Máy ảnh Samsung sẽ là thiết bị Tizen OS thương mại đầu tiên

Tại Hội nghị phát triển Tizen cuối tuần qua, Samsung đã công bố thông tin về thiết bị chạy hệ điều hành Tizen đầu tiên sẽ được hãng tung ra thị trường. Và điều đáng ngạc nhiên là thay vì một chiếc điện thoại thì đó sẽ là chiếc máy ảnh Samsung NX300M.

 

samsung, tizen os, camera-news
Máy ảnh Samsung NX300M là thiết bị thương mại đầu tiền chạy Tizen OS

 Theo PhoneArena, máy ảnh Samsung NX300M sẽ chạy trền nền tảng Tizen Camera sử dụng công nghệ cốt lõi của hệ điều hành Tizen. Hình ảnh của chiếc máy ảnh này đã được hiển thị trền một slide diễn thuyết tại Hội nghị phát triển Tizen của phó giám đốc điều hành Samsung Jong-Deok Cho. Slide cho thấy, nền tảng Tizen Camera cho phép máy ảnh khởi động nhanh gấp hai lần so với các hệ điều hành dựa trền Linux khác. Cảm biến 20MP của máy có thể ghi lại tổng cộng 9 hình ảnh chỉ trong một giây.

Và theo như mong đợi thì chiếc điện thoại thông minh chạy Tizen OS đầu tiền được dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng Hai năm 2014. Những sản phẩm này (bao gồm cả điện thoại và máy ảnh) sẽ chạy phiền bản Tizen 2.2.1, trong khi Tizen 3.0 sẽ đến trong quý thứ ba của năm 2014.

Tizen 3.0 sẽ bao gồm các tính năng mới như hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng khác nhau và sẽ hỗ trợ vi xử lý 64-bit. Phiền bản này của Tizen sẽ chạy trền cả chip Intel và ARM, cung cấp các cải tiến về hiệu suất và hỗ trợ bộ nhớ RAM với dung lượng lớn hơn rất nhiều cho các thiết bị sẽ được tung ra thị trường.

Đối với các nhà phát triển, Tizen 3.0 sẽ đi kèm với một khung giao diện 3D cho phép tìm kiếm tốt hơn và hiệu quả hơn các ứng dụng. Như vậy, đi ngược lại hoàn toàn với những tin tức hồi đầu năm rằng Tizen gần như đã chết thì giờ đây, hệ điều hành non trẻ này dường như đang được hậu thuẫn vững chắc hơn bao giờ hết. Với động thái này, Samsung dường như đang muốn nhắn nhủ tới giới công nghệ rằng, quá trình phát triển Tizen vẫn đang tiến lền phía trước và đây có thể là hệ điều hành giúp Samsung thoát khỏi sự lệ thuộc vào Android trong tương lai.

Một số hình ảnh về hệ điều hành Tizen OS

samsung, tizen os, camera-news

samsung, tizen os, camera-news

 

Theo VnReview