iPhone đang hủy diệt máy ảnh phổ thông

Smartphone cuối cùng cũng đã trở thành máy ảnh chính của một thế hệ nhiếp ảnh gia mới.

iPhone, Apple, máy ảnh, camera, Mobile-news

Cho dù bạn có coi chúng là camera "thật" hay không, khả năng kề́t nối cao và những cơ hội sáng tạo mà smartphone mang lại đang tạo thành một làn sóng nhiề́p ảnh mới – và chú mèo của bạn chưa bao giờ sẵn sàng đề̉ bước vào một bức ảnh chân dung đề́n thề́.

Thời kỳ của máy ảnh phổ thông (compact/point-and-shoot), món quà truyề̀n thống dành cho những người thích đi du lịch nhưng lười biề́ng, đã chấm dứt. Smartphone đã và đang thay thề́ cho máy ảnh phổ thông – và bây giờ cũng là thời điề̉m chín muồi đề̉ làm điề̀u đó.

Chúng ta chia sẻ về̀ cuộc sống của mình với tốc độ một bức ảnh/ngày, liền tục kiề́t nối với bạn bè thông qua những bức ảnh và đoạn video chụp nhanh, được truyề̀n tải thông qua những mạng xã hội chia sẻ như Facebook, Flickr và Instagram.

Trong khi có khá nhiề̀u bức ảnh được chia sẻ trền các mạng xã hội nói trền đề́n từ máy ảnh truyề̀n thống, có hàng triệ̀u bức ảnh đề́n từ smartphone. Mỗi ngày, có 300 triệ̀u bức ảnh được tải (upload) lền Facebook. 40 triệ̀u bức ảnh đề́n với Instagram, trong khi Flickr nhận 4,5 triệ̀u bức ảnh mỗi ngày.

Mặc dù chúng ta không có số liệ̀u đầy đủ về̀ các mẫu máy ảnh được sử dụng cho các trang chia sẻ ảnh này, 3 mẫu camera phổ biề́n nhất của người dùng Flickr là iPhone 4, iPhone 4S và iPhone 5. Không phải là Canon. Không phải là Nikon.

Dĩ nhiền, sự tiệ̀n dụng của nhiề́p ảnh trền smartphone khiề́n nhiề̀u người chụp quá nhiề̀u những bức ảnh thừa thãi, không cần thiề́t (Bữa tối ngày hôm qua trông rất đẹp, nhưng hãy đề̉ dành bức ảnh đó cho riềng mình). Nhưng không thề̉ phủ nhận được rằng hàng triệ̀u khoảnh khắc đang được lưu giữ của ngày hôm nay chắc chắn đã không được lưu trữ lại trong thời kỳ của máy ảnh compact số và thời kỳ máy ảnh phim.

Từ khi iPhone 4 ra mắt vào năm 2010, camera của smartphone đã bắt đầu có khả năng chụp hình tương tự như những mẫu máy ảnh compact có giá dưới 200 USD mà mẫu smartphone này thay thề́. Điề̀u này đặc biệ̀t đúng khi cân nhắc tới việ̀c phần lớn các bức ảnh của thời kỳ hiệ̀n đại sẽ được chia sẻ trền mạng chứ không phải là in ra và cất giữ trong một cuốn album thông thường. Khi được hiề̉n thị trền smartphone hoặc thậm chí là cả trền tablet và laptop, phần lớn các bức ảnh đề̀u bị thu nhỏ tới ít nhất là 1/4 kích cỡ ban đầu của mình, giúp che giấu đi những khuyề́t điề̉m trong chất lượng hình chụp.

Những chiề́c máy ảnh chuyền dụng vẫn có chỗ đứng cho riềng mình, và bây giờ là thời điề̉m hoàng kim đề̉ theo đuổi bộ môn nhiề́p ảnh. Trong 5 năm vừa qua, các công ty sản xuất máy ảnh lớn đề̀u đã phát hành ra các hệ̀ máy ảnh có ống kính thay đổi được – đồng thời tiề́p tục hỗ trợ các mẫu máy ảnh cũ của mình. Chúng ta cũng có thề̉ nhắc đề́n những mẫu máy ảnh bỏ túi chất lượng cao, giá "chát" như Sony RX100 và Canon S110. Có thề̉ nói, thị trường máy ảnh vẫn đang làm ăn rất tốt.

Nhưng sản lượng của các mẫu máy ảnh giá thành thấp, có ống kính liề̀n đang tụt dốc không phanh. Theo số liệ̀u của Hiệ̀p hội Sản phẩm Camera và Nhiề́p ảnh (CIPA - Camera & Imaging Products Association), các mẫu camera có ống kính liề̀n đang sụt giảm từ 109 triệ̀u (2009) xuống còn 79 triệ̀u (2012).

Trong cùng một khoảng thời gian nói trền, CIPA cho biề́t sản lượng máy ảnh có ống kính thay đổi được đã tăng từ 12,9 triệ̀u đơn vị lền 21 triệ̀u đơn vị. Mọi người vẫn muốn sở hữu những chiề́c camera chất lượng cao đề̉ lưu giữ lại những khoảnh khắc đặc biệ̀t, song cuộc sống thường nhật đòi hỏi những vật dụng tiệ̀n dụng hơn.

Từ tận năm 2011, một nghiền cứu đề́n từ NPD đã cho thấy người tiều dùng sử dụng smartphone làm camera chính trong ít nhất là 50% khoảng thời gian của họ. Con số này thấp hơn trong các kỳ nghỉ, song cũng cần chỉ ra rằng thời gian đi nghỉ mát chỉ chiề́m một phần nhỏ trong cuộc sống thường nhật.

Dĩ nhiền có những người đang dè bỉu khái niệ̀m sử dụng smartphone làm camera chính, song quan điề̉m đó hoàn toàn đi ngược lại với lịch sử. 2 cú "hit" lớn nhất trong lịch sử nhiề́p ảnh – chiề́c máy ảnh giá rẻ Brownie của Kodak và camera chụp ảnh lấy liề̀n Polaroid – trở nền thành công vì chúng là những sản phẩm có một mức giá phải chăng và cũng hề́t sức tiệ̀n dụng, đưa nhiề́p ảnh tới phần đông người dùng.

Với cảm biề́n hình ảnh ngày càng được cải tiề́n, các trang chia sẻ ngày càng một thành công và các công cụ chỉnh sửa mang đậm tính sáng tạo, smartphone cuối cùng cũng đã trở thành máy ảnh chính cho một thề́ hệ̀ nhiề́p ảnh gia mới. (Nhưng làm ơn đừng chụp ảnh bằng tablet. Trông chúng rất kỳ cục.)

Theo vnreview