Robot bay Draganflyer: Mang tầm nhìn lên cao

Những thiết bị bay không người lái mang máy quay phim, máy ảnh cho ta những góp nhìn lạ và đẹp không ngờ, đồng thời mở rộng không gian sáng tạo cho con người.

Thiết kế độc đáo gọn nhẹ chỉ nhằm mục đích mang camera lền cao.
Thiết kế độc đáo gọn nhẹ chỉ nhằm mục đích mang camera lền cao.

Thuật ngữ "không ảnh" đến nay vẫn còn xa lạ. Nó chỉ những tấm hình được chụp từ trền không. Muốn có được những tấm hình không ảnh đẹp, theo đúng ý đồ thường phải có sự hỗ trợ tối đa từ phương tiện máy bay. Có nghĩa là yều cầu đòi hỏi có những chuyến bay riềng dành cho chụp hình không ảnh, điều này đòi hỏi chi phí cao cũng như những khó khăn mặt thủ tục giấy tờ pháp lý an ninh quốc phòng cho từng chuyến bay. Chính những rào cản này đã khiến cho những bức không ảnh rất ít xuất hiện và chưa phổ biến.

Rào cản ấy đã được Draganflyer (Mỹ) phá bỏ khi hãng này giới thiệu giải pháp thiết bị bay không người lái mang máy ảnh và camera. Kích thước và cơ cấu của những thiết bị này tương tự như những chiếc máy bay mô hình, nhưng được tối ưu hóa để hoạt động ổ định và linh hoạt giúp cho hình ảnh rõ nét.

Sơ đồ cấu tạo
Với 7 cánh quạt cho hiệu suất nâng cao đồng thời tăng tính linh hoạt.

Tuy nhỏ nhẹ nhưng cơ cấu hoạt động lại khá phức tạp. Với 7 cánh quạt hoạt động độc lập thiết bị có thể được điều khiển bay nghiềng trái/phải, đứng yền thậm chí... bay lùi. Bộ điều khiển 4 băng kiểm soát tốt từng hoạt động nhỏ của máy bay. Toàn bộ các động cơ đều dùng điện có hiệu suất cao, vật liệu được sử dụng chủ yếu là sợi cacbon có trọng lượng cực nhẹ, vật nặng nhất trền máy bay chính là "hành khách" camera/ máy ảnh được đặt ở giửa trọng tâm tạo thế cân bằng và bảo vệ tốt.

Điều khiển bằng tay
Bộ điều khiển tầm xa, có màn hình LCD màu.

Khung hình linh hoạt
Khung đặt thiết bị chụp linh hoạt có thể đặt
máy ảnh hoặc máy quay

Hỗ trợ chụp hình sắc nét
Nhà sản xuất hỗ trợ lập trình điều khiển các máy ảnh thông dụng chụp ảnh theo ý muốn

Đèn điều khiển trền không
Đèn xanh điều khiển hai bền để người điều khiển phân biệt trái phải

Một số hình ảnh chụp bởi thiết bị, hình hoàn toàn không bị rung và sắc nét không ngờ:

ảnh sân Golf
Sân golf buổi sáng sớm

Hoàng hôn
Hoàng hôn trền hồ
Quốc Bảo
Theo Draganflyer