Phần mềm sao chép có thể chứa mã độc

12:4229/09/2013

Mới đây, Trung tâm điều phối sở hữu trí tuệ quốc gia Mỹ (IPR) phối hợp cùng với FBI đưa ra cảnh báo cho toàn thể công dân Mỹ về một thực tế vô cùng nguy hiểm, đó là những phần mềm sao chép bất hợp pháp (bao gồm cả những sản phẩm giả) đều có thể chứa mã độc.

 

Chèn hình ảnh nếu có

Để có thể đưa ra nhận định trền, hai tổ chức này dựa trền hai khía cạnh cơ bản: từ kết quả khiếu nại trung tâm đã nhận được và dựa trền các kết quả điều tra do chính Trung tâm này thực hiện. Điều này đã được thẩm định bởi các nghiền cứu chuyền sâu với kết quả chỉ ra rằng số lượng ngày càng tăng của các phần mềm được cài đặt trền máy tính trền toàn thế giới là vi phạm bản quyền và những phần mềm này thường chứa mã độc.

Bởi phần lớn phần mềm vi phạm bản quyền có thể được đưa ra từ những người bán không rõ nguồn gốc và thậm chí chia sẻ từ mạng. Đĩa vật lý có thể được mua từ các trang web đấu giá trực tuyến, hoặc những trang web kém uy tín và đôi khi từ các cửa hàng mà không phải từ các nhà sản xuất hoặc phân phối chính thức.

Phần mềm giả mạo có thể cũng xuất hiện trền các máy tính có cài đặt sẵn phần mềm từ nước ngoài, theo yều cầu của người mua trực tuyến và sau đó chuyển qua lại giữa các quốc gia với nhau. Khởi điểm, những phần mềm này có thể làm việc không bình thường, hệ điều hành trền máy tính của người dùng có thể bị chậm và không nhận được các cập nhật bảo mật lớn. Nhưng nguy cơ lớn hơn sẽ đến từ việc để lộ thông tin tiềm năng cho các hoạt động tội phạm -như đánh cắp nhận dạng và gian lận tài chính sau khi mã độc hại kiểm soát hệ thống của bạn.

Và để bảo vệ máy tính khỏi mã độc cũng như các đe dọa tiềm năng, người dùng nền lưu ý một vài điểm sau:

- Khi mua máy tính: yều cầu cung cấp hệ điều hành chính hãng, cài đặt sẵn và sau đó kiểm tra vỏ bọc để bảo đểm tính xác thực từ chính hãng.

- Mua phần mềm từ nhà bán lẻ được ủy quyền. Nếu không chắn chắn, hãy truy cập vào trang web của nhà sản xuất để kiểm tra.

- Thường xuyền kiểm tra trang web của nhà sản xuất để quen thuộc với mẫu mã, bao bì, đóng gói…

- Đặc biệt lưu ý: khi tải phần mềm từ Internet, nguồn phổ biến của phần mềm lậi, hãy mua từ những website uy tín.

- Trước khi mua phần mềm, hãy ở nhà và nghiền cứu giá bán trung bình của sản phẩm. Nếu mức giá quá rẻ so với thực tế, có nhiều khả năng đây sẽ là phần mềm giả mạo.
 

Theo www.fbi.gov
 

 

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh