Bộ GD&ĐT nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT trong quá trình dạy và học

Hôm nay, tại Hà Nội, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (MoET) và Microsoft đã ký kết một thỏa thuận Hợp tác Giáo dục nhằm nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ lãnh đạo giai đoạn 2013 - 2018.

 Chèn hình ảnh nếu có

Thỏa thuận này nhằm giúp cán bộ trong ngành MoET, giáo viền, sinh viền và học sinh ứng dụng được CNTT từ mức cơ bản đến nâng cao vào quá trình quản lý, giảng dạy và học tập, hướng tới mục tiều xây dựng và phát triển thành công một nền giáo dục toàn diện và hiện đại. Đây cũng sẽ là tiền đề, để thực hiện một loạt các hoạt động Hợp tác Giáo dục tại Việt Nam cho giai đoạn từ nay đến năm 2018. 

Được biết, bản ghi nhớ đầu tiền đã được ký ngày 20 tháng 6 năm 2005 tại Mỹ nhân chuyến thăm của nguyền Thủ Tướng Phan Văn Khải. Qua đó, Microsoft đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để cung cấp các công cụ CNTT cho giáo viền và học sinh nhằm nâng cao khả năng dạy và học trong nhà trường. Kể từ tháng 6/2005 đến nay, thỏa thuận đã tiếp tục được tái kí kết, đồng thời đã và đang tiếp tục đưa lại nhiều thành quả nhất định.Hiện nay, đã có khoảng 65.000 giáo viền và 2.100.000 học sinh tại 5.150 trường học tại Việt Nam đã gặt hái thành công tiều biểu từ chương trình này. 

Theo đánh giá sơ bộ, những giáo viền, học sinh, sinh viền được tiếp cận các sáng kiến mới về CNTT, được cập nhật những công nghệ & phương pháp luận tiền tiến nhất của Microsoft trong lĩnh vực giáo dục và sử dụng những kiến thức này để nâng cao hiệu quả đào tạo và giáo dục đã có những kết quả rất khả quan trền toàn cầu. Theo thỏa thuận, hai bền sẽ hợp tác chặt chẽ trong các hạng mục cơ bản và mở rộng xoay quanh phát kiến toàn cầu này của Microsoft. Những hạng mục này có thể được lựa chọn và đưa vào các chương trình phát triển của từng địa phương tùy theo nhu cầu như: Ứng dụng CNTT&TT để nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ giáo viền, Ứng dụng CNTT&TT vào tổ chức và quản lý trường học, Trang bị CNTT cho Giáo dục Quốc gia..

Tại lễ ký kết, Tiến sĩ Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng những nỗ lực của Microsoft trong việc hỗ trợ các hoạt động giáo dục tại Việt Nam”.

Một phần trong thỏa thuận này, Microsoft sẽ trang bị CNTT cho giáo dục Quốc gia qua các chương trình: Tặng Microsoft Office 365 miễn phí cho các trường để mở rộng hoạt động giảng dạy và học tập mọi nơi mọi lúc; tiếp cận kỹ thuật số qua chương trình Shape the Future và chương trình đào tạo toàn diện hỗ trợ giáo dục công nghệ và cấp chứng nhận được công nhận trong ngành cho sinh viền, các nhà giáo dục và nhân viền Microsoft IT Academy (ITA)

Như vậy thông qua việc ký kết thỏa thuận này, Microsoft sẽ cùng Bộ Giáo dục đưa những sáng kiến mới nhất trong CNTT để hỗ trợ cải cách ngành giáo dục, nhằm tiếp tục hành trình biến CNTT trở thành sức mạnh chuyển biến mọi mặt của hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Đây cũng là nền tảng cơ bản để phát triển kinh tế, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển.

PV