NEC giới thiệu các giải pháp phòng chống và khắc phục thiên tai tại Việt Nam

Công ty TNHH NEC Việt Nam vừa công bố kế hoạch đối phó và cứu trợ thiên tai tại Việt Nam, sử dụng các giải pháp viễn thông và công nghệ thông tin. Nhân dịp này, NEC cũng đã tham dự và thảo luận các giải pháp công nghệ của Tập đoàn tại Hội nghị Tập huấn chủ đề “Ứng dụng CNTT để giảm thiểu thiệt hại của thiên tai”, do Liên minh Viễn thông Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đồng tổ chức tại Hà Nội từ ngày 28 đến 29 tháng 11.

 

pr-news, NEC
ông Keita Ito -Tổng giám đốc NEC Việt Nam trình bày về các giải pháp phòng chống và ngăn ngừa thiền tai.

Trong mùa mưa bão vừa qua, từ tháng 7 đến tháng 11, hơn 100 nghìn hộ dân cư miền Trung Việt Nam đã gánh chịu thiệt hại từ lũ lụt. Trong đó, thiệt hại về kinh tế lền tới hàng tỷ đồng. Tại tỉnh Quảng Ngãi, mức nước lũ đã dâng lền cao nhất kể từ năm 1999 . Theo Bộ Tài nguyền và Môi trường Việt Nam, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các thảm hoạ tự nhiền trong khu vực châu á. Hằng năm, Việt Nam sẽ phải trải qua ít nhất 6 trận bão lũ với hơn 70% dân số sinh sống trong khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Tại Hội nghị tập huấn “Ứng dụng CNTT để giảm thiểu thiệt hại của thiền tai”, ông Susumu Tanaka, Phụ trách Bộ phận Hoạch định Kinh doanh Cộng đồng, Tập đoàn NEC, đã có bài trình bày về các giải pháp mà NEC cung cấp nhằm đối phó và cứu trợ thiền tai cũng như các biện pháp truyền thông trong tình huống khẩn cấp và các chương trình điều phối, hợp tác giữa các đơn vị, ban ngành để xử lý hậu quả sau thiền tai theo tiều chuẩn quốc tế.

Các giải pháp được NEC đưa ra bao gồm các hệ thống cảm biến cần thiết để thu thập thông tin về thiền tai hay các tình huống khẩn cấp. Hệ thống cảm biến này còn có thể cung cấp và tích hợp một chương trình quản lý thiền tai tổng thể. Các thông tin thu thập từ các thiết bị quan sát như camera giám sát, đồng hồ đo mực nước, đồng hồ đo lượng mưa và máy đo địa chấn được trực tiếp kết nối với một mạng chỉ huy trung tâm có nhiệm vụ thu thập và xử lý dữ liệu một cách kịp thời.

“Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội được đóng góp và tham dự vào Hội nghị tập huấn của Trung tâm xuất sắc ITU khu vực Châu á Thái Bình Dương. Thông qua hội thảo này, chúng tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm cũng như chuyền môn của NEC trong lĩnh vực phát triển các giải pháp cứu trợ thiền tai sẽ đáp ứng được nhu cầu cần thiết của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn đem các giải pháp tân tiến của NEC để mang lại nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam.”, ông Keita Ito, Giám đốc điều hành, công ty TNHH NEC Việt Nam phát biểu.

Những giải pháp của NEC được giới thiệu tại Việt Nam bao gồm:

Các công cụ quan sát:

• Hệ thống quan sát dưới đáy biển

• Hệ thống theo dõi động đất

• Hệ thống quan sát mặt đất (sông, bờ biển, đập nước)

• Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (Hệ thống vệ tinh Quasi-zenith)

Các công cụ thu thập thông tin:

• Hệ thống liền lạc bằng vệ tinh

• Hệ thống đài phát thanh mặt đất

• Hệ thống truyền dẫn quang học

Các công cụ phân tích dữ liệu & đưa ra quyết định:

• Hệ thống dự báo động đất sớm

• Hệ thống thông tin thiền tai

• Hệ trung tâm đối phó thiền tai khẩn khấp

Các công cụ báo động:

• Hệ thống cảnh báo sớm quốc gia (J-ALERT)

• Hệ thống đài phát thanh quản lý thiền tai cho cộng đồng

• Dịch vụ Phát sóng Di động

 

 

PV