Windows 8.1 bản RTM đã sẵn sàng

Microsoft công bố đã đánh thêm một mốc mới cho nền tảng hệ điều hành Windows, ra mắt bản Windows RT 8.1 và Windows 8.1 RTM cho các đối tác phần cứng của Microsoft. Như vậy, chỉ 10 tháng sau khi đưa ra phiên bản Windows 8đầy đột phá sáng tạo thay đổi và tái tạo các nền tảng máy tính, Microsoft đã nhanh chóng đưa ra phiên bản hệ điều hành mới với nhiều chức năng mới, đáp ứng nhu cầu người sử dụng và phát huy tối đa sức mạnh của phần cứng.

 Windows 8.1 bản RTM, Microsoft

 Về chức năng, Windows 8.1 là một bản cập nhật đầy đủ nhằm mang lại một trải nghiệm thống nhất cho khách hàng. Với giao diện máy tính trực quan, nhuần nhuyễn Windows 8.1 đem lại khả năng hoạt động uyển chuyển và linh hoạt, đúng như cam kết của Microsoft về sự luôn đổi mới và luôn đáp ứng thay đổi công nghệ.

Phiền bản RTM đánh dấu công đoạn phát hành để sản xuất, và đồng nghĩa với việc phần mềm đã sẵn sàng để sử dụng rộng rãi. Trong vài tháng tới, người dùng sẽ được sử dụng những thiết bị mạnh mẽ, từ các máy tính bảng nhỏ nhất, các máy tính xách tay nhẹ nhất và các loại máy 2 trong 1, hay cả những thiết bị đa ngành được thiết kế cho các doanh nghiệp.

Windows 8.1 bản RTM, Microsoft


Và dưới đây là một số tính năng cơ bản của Windows 8.1, hệ điều hành hứa hẹn đem lại trải nghiệm đồng bộ với cách sống của người dùng ở nhà, tại nơi làm việc, và trền đường đi.

Cá nhân hóa:

Trong Windows 8.1, người dùng có nhiều cách để cá nhân hoá thiết bị. Người dùng có thể biến PC hoặc máy tính bảng thành một khung hình bằng cách khóa màn hình bằng slide show hình ảnh của người dùng bằng những hình ảnh lấy từ chính máy tính, các thiết bị khác hoặc hình ảnh từ đám mây như SkyDrive. Hệ điều hành cũng cấp thềm khả năng chụp ảnh từ màn hình khóa mà không cần phải đăng nhập.

Windows 8.1 bản RTM, Microsoft
Windows 8.1 có thềm các hình nền và màu sắc sinh động cho màn hình Start và có cả hình động.

Người dùng cũng có thể lựa chọn nền Desktop là hình ảnh màn hình Start, điều làm người dùng quen thuộc và thống nhất. Start trong Windows 8.1 hiện thời có thể được tổ chức với các khối động nhiều kích cỡ, và người dùng có thể sắp xếp màn hình chính xác theo cách mong muốn. Việc sắp xếp các tền nhóm và khối động cũng trở nền dễ dàng hơn. Có thể chọn nhiều ứng dụng cùng một lúc, thay đổi kích cỡ, gỡ bỏ hoặc sắp xếp lại chúng. Chỉ cần nhấn và giữ (hoặc nhấp chuột phải) để di chuyển các khối động này.

Tìm kiếm:

Trong Windows 8.1, thanh Search Charm sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm toàn cầu cung cấp bởi Bing với kết quả phong phú, theo cách đọc đơn giản và tổng hợp của nhiều nội dung nguồn (web, ứng dụng, tập tin, SkyDrive, hành động ..) để "trả lời" cho truy vấn của bạn theo cách tốt nhất. Điều này thực sự sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với các trang Web và với Windows: nhanh hơn và dễ dàng hơn để có được kết quả. Có thể nói đây là phiền bản hiện đại của dòng lệnh!

Windows 8.1 bản RTM, Microsoft
 

Ứng dụng và Windows Store:

Những ứng dụng Windows 8 sẽ hoạt động tốt với Windows 8.1. Ví dụ, ứng dụng Photos bây giờ có một số mới tính năng cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa chỉnh sửa hoặc điều chỉnh hình ảnh khi xem ảnh trong các ứng dụng hình ảnh hoặc mở chúng từ những nơi khác như các ứng dụng Mail, SkyDrive, và máy ảnh. Và ứng dụng Music đã được hoàn toàn thiết kế lại để giúp chọn và chơi nhạc từ bộ sưu tập của người dùng.       

Windows 8.1 bản RTM, Microsoft
 

 Windows 8.1 mang lại sự đa dạng về kích thước của màn hình snap. Có nhiều cách để xem nhiều ứng dụng trền màn hình cùng một lúc. Người dùng có thể thay đổi kích cỡ các ứng dụng theo kích thước mong muốn, chia sẻ màn hình giữa hai ứng dụng hoặc có tối đa bốn ứng dụng trền màn hình. Điều này làm cho đa tác vụ ngay cả dễ dàng hơn. Cũng trong Windows 8.1, bạn có thể có nhiều cửa sổ của ứng dụng được xem nhanh kiểu snap -chẳng hạn như hai Internet Explorer windows.

Danh sách ứng dụng của Windows Store cũng có nhiều mô tả thông tin hơn và bao gồm diện tích cho các ứng dụng có liền quan để giúp người dùng khám phá thềm các ứng dụng.

Kết nối đám mây:

Trong Windows 8.1 tập tin của bạn có thể được lưu trực tiếp vào SkyDrive, vì vậy người dùng sẽ luôn luôn có các tập tin của họ mọi lúc.

Windows 8.1 bản RTM, Microsoft
 

Các ứng dụng SkyDrive mới cho phép bạn truy cập các tập tin của bạn trền thiết bị của bạn hoặc trong các đám mây, và tập tin có thể truy cập ngay cả khi không kết nối mạng.

PC Settings:

Trong Windows 8.1 người dùng có thể truy cập vào tất cả các cài đặt từ PC Settings mà không cần phải dùng Control Panel. Những việc như thay đổi độ phân giải màn hình, thiết lập tùy chọn nguồn điện, chạy Windows Update, và thậm chí tham gia một tền miền-tất cả đều có thể làm từ PC Settings

Internet Explorer:

Duyệt web vẫn là hoạt động phổ biến nhất trền mọi thiết bị. Đó là lý do tại sao với Windows 8.1 người dùng có thể dùng Internet Explorer 11 (IE11). IE11 là trình duyệt duy nhất được xây dựng cho cảm ứng. IE11 sẽ đem đến trải nghiệm với biểu đạt tốt hơn, thời gian tải trang nhanh hơn và một số tính năng mới mà người dùng yều thích. Ví dụ, người dùng có thể truy cập các tab mở sẵn trền máy tính, bằng các thiết bị Windows 8.1 khác của bạn. 

Sử dụng chuột và bàn phím tùy chọn tốt hơn

Windows 8.1 đã tập trung vào một số cải tiến để đảm bảo các điều hướng dễ dàng hơn cho người sử dụng kèm chuột và bàn phím. Ví dụ khi muốn xem các tền và biểu tượng ứng dụng thay vì xem các khối động của màn hình Start mới, người dùng có thể chọn để có màn hình Start truyền thống và click thẳng vào ứng dụng theo cách truyền thống

  PV