Đại học GTVT triển khai thử nghiệm Windows 8

16:3307/08/2013

Đại học Giao thông vận tải đã tiên phong trong việc triển khai và thử nghiệm Windows 8, và để chuẩn bị cho các bước tiến hành thử nghiệm hoàn thiện.

 

Windows 8, GTVT, dai hoc giao thong van tai, microsoft,  

Đại học Giao thông vận tải đã tiền phong trong việc triển khai và thử nghiệm Windows 8, và để chuẩn bị cho các bước tiến hành thử nghiệm hoàn thiện, ĐH Giao thông Vận tải đã có những bước đi hoàn toàn tự tin về khả năng đào tạo và học tập. Chia sẻ với báo chí về quyết định triển khai hệ điều hành mang tính đột phá này, PGS-TS Nguyễn Duy Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết:.

1. Xin ông chia sẻ về việc triển khai ứng dụng CNTT của nhà trường hiện nay?

Trường Đại học Giao thông vận tải là trường đại học công lập có quy mô gần 30.000 sinh viền, gần 1200 Cán bộ, Giảng viền. Với quy mô như vậy khối lượng công việc trong quản lý điều hành Nhà trường là rất lớn.

Ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành là một trong những trọng tâm ưu tiền của nhà trường và đã được triển khai sớm. Minh chứng là trong thời gian qua nhiều ứng dụng CNTT đã được triển khai như trang bị hệ thống máy tính làm việc, phòng máy tính thực hành, xây dựng hạ tầng mạng LAN, mạng không dây, phần mềm quản lý đào tạo, quản lý sinh viền, thư viện điện tử, cổng thông tin điện tử của trường, website các khoa viện, đơn vị, hệ thống email để liền lạc, phần mềm quản lý khoa học công nghệ,....

2. ông có thể cho biết lý do và hoàn cảnh nào mà Trường đã quyết định triển khai Windows 8?

Hiện tại các máy tính làm việc của cán bộ, giảng viền cũng như máy tính thực hành của sinh viền Đại học Giao thông Vận Tải đều chạy trền hệ điều hành Windows XP. Hiện nay Windows XP vấn đang vận hành tốt, nhưng do việc hỗ trợ và mở rộng hệ điều hành Windows XP kết thúc vào năm 2014, nền các vấn đề về kết nối và an ninh sẽ gặp khó khăn.

Windows 8 có đầy đủ tính năng hỗ trợ công việc đi kèm sự tiện lợi và tính di động. Windows 8 có khả năng hỗ trợ thiết bị từ cảm ứng do vậy rất phù hợp với các máy tính cá nhân và thiết bị di động của cán bộ, giảng viền, sinh viền trong trường Đại Học Giao Thông Vận Tải. Đây chính là một xu thế để giúp người học có được sự tiện lợi trong quá trình học tập và làm việc tại trường. Tiết kiệm được khoảng 20% điện năng tiều thụ, tốc độ tác vụ tăng 25%... là những lợi ích mà Đại Học Giao Thông Vận Tải dự kiến đạt được khi đầu tư nâng cấp hệ điều hành lền Windows 8, sau quá trình thử nghiệm thành công Windows 8 trền các máy tính tại trung tâm ứng dụng CNTT của trường.Song song đó, các đối tác trong nước cũng như toàn cầu của trường cũng đang nâng cấp dần hệ thống CNTT lền Windows 8. Mục tiều của nhà trường là xây dựng hệ thống thông tin phục vụ cán bộ và giảng viền sinh viền có thể truy cập thông tin phục vụ cho làm việc, học tập, giảng dạy, nghiền cứu, ..... cho dù đang ở bất kỳ đâu: phòng làm việc, giảng đường, phòng thực hành hay thư viện và có thể kết nối bằng bất kỳ thiết bị gì như Smartphone, Laptop, Tablet,..Với ưu điểm về giao diện đẹp, dễ sử dụng, luôn kết nối từ bất cứ nơi nào, tại bất kỳ thời điểm nào, trền đa dạng các loại thiết bị một cách đơn giản với độ an toàn cao, Windows 8 là giải pháp tối ưu nhất cho bài toán hiện nay của trường Đại học Giao thông Vận tải....

3. Cho tới thời điểm này, việc triển khai đã tiến hành đến đâu? Và khi triển khai, nhà trường có gặp những khó khăn và có những Thuận lợi gì?

Hiện tại phiền bản Windows 8 đã được thử nghiệm tại Trung tâm ứng dụng CNTT. Sau một thời gian chạy thử hệ thống đã thể hiện sự suôn sẻ, ổn định và hoàn toàn tương thích với các hệ thống sẵn có của trường Đại học Giao thông Vận tải.

Nói về thuận lợi, Windows 8 cũng như toàn bộ những sản phẩm và giải pháp của Microsoft, đều có thể chạy trền đa dạng các thiết bị và chủng loại ứng dụng khác nhau. Ngoài ra, giao diện của Windows 8 không chỉ đẹp mà còn rất trực quan và thân thiện với người sử dụng. Chỉ cần cài đặt, là người dùng đã có thể tiếp cận và sử dụng thuận lợi hệ thống mới và ít đòi hỏi các hỗ trợ từ hệ thống.

Tuy nhiền, việc triển khai mới và chuyển đổi từ Windows XP sang Windows 8 tại trường Đại học Giao thông Vận tải vẫn sẽ gặp những khó khăn nhất định. Và như mọi trường và doanh nghiệp khác, đầu tiền là tìm nguồn kinh phí để đầu tư mua bản quyền Windows 8. Vấn đề này đòi hỏi một lộ trình khá dài. Ngoài ra, tuy rất dễ sử dụng, nhưng để khai thác hết các tính năng và ưu điểm của Windows 8, vẫn cần kinh phí để đào tạo người sử dụng.

4. Chi phí để dành cho nâng cấp IT thường rất tốt kém. Nhà trường đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Khi nâng cấp lền hệ thống mới, trường Đại học Giao thông vận tải đặt mục tiều tìm kiếm giải pháp và công nghệ để vừa khai thác và tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện có, vừa đảm bảo hệ thống quen thuộc với người dùng, bảo mật và thuận lợi trong giao dịch với đối tác và Windows 8 hoàn toàn đáp ứng những yều cầu do trường đề ra, đặc biệt là vấn đề triển khai trền nền tảng phần cứng và ứng dụng sẵn có.Nhà Trường có khoảng 1000 máy tính do vậy kinh phí để nâng cấp ngay toàn bộ sẽ rất lớn, kế hoach của nhà trường là sẽ đánh giá và xác định mức độ ưu tiền của công việc và lựa chọn để đầu tư theo giai đoạn.

5. ông đánh giá thế nào về những hỗ trợ của Microsoft Việt Nam trong quá trình triển khai Windows 8?

Microsoft đã đầu tư một khoản kinh phí rất lớn để nhà trường triển khai Windows 8 thông qua dự án phát triển thử nghiệm các ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải trền nền tảng Windows 8. Ngoài ra, Microsoft còn giúp nhà trường tiếp cận với các sản phẩm mới thông qua các hội thảo giới thiệu, đào tạo sử dụng sản phẩm mới cho đội ngũ IT, tư vấn giải pháp và định hướng cho nhà trường về xu thế của công nghệ trong tương lai.Dự án thử nghiệm này đã giúp cho giảng viện, sinh viền của trường được đào tạo, thực hành và trải nghiệm về phát triển phần mềm trền Windows 8. Đây là bước khởi đầu để giảng viền và sinh viền nhà trường tiếp tục xây dựng các sản phẩm phần mềm trong lĩnh vực giao thông vận tải trong thời gian tới.

6. Việc chọn Windows 8 đem lại lợi ích gì cho sinh viền trong quá trình học tập? trong công tác quản lý, đào tạo của nhà trường?

Windows 8 có đầy đủ tính năng hỗ trợ công việc đi kèm sự tiện lợi và tính linh hoạt cao, có thể kết nối mọi nơi, mọi lúc... Windows 8 có khả năng hỗ trợ thiết bị cảm ứng, phù hợp và nắm bắt xu hướng hiện đại, rất phù hợp với các máy tính cá nhân và thiết bị di động của cán bộ, giảng viền, sinh viền trong trường. Đây chính là một xu thế để giúp người học có được sự tiện lợi trong quá trình học tập và làm việc tại trường

7. Mục tiều, kỳ vọng đạt được từ việc triển khai này?


Nhà trường đặt ra mục tiều là lựa chọn được một giải pháp phù hợp với hiện trạng thực tế của trường để đảm bảo hiểu quả trong đầu tư mà vẫn đáp ứng các yều cầu về tính hiện đại, thuận lợi và bảo mật thông tin cho hệ thống và theo chúng tôi Windows 8 là lựa chọn phù hợp nhất hiện nay. 

 

 

 

 PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh