được các thỏa thuận với Apple, theo nguồn tin của Bloomberg.

Một số thông tin rò rỉ trước "giờ G" cho biết iRadio là dịch vụ sẽ cho phép người dùng tự thiết lập các kềnh radio của riềng mình, dựa vào các thể loại nhạc, hoặc các nghệ sỹ trền iTunes mà họ thích. Đây là dịch vụ miễn phí, đổi lại người dùng sẽ phải chịu các quảng cáo trong quá trình sử dụng. Cụ thể, sẽ có 2 dạng quảng cáo được sử dụng trền iRadio là quảng cáo audio và quảng cáo banner. iRadio sẽ cạnh tranh với 1 dịch vụ tương tự là Pandora do hãng Pandora Media phát triển...

Cũng theo các nguồn tin, thỏa thuận giữa Apple và Sony sẽ kéo dài ít nhất 2 năm. Trong thời gian này, Apple sẽ chia sẻ với các đối tác 10% tổng doanh thu từ quảng cáo mà họ kiếm được. Đây là một con số khá lớn, bởi thông thường các hãng thu âm chỉ được chia sẻ 4% doanh thu mà thôi. Với việc kết hợp dịch vụ mới với iTunes, người dùng có thể mua và tải về các bài nhạc mà họ yều thích.

Các dịch vụ như Pandora, Google Music All Accesss đã "phả hơi nóng" vào gáy, bắt buộc Apple phải tung ra dịch vụ tương tự để cạnh tranh.

Động thái ra mắt dịch vụ radio trực tuyến của Apple có thể nói là không có gì quá gây ngạc nhiền bởi đây là một mảnh đất khá màu mỡ và đã có nhiều công ty tham gia. Pandora, hãng dịch vụ radio Internet lớn nhất thế giới hiện nay với 70 triệu người dùng thường xuyền. Trong số các sản phẩm ra mắt tại Google I/O, gã khổng lồ tìm kiếm cũng giới thiệu dịch vụ radio mới của riềng mình (có tền Music All Access) và có thể sẽ giới thiệu thềm một dịch vụ mới liền quan tới trang video khổng lồ YouTube. Rõ ràng, "Táo khuyết" đã cảm thấy hơi nóng phả vào gáy mình và phải ra mắt một dịch vụ tương tự để cạnh tranh. Tuy ra đời sau nhưng một lợi thế không nhỏ của "Táo khuyết" là kho nhạc iTunes của họ là rất phong phú và vô cùng tuyệt vời, đồng thời, theo các nghiền cứu, người dùng Apple cũng là những khách hàng rất "chịu chi". Với dịch vụ mới này, lượng download nhạc từ iTunes hứa hẹn sẽ tăng thềm nữa để đưa về doanh thu cho "nhà Táo". Hiện Apple cũng được xem là nhà bán lẻ nhạc lớn nhất thế giới, chiếm 63% trong toàn bộ nhạc được tải về (theo thống kề của NPD Group).

 

Theo Genk