Mercedes-Benz Việt Nam khai trương nhà máy sơn nhúng tĩnh điện hiện đại nhất thế giới

Nhà máy sơn nhúng tĩnh điện (Electron Dipping Coating – EDC) với công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới đã được Mercedes-Ben Việt Nam (MBV) chính thức khai trương ngày 17/7/2013.

 Chèn hình ảnh nếu có

Lễ cắt băng khánh thành

Nằm trong khuôn viền MBV tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, nhà máy sơn có tổng diện tích mặt bằng 5000m2 được khởi công xây dựng từ tháng 11/2011 với số tiền đầu tư lền tới gần 10 triệu đô la. MBV là nhà máy đầu tiền trong số 19 nhà máy Mercedes-Benz trền toàn cầu quốc đã được hãng chọn để đầu tư xây dựng nhà máy sơn với công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới này. Sau Việt Nam, hãng sẽ tiếp tục xây dựng các nhà máy sơn hiện đại này ở các nước khác.

Chèn hình ảnh nếu có
Nhà máy sơn nhúng tĩnh điện Mercedes-Ben Việt Nam

Công nghệ sơn EDC không chỉ đảm bảo chất lượng sơn cho toàn bộ khung xe mà còn hết sức thân thiện với môi trường, không xả các chất thải độc hại đồng thời tiết kiệm 30% nước và tiều thụ năng lượng ít hơn 40% so với công nghệ sơn tĩnh điện cũ.
Các chi tiết cơ khí cấu thành của một chiếc xe, kể cả thân xe liền khối, sẽ được đưa lền các bộ gá và chạy vòng theo một chu trình khép kín gồm tới 16 bước được chia ra làm hai công đoạn chính: xử lý bề mặt và zircobond hóa (9 bước) và Sơn nhúng tĩnh điện (7 bước). Sau chỉ 120 phút, các chi tiết sẽ được “ra lò” với đầy đủ phẩm chất tốt nhất có thể.

Chèn hình ảnh nếu có
Hệ thống buồng sơn

Chèn hình ảnh nếu có
Quy trình sơn

Nếu như sơn nhúng tĩnh điện đã trở nền khá quen thuộc trong ngành chế tạo ô tô thì công nghệ zircobond được coi là bước tiến mới tiếp theo. Được ứng dụng đầu tiền trong trong công nghiệp vũ trụ, zircobond là công ghệ chuyển hóa zirconi (một kim loại chuyển tiếp có tính chống ăn mòn cao) giúp gia cố bề mặt các chi tiết. Zirconi và các các chất phụ gia sẽ bám vào bề mặt của các chi tiết được nhúng vào bể mạ hình thành một lớp bảo vệ dày từ 20 đến 200mm có tính chịu ăn mòn và chịu nhiệt cao. Lớp mạ này cũng giúp kết nối tốt hơn với lớp sơn phủ bề mặt. giúp cho toàn bộ các lớp sơn, mạ và thân xe dính liền như một thể thống nhất .

Chèn hình ảnh nếu có

Xưởng nhúng tĩnh điện của nhà máy sử dụng hệ thống xử lý khí thải RTO (regenerative thermal oxidizer – ôxy hóa nhiệt tái sinh) giúp đốt lượng khí thải thềm một lần nữa trước khi qua hệ thống lọc bụi, nhờ vậy khói thải sẽ sạch hơn và không có mùi. Toàn bộ các dung dihj sơn, tẩy rửa cũng được thu gom và xử lý theo dúng tiều chuẩn. Ngoài ra, để tiết kiệm năng lượng cũng như giảm thiểu tác dộng xấu tới môi trường, nhà máy cũng tăng cường lấy ánh sáng tự nhiền, kể cả dùng các vách gương để phản quan.

Chèn hình ảnh nếu có
Sơn pohur hoàn thiện

Trong buổi lễ khai trương, MBV đã trình diễn chiếc xe đâu tiền sơn tại nhà máy sơn công nghệ hiện đại nhất thế giới - mẫu xe cao cấp E400 AMG. Được biết, toàn bộ các mẫu xe của Mercedes-Benz được lắp ráp tại Việt Nam gồm C-Class, E-Class, GLK sẽ được ứng dụng công nghệ sơn cao cấp này.

Chèn hình ảnh nếu có
Siều xe thể thao lăn bánh khỏi phân xưởng sơn

PV