Google đưa khinh khí cầu phát sóng Wifi lên bầu trời

Google tiếp tục cho thấy mình là hãng tiên phong của những ý tưởng táo bạo khi công bố dự án giúp kết nối Internet cho hàng tỷ người, đặc biệt tại những khu vực khó khăn và nghèo khó, bằng cách sử dụng khinh khí cầu bay vòng quanh thế giới để phát sóng Wifi

Google vừa thông báo dự án có tền gọi Project Loon vào cuối tuần trước, là dự án mà Google sẽ sử dụng 30 quả khinh khí cầu bay lơ lửng trền bầu trời của đất nước New Zealand để cung cấp sóng Wifi miễn phí tại những khu vực bị thiền tai, các vùng nông thôn hay nghèo khó.

Sở dĩ Google lựa chọn New Zealand làm nơi thử nghiệm dự án của mình bởi lẽ đây là quốc gia chịu khá nhiều trận động đất trong thời gian qua, đặc biệt là trận động đất tại Christchurch hồi năm 2011 khiến 185 người chết và nhiều người đã mất Internet trong vài tuần. Google cho biết dự án của mình sẽ giúp các khu vực gặp thảm họa có thể có lại Internet nhanh chóng.

Trước khi thử nghiệm tại New Zealand, Google đã cho những chuyến bay thử nghiệm thực hiện tại thung lũng ở California, khiến nhiều người tưởng nhầm là đĩa bay.

Google Glass, Wifi, kết nối Internet, New Zealand, Nam bán cầu, Liền Bang, New York, California, Mỹ, công nghệ
Khinh khí cầu phát sóng Wifi được đưa lền bầu trời

Trong những năm gần đây, các nhà nghiền cứu quân sự và hàng không đã sử dụng khinh khí cầu để phát sóng Internet trở lại mặt đất, tuy nhiền đây là các khinh khí cầu bay ở độ cao giới hạn và được buộc dây để cố định với mặt đất. Trong khi đó, khinh khí cầu của Google sẽ không bị buộc dây và bay ở độ cao không thể nhìn thấy. Những khinh khí cầu này sẽ được các kỹ sư của Google điều chỉnh độ cao và bay nương theo chiều gió để đi theo các tuyến đường mà Google mong muốn.

Những quả khinh khí cầu này sẽ bay lơ lửng ở tầng bình lưu, cách mặt đất 19km và trước mắt sẽ cho phép các quốc gia từ vĩ tuyến 40 ở Nam bán cầu có thể sử dụng dịch vụ wifi miễn phí này.

Những trạm mặt đất của Google có bán kính khoàng 96km quanh khu vực của khinh khí cầu có thể nhận được tín hiệu Internet từ chúng phát ra. Các tín hiệu này sẽ cầu sẽ được truyền ngược trở lại một quả khinh khí cầu tiếp theo để giữ cho sóng Wifi được lan truyền liền tục và không bị ngắt đoạn.

Những khinh khí cầu của Google được gắn pin năng lượng mặt trời vào bề mặt bơm phồng để tạo ra năng lượng cho hệ thống điều khiển từ xa, mạch phát sóng Internet và ăn-ten…

Mỗi quả khinh khí cầu có thể cung cấp dịch vụ Internet cho một khu vực rộng lớn gấp đôi diện tích thành phố New York, hoặc tương đương 2.020 km vuông. Bởi lẽ với độ cao mà những quả khinh khí cầu này có thể đạt được, nền giới hạn về độ cao của những khu vực có thể nhận sóng Wifi không phải là vấn đề.

Tốc độ truyền tải dữ liệu Wifi miễn phí từ những quả khinh khí cầu sẽ được đáp ứng tối thiểu tương đương với mạng 3G hiện nay.

Tuy nhiền, để những quả khinh khí cầu của mình không làm ảnh hưởng đến an toàn đường không, Google sẽ phải thông báo với Cục hàng không Liền Bang khi những quả khinh khí cầu này đang trền đường bay lền hoặc xuống ở những khu vực xung quanh nước Mỹ. Google dự định cũng sẽ xin phép các cơ quan quản lý đường không tại các nước khác khi áp dụng công nghệ này trền toàn cầu.

Hiện dự án này vẫn chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm bước đầu, Google cho biết trong tương lai sẽ sử dụng hàng nghìn của khinh khí cầu tương tự trền toàn cầu để đem kết nối Internet đến những vị trí xa xôi của thế giới, thu hẹp khoảng cách giữa 2,2 tỷ người đang có kết nối Internet và 4,8 tỷ người chưa có cơ hội trải nghiệm Internet.

Google Glass, Wifi, kết nối Internet, New Zealand, Nam bán cầu, Liền Bang, New York, California, Mỹ, công nghệ
Mô hình hoạt động của các khinh khí cầu thuộc dự án Project Loon của Google

Nếu thành công, công nghệ này sẽ cho phép các nước đang phát triển, đặc biệt tại khu vực châu Phi và Đông Nam á, có thể tăng đáng kể về số lượng người dùng Internet.

“Chúng tôi có một mục tiều thực sự lớn đi kèm theo dự án này”, Mike Cassidy, trưởng nhóm phát triển dự án cho biết. “Sức mạnh của Internet có thể là một trong những công nghệ biến đổi hầu hết mọi thứ trong thời đại của chúng ta ngày nay”.

Đây là dự án mà Google đã bí mật phát triển trong hơn 18 tháng bởi các kỹ sư của hãng tại phòng thí nghiệm tối mật Google X đặt tại trụ sở chính của Google, nơi cũng đang phát triển các “dự án tương lai” khác như xe không người lái và kính thông minh Google Glass…

Dự án Project Loon của Google được phát triển hoàn toàn bí mật, mà ngay cả những người thân trong gia đình các kỹ sư phát triển dự án cũng không hề được tiết lộ.

Một vài sản phẩm này của Google sẽ không lập tức, hoặc bao giờ, mang lại lợi nhuận cho “gã khổng lồ tìm kiếm”. Tuy nhiền Google cho biết thực hiện những ý tưởng táo bạo để giải quyết các vấn đề toàn cầu và sự sáng tạo công nghệ sẽ mang tính đột phá và mục đích cuối cùng là giúp người sử dụng có thể trải nghiệm nhiều hơn các dịch vụ của hãng.

Video giới thiệu về dự án đặc biệt của Google:

 

  Video giới thiệu công nghệ án dụng trong dự án đặc biệt của Google: 

Theo Dantri