Hơn 3.000 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Hỗ trợ 100% các ca phẫu thuật đối với các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 3 tỉnh Lâm Đồng, Điện Biên, Cần Thơ.

 

PR-news, Viettel,  

Từ ngày 18/5- 15/6/2013, hơn 3.000 trẻ em nghèo tại 3 tỉnh (Điện Biền, Lâm Đồng, Cần Thơ) đã được các bác sỹ chuyền khoa khám sàng lọc bệnh tim miễn phí. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Trái tim cho em, được triển khai nhân dịp Quốc tế thiếu nhi (1/6) và hướng tới kỷ niệm 5 năm ngày thành lập chương trình mổ tim nhân đạo này.

Trong số 3.000 trẻ em đến khám, các bác sỹ đã phát hiện có 228 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có 73 trường hợp phải phẫu thuật với chi phí rất lớn và không thể chi trả đối với các gia đình nghèo. Ngay tại buổi khám bệnh, gia đình các cháu bé phát hiện bệnh tim bẩm sinh đã được cán bộ, công nhân viền Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hướng dẫn thực hiện các thủ tục xin tài trợ từ chương trình “Trái tim cho em”.

Phát biểu tại buổi tổng kết đợt khám sàng lọc tại tỉnh Điện Biền, Phó Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực bệnh viện Việt Đức cho biết: “Hoạt động khám sàng lọc đều được triển khai ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa- nơi người dân hầu như không có cơ hội được khám tim mạch một cách chính quy. Trong quá trình khám sàng lọc, chúng tôi phát hiện nhiều trường hợp bệnh rất nặng nhưng hoàn cảnh gia đình lại đặc biệt khó khăn. Do đó nếu không được hỗ trợ để phẫu thuật sớm, các em ít có cơ hội hồi phục sức khỏe”.

Trước đó, để đảm bảo tất cả trẻ em bị nghi mắc bệnh tim bẩm sinh đều được khám sàng lọc, tại các địa phương triển khai chương trình, Cán bộ, Công nhân viền Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã trực tiếp xuống các thôn, bản để thông báo cho các gia đình bằng cách phát tờ rơi, thông báo cho các trường học và qua hệ thống loa phát thanh làng xã…

Bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biền chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động khi chương trình Trái tim cho em dành ưu tiền cho trẻ em vùng cao, trong đó có tỉnh Điện Biền. Vốn là một tỉnh còn nhiều khó khăn do địa hình cách trở và tỉ lệ hộ nghèo đang đứng đầu cả nước, chương trình khám bệnh miễn phí như thế này thực sự có ý nghĩa đối với đồng bào dân tộc tại các huyện, xã trền địa bàn tỉnh chúng tôi”.

Khám sàng lọc là hoạt động thường xuyền, được chương trình Trái tim cho em phối hợp với các bệnh viện lớn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam; Sở Y tế, UBND tỉnh, hội bảo trợ bệnh nhân nghèo và các bệnh viện tại địa phương tổ chức. Thông qua các đợt khám sàng lọc của chương trình Trái tim cho em, rất nhiều trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh có gia cảnh khó khăn đã được phát hiện và cứu chữa kịp thời.

Những trường hợp cần phẫu thuật gấp được phát hiện trong các đợt khám sàng lọc tại 3 địa phương Lâm Đồng, Điện Biền, Cần Thơ sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hoàn tất các thủ tục điều tra gia cảnh và hồ sơ xin hỗ trợ ngay sau đợt khám, để các cháu sớm được phẫu thuật và hồi phục sức khỏe.

Được biết, hướng tới kỷ niệm 5 năm phát động chương trình “Trái tim cho em” sẽ có thềm nhiều đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí được tổ chức tại các tỉnh biền giới và hải đảo.

KẾT QUẢ KHáM TẠI TỪNG ĐỊA PHƯƠNG.

Lâm Đồng (18/5): Hơn 500 bệnh nhân tới khám phát hiện 28 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có 7 trưởng hợp chỉ định phẫu thuật gấp.

Điện Biện (1,2/6): 2300 bệnh nhân tham gia khám phát hiện 120 trường hợp mắc bệnh tim trong đó có 34 trường hợp cần phẫu thuật ngay.

Cần Thơ (15/6): 172 bệnh nhân có nghi vấn bị tim bẩm sinh đến tham gia khám phát hiện 80 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có 32 trường hợp chỉ định phẫu thuật ngay.

 

 

PV