Firefox 23 Beta ra biểu tượng mới, hỗ trợ tính năng chia sẻ trang web

01:0501/07/2013

Mozilla mới đây đã tiếp tục trình làng bản thử nghiệm của Firefox 23 Beta với nhiều thay đổi. Đáng chú ý nhất trong đó là biểu tượng mới của trình duyệt Firefox cùng tính năng chia sẻ, cho phép dễ dàng chia sẻ một trang web lên Facebook ngay từ Firefox.

Người dùng có thể download bản thử nghiệm Beta của Firefox 23 miễn phí tại đây.

Firefox 23 Beta được ra mắt chỉ 2 ngày sau khi Firefox 22 chính thức trình làng, tuy nhiền điểm nhấn của phiền bản mới này đó là đi kèm với logo mới của Firefox. Đây là lần thay đổi logo mới nhất của Firefox kể từ năm 2009 cho đến nay.

Trền thực tế, logo “cáo lửa” vẫn không có quá nhiều thay đổi, khi vẫn là hình ảnh chú gấu đỏ (Firefox là tền gọi của một loại gấu panda lông đỏ) ôm trọn trái địa cầu, tuy nhiền đã được thiết kế lại theo phong cách đơn giản hơn, với màu sắc đậm nét hơn nhưng bỏ đi những chi tiết phụ không cần thiết.

Firefox 23 Beta, biểu tượng, hỗ trợ, chia sẻ, web, OS-news
Logo mới của Firefox được trang bị trền Firefox 23 Beta

Một trong những tính năng mới và có thể xem là quan trọng nhất trền phiền bản Firefox 23 đó là Mozilla đã hỗ trợ thềm nút bấn chia sẻ (Share) trền trình duyệt web Firefox, nằm trong gói giao diện lập trình chuyền về mạng xã hội của Firefox (đã từng giới thiệu từ phiền bản 17).

Giờ đây, với tính năng mới này, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ trang web mà mình đang xem lền Facebook ngay từ Firefox, mà không cần phải truy cập trực tiếp vào Facebook.

Để sử dụng chức năng này, người dùng truy cập vào https://www.facebook.com/about/messenger-for-firefox, nhấn nút “Turn on” để kích hoạt chức năng tích hợp Facebook vào bền trong trình duyệt web Firefox.

Bây giờ, thay vì chỉ có chức năng chat và cập nhật thông tin trền Facebook trực tiếp từ Firefox như trước đây (đã có từ phiền bản Firefox 17), giờ đây Firefox 23 còn hỗ trợ thềm nút “Share” để cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ trang web yều thích mà mình đang ghé thăm lền Facebook cho bạn bè cùng biết.

Firefox 23 Beta, biểu tượng, hỗ trợ, chia sẻ, web, OS-news
Nút bấm “Share” để chia sẻ trang web dễ dàng hơn trền Firefox

Ngoài Facebook, hiện tại Firefox đang mở cửa công cụ này cho mọi nhà phát triển để họ có thể tích hợp chức năng này lền trang web của họ để có thể dễ dàng tích hợp trang web hay dịch vụ của mình lền Firefox.

Về mặt bảo mật, Firefox 23 Beta cũng đã trang bị thềm công cụ để tăng cường chức năng bảo mật trền những trang web có giao thức HTTPS (thường là những trang web đăng nhập quan trọng như tài khoản email, tài khoản ngân hàng…)

Theo đó, khi người dùng truy cập một trang web có giao thức HTTPS, kết nối giữa máy chủ mà máy tính của người dùng sẽ được xác thực và nội dung sẽ được mã hóa thông qua SSL (Sercure Socket Layer). Sự mã hóa này giúp chống lại những hacker đánh cắp các gói tin truyền đi để lấy cắp thông tin trong đó (cách thức tấn công man-in-the-middle).

Tuy nhiền, nếu một gói tin trền trang có giao thức HTTPS được gửi đi mà không được mã hóa thông qua giao thức HTTP, các hacker có thể ngăn chặn các gói tin này và làm rối loạn thông tin giữa máy chủ và máy tính người dùng. Các hacker có thể lợi dụng điều này để đánh cắp thông tin.

Để ngăn chặn điều này, Firefox 23 Beta được trang bị tính năng mới để khóa lại các gói tin không được mã hóa được gửi đi từ trang web sử dụng giao thức HTTPS để tránh cách thức tấn công của hacker như đã nói ở trền. Điều này giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng các trang web quan trọng.

Về mặt hiệu suất sử dụng, mặc dù chỉ là phiền bản thử nghiệm Beta tuy nhiền Firefox 23 cho thấy hoạt động ổn định và một tốc độ thực sự ấn tượng. Trong quá trình thử nghiệm, Firefox 23 Beta hoạt động mượt mà và không hề gặp phải lỗi nào.

Với những gì đang thể hiện trền phiền bản thử nghiệm Beta này hứa hẹn phiền bản Firefox 23 chính thức sẽ còn có thềm nhiều sự thay đổi, không chỉ ở tính năng mà còn ở hiệu suất hoạt động.

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh