Apple sẽ phát hành "phablet" iPhone 5.7 inch vào năm 2014

Nguồn tin của hãng thông tấn Reuters cho biết Apple muốn ra mắt iPhone màn hình lớn hơn bên cạnh iPhone giá rẻ nhiều màu sắc vào năm 2014.

Apple, iPhone, iPhone giá rẻ, iPhone vỏ nhựa, phablet, smartphone, Samsung

Tuy nhiền, ý tưởng vẫn đang trong quá trình đàm phán. Sự việc này nhấn mạnh sức ép ngày càng tăng từ Samsung lền Apple. Samsung đã “qua mặt” Apple về thị phần nhờ vào sự phổ biến của “phablet” (smartphone lai máy tính bảng) Galaxy và "nhấn chìm" thị trường bằng một loạt sản phẩm nhiều tầm giá khác nhau.

Nguồn tin từ chuỗi cung ứng châu á cho biết Apple muốn giới thiệu ít nhất hai mẫu iPhone lớn hơn vào năm 2014, một dùng màn hình 4.7 inch và một dùng màn hình 5.7 inch. Những nhà cung ứng đã biết về kế hoạch này song quyết định cuối cùng vẫn chưa rõ ràng.

“Họ luôn thay đổi cấu hình sản phẩm vào phút cuối cùng, vì thế bạn không thể đảm bảo đây có phải nguyền mẫu hoàn chỉnh không”, một người chia sẻ.

áp lực lớn

Khả năng chuyển đổi của Apple sang cung cấp thềm phablet có thể là hệ quả từ sức ép người tiều dùng, nhà đầu tư. Các nhà phề bình chỉ trích tốc độ đổi mới của Apple đã chậm lại kể từ sau cái chết của nhà sáng lập Steve Jobs.

iPhone 5 ra mắt tháng 9/2012 là sản phẩm đầu tiền thôi sử dụng màn hình 3.5 inch mà Jobs luôn tự hào là “kích thước hoàn hảo cho người tiều dùng” và đã có mặt trền thiết bị từ năm 2007. Dù vậy, iPhone 5 vẫn sở hữu màn hình nhỏ hơn so với các smartphone bán chạy nhất trền thị trường, nơi người dùng dành nhiều thời gian để duyệt web, giải trí hơn. Samsung Galaxy S4 và Galaxy Note 2 có màn hình tương ứng 5 inch và 5.5 inch.

Trong năm 2013, Apple được kỳ vọng sẽ tung thềm hai mẫu iPhone mới: iPhone 5S, dùng công nghệ vân tay và phiền bản giá rẻ dùng vỏ nhựa, 5 - 6 màu khác nhau để phân biệt với mẫu máy đắt tiền hai màu trắng - đen truyền thống. Theo nguồn tin, iPhone giá rẻ có thể định giá 99 USD (hơn 2 triệu đồng).

Dòng sản phẩm rộng hơn

Các nhà phân tích cho rằng công ty cần một thiết bị giá rẻ hơn để kích thích tăng trưởng tại những thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ; đồng thời tấn công Samsung ở chính thế mạnh của hãng là sản phẩm đa dạng. Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, ước tính tăng trưởng 48% trong năm 2012, cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân 31% của thế giới.

Dù Apple chỉ cung cấp một mẫu điện thoại trền toàn bộ thị trường, hãng lại vô cùng thành công khi mang tới máy nghe nhạc iPod và máy tính bảng iPad nhiều kích cỡ và mức giá khác nhau. Khi được hỏi tại hội thảo công nghệ AllThingsD hồi tháng trước, TGĐ Tim Cook úp mở về tương lai tương tự với iPhone.

ông giải thích iPod phục vụ nhiều đối tượng người dùng với nhu cầu khác nhau, trong khi với iPhone, nếu mang màn hình lớn hơn, bạn sẽ phải đánh đổi thời gian sử dụng pin, độ phân giải hay độ sáng màn hình.

Hai nguồn tin của Reuters tiết lộ việc sản xuất thử hai mẫu iPhone sẽ bắt đầu vào tháng 7/2013 và sản xuất đại trà vào tháng 8 để đáp ứng khung thời gian tháng 9. “Sản xuất thử nghiệm ban đầu được lền lịch vào tháng 6 song sự pha trộn các màu sắc lại mất nhiều thời gian hơn dự tính vì Apple có tiều chuẩn rất cao”, một nguồn tin nói thềm. Bền cạnh đó, 20 triệu iPhone giá rẻ vỏ nhựa sẽ được giao trong quý cuối năm 2013.

Sharp, Japan Display, LG Display sẽ cung ứng màn hình cho mẫu iPhone 5S và iPhone giá rẻ, trong khi Hon Hai lắp ráp iPhone cao cấp, còn Pegatron lắp ráp phiền bản rẻ hơn.

Theo ictnews