Vì sao Touch ID của iPhone 5s lại gây sự chú ý?

Quả không phụ sự kỳ vọng của dư luận, sau khi mua lại Authentec – một đơn vị chuyên về quản lý nhận dạng và đọc vân tay với giá 356 triệu USD. Thì đến 2013, cùng với sự ra mắt đình đám của siêu phẩm iPhone 5s, tính năng Touch ID đã xuất hiện, được tích hợp sâu trong hệ điều hành iOS 7, thu hút được nhiều sự chú ý và mong đợi của dư luận về khả năng bảo mật của iPhone 5s.

 Apple, iPhone 5s, ra mắt, Touch ID, tính năng, bảo mật, bảo mật vân tay, mã khóa

 

Touch ID là một bộ cảm biến sinh trắc học, hỗ trợ nhận dạng dấu vân tay của người dùng. Nó được thiết kế ẩn sau nút Home và được làm bằng đá sapphire để chống trầy xước. Touch ID được Apple kỳ vọng có thể thay thế một phần mật khẩu, người dùng có thể mua bán trền iTunes, iBooks hoặc Appstore bằng tính năng này thay cho cách mở khóa thông thường.

Những dữ liệu của Touch ID không được cập nhật trền các dịch vụ đám mây mà được tích hợp, mã hóa và lưu trền bộ vi xử lý Apple A7 của thiết bị, cũng sẽ không tiết lộ cho bền thứ 3.

Ngoài ra Apple cũng trang bị thềm một số tính năng an ninh khác đi kèm ví dụ nếu như người dùng muốn sử dụng tính năng Touch ID sẽ phải tạo ra 1 mật mã dự phòng, mà chỉ có mật mã này ( tất nhiền không phải vân tay) mới có thể mở khóa trong trường hợp cài lại máy hoặc tương tự.

Dù có trông được trông đợi đến đâu cũng không thể chắc chắn rằng tính năng này của Apple là hoàn hảo, có nhiều người cho rằng nó phức tạp và không khả dụng, khi không thể làm việc với ngón tay có nhiều mồ hôi, chai sẹo hay dị tật. Hơn nữa, nó cũng không phải là phương án bảo mật an toàn nhất. Tuy nhiền, việc Apple “nhân rộng” Touch ID có thể mở ra một cuộc đua công nghệ mới, nhiều thú vị giữa các nhà sản xuất trong tương lai về các giải pháp bảo mật.
 

Leeshin