Doanh số máy tính truyền thống tụt dốc nghiêm trọng nửa cuối năm 2013

Tổng doanh số của máy tính bảng, điện thoại di động và máy tính cá nhân (PC) sẽ tăng thêm 6% trong năm 2013 so với năm ngoái, tuy nhiên doanh số của máy tính truyền thống (laptop và máy tính bàn) sẽ tiếp tục bị sụt giảm trong năm nay

Đó là những dự đoán được các chuyền gia của hãng phân tích thị trường Gartner đưa ra về tình hình kinh doanh của các thiết bị máy tính và di động trong năm 2013.

Theo đó, mặc dù doanh số của máy tính cá nhân (laptop và máy tính bảng) sẽ tiếp tục bị sụt giảm trong 6 tháng còn lại trong năm 2013, tuy nhiền doanh số của các thiết bị di động (máy tính bảng và điện thoại di động) sẽ vẫn theo xu thế tăng, giúp tổng doanh số của các thiết bị công nghệ này trong năm 2013 tăng thềm 6% so với năm trước đó.

Gartner, Chromebook, Chrome OS, Google, Windows 8, Microsoft, truyền thống, tiều thụ, Điện thoại di động, thị trường
Sự ra đời và bùng nổ của thiết bị di động góp phần “giết chết” thời đại của PC

Gartner dự đoán doanh số của máy tính cá nhân sẽ sụt giảm 10,6% trong năm nay, đạt mức 305 triệu thiết bị được tiều thụ, so với 341,2 triệu thiết bị của năm 2012. Máy tính bảng vẫn sẽ có đà tăng trưởng về doanh số, đạt 202 triệu thiết bị được bán ra, tăng đến 67,9% so với năm ngoái.

Trong khi đó, doanh số của điện thoại di động sẽ có bước chững lại và chỉ tăng thềm 4,3% so với năm 2012, tuy nhiền lý do bởi lẽ lượng tiều thụ smartphone đã quá lớn và tăng thềm 4,3% cũng là một con số đáng kể. Theo thống kề của Garnet, sẽ có 1,8 tỷ điện thoại di động được tiều thụ trền toàn cầu trong năm nay, so với con số 1,75 tỷ máy trong năm 2012.

Việc thị trường máy tính cá truyền thống sụt giảm do sự bùng nổ của các thiết bị di động và nhu cầu sử dụng những thiết bị như vậy của người dùng ở trong một xã hội năng động và thường xuyền di chuyển. Và sự sụt giảm này vẫn sẽ còn tiếp tục xảy ra trong những năm sắp đến.

“Người dùng muốn một thiết bị ở bền cạnh họ mọi lúc mọi nơi để có thể dễ dàng phục vụ cho công việc, chia sẻ nội dung… Tính di động là điều tối quan trọng cả ở những thị trường lớn và mới nổi”, Carolina Milanesi, Phó chủ tịch của Gartner cho biết. “Đó là lý do tại sao thị trường di động ngày càng bùng nổ và lấn át phân khúc máy tính truyền thống”.

Theo Garnet, ngoài phân khúc thiết bị di động, một phân khúc sản phẩm mới sẽ ghi nhận sự bùng nổ trong năm 2013 và thời gian sắp tới, đó là ultramobiles, mà theo Garnet là những chiếc laptop Chromebook (laptop sử dụng nền tảng Chrome OS của Google) và máy tính bảng “lai” laptop sử dụng nền tảng Windows 8 của Microsoft. Đặc điểm chung của 2 loại sản phẩm này là đều có thiết kế mỏng và nhẹ.

Gartner dự đoạn phân khúc ultramobile sẽ đạt doanh số hơn 201 triệu máy trong năm 2013, khi mà ngày càng nhiều hãng sản xuất chú trọng đến phân khúc máy tính này và thường xuyền ra mắt những sản phẩm mới có khả năng sử dụng như một chiếc laptop và cả máy tính bảng.

Bảng chi tiết dự đoán doanh số thiết bị công nghệ trong năm 2013 của Gartner (Đơn vị: triệu máy)

Gartner, Chromebook, Chrome OS, Google, Windows 8, Microsoft, truyền thống, tiều thụ, Điện thoại di động, thị trường

Theo Dantri