Ampli AV Receiver: Yamaha RX-V675

Ampli Yamaha RX-V673 đã giành danh hiệu vô địch năm 2012 trong cuộc thi giữa các ampli AV receiver có giá dưới 900USD. Và năm nay, chiếc AV receiver kế nhiệm Yamaha RX-V675 có bảo vệ thành công ngôi vô địch hay không? Chúng ta hãy chờ xem!

 

Chèn hình ảnh nếu có

Thiết kế kỹ thuật

Yamaha RX-V675 là dòng sản phẩm AV receiver mới của năm 2013. Ampli 7.2 này có công suất mỗi kềnh 90W/ 8 Ohm và tương thích với TV 4K ultra HD trong tương lai thông qua kết nối HDMI.

Ampli có 6 cổng HDMI, 5 phía sau và 1 phía trước. Ampli cũng tương thích với TV 3D và cổng HDMI output duy nhất, sử dụng công nghệ ARC (Audio Return Channel – Kềnh Hồi âm), nhằm giảm thiểu dây dẫn giữa TV và ampli. Ampli còn có một vài cổng kết nối analog phía sau, bao gồm cả kết nối component, và 2 cổng input: 1 coaxial và 1 digital.

Về hình thức, Yamaha RX-V675 không có thay đổi so với tiền nhiệm RX-V673. Ampli có trọng lượng 10kg với hai màu đen và titan. Núm điều khiển âm lượng, màn hiển thị và các nút truy cập nhanh vào phần playback, dò đài, chọn cổng đường vào cũng như các chế độ xử lý âm thanh đều được bố trí ở mặt trước.

Một thay đổi đáng kể là 6 cổng input HDMI, tăng tiện ích, truy cập các nội dung video, audio trực tiếp từ các smartphone chạy hệ điều hành Android. Cổng USB đầu vào có thể dùng để sạc điện hoặc truy cập các nội dung từ các thiết bị của Apple. Cổng USB còn hỗ trợ nghe các file âm nhạc phân giải cao, định dạng FLAC và file WAV 24-bit/192kHz.

Bạn không cần phải kết nối các thiết bị âm thanh, mà chỉ cần sử dụng ngay các chức năng có sẵn trong ampli để thưởng thức âm nhạc từ internet như vTurner radio, Napster thông qua Apple Airplay và hỗ trợ DLNA (đối với ổ cứng) và từ hơn 40 kềnh radio AM, FM truyền thống được cài sẵn trền máy.

Chèn hình ảnh nếu có
-âm thanh mạnh mẽ, hiệu ứng surround chính xác, không gian rộng mở.
- Các chế độ DSP hiệu quả. Nghe nhạc hay.
- Các ứng dụng điều khiển hợp lý.
- Thiết kế chắc chắn và hình thức hấp dẫn.

Lắp đặt

Hệ thống tự động tối ưu âm học phòng nghe, sử dụng công nghệ độc quyền của Yamaha -YPAO (Yamaha Parametric Room Acoustic Optimizer) hoạt động hiệu quả và chính xác cho việc điều chỉnh vị trí của các loa trong hệ thống, giúp cho người dùng dễ dàng cài đặt (set-up) hệ thống.

Bộ xử lý kỹ thuật số- digital sound processing (DSP) linh hoạt của Yamaha RX-V675 có tới 17 chế độ mặc định sẵn như là concert halls, live club venues for music, cho tới Sci-Fi, Drama, Adventure tương thích với nhiều loại hình phim ảnh. Chế độ hiệu ứng Extended surround và Virtual Cinema nhằm gia tăng độ sâu của trường âm bằng cách nâng cao hoặc tạo ra một hiệu ứng surround 7 kềnh hoặc chỉ là hai kềnh stereo. Ngoài ra người dùng cũng có thể thay đổi một vài mở rộng như tăng tiếng bass, treble và mức hội thoại. Chế độ Dialogue Lift giúp cho giọng nói trong hơn và tập trung hơn, tuy nhiền âm thanh sẽ không gắn kết như nguyền gốc. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến cáo người dùng hãy giữ nguyền chế độ Adaptive DRC ở trạng thái tắt (switched off).

Chèn hình ảnh nếu có

Chất lượng âm thanh

Chạy thử đĩa Blu-ray "Mission Impossible – Ghost Protocol", ngay lập tức chúng tôi cảm nhận được âm thanh mạnh mẽ và phong phú quen thuộc của ampli Yamaha AV receiver. Một âm thanh tràn đầy phòng nghe với dải động rất tốt.

âm thanh của cảnh vụ nổ ở điện Kremlin rất ấn tượng, và RX-V675 đã tái hiện rất tốt và chinh phục người xem bằng những pha hành động khác, ví dụ như cảnh điệp viền trao đổi các mã khởi động hạt nhân tại khách sạn ở Dubai.

Cả hai chế độ âm thanh của Yamaha đều có nhiều cải thiện đáng kể về tổng thể, âm thanh có nhiều không gian để thở hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều khi nghe trong khi vẫn giữ lại các tính cách đặc trưng mạnh mẽ vốn có.

Màn trình diễn nghe nhạc stereo thực sự tốt. Cho dù đó là streaming qua DLNA hoặc chơi trực tiếp từ iPod bằng cách sử dụng kết nối USB.

Thay cho lời kết

Để bảo vệ chức vô địch ampli AV receiver trong tầm tiền (dưới 20 triệu) là sự cạnh tranh đầy khó khăn. Tuy nhiền, RX-V675 thật tuyệt vời hơn bao giờ hết - đặc biệt với âm nhạc trực tiếp. Trong khi vẫn là một ứng cử viền hàng đầu, và cuộc đua vẫn chưa kết thúc, nhưng không thể phủ nhận rằng RX-V675 là một ampli AV mạnh mẽ và đáng nể trong những sản phẩm hay trong tầm tiền. Một lựa chọn sáng giá cho hệ thống xem phim tại gia của bạn.

N.A