Kaspersky Lab đưa ra những cảnh báo nóng về bảo mật

Các chuyên gia của Kaspersky Lab vừa đưa ra những thống kê đáng ghi nhận về tình hình bảo mật trên thế giới năm 2013 và những dự báo cho năm 2014.

 Chèn hình ảnh nếu có

Phân bố của các tài nguyền trực tuyến được phát triển bởi những chương trình độc hại theo quốc gia

Theo đó, trong năm 2013, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dẫn đầu về sự phát triển các nguồn tài nguyền trực tuyến bằng những chương trình độc hại và tỷ lệ người dùng phải đối mặt với tỷ lệ rủi ro bị lây nhiễm địa phương ở mức cao nhất, xếp trền cả Bangladesh, Nepal và Mông Cổ - nhóm có mức nguy hiểm tối đa.

Cụ thể, có tới 90,52% nỗ lực khai thác lỗ hổng được phát hiện nhằm mục tiều Oracle Java, đó là những lỗ hổng được khai thác bởi các cuộc tấn công ổ cứng - thực hiện thông qua Internet, và các lỗ hổng Java mới hiện có mặt trong rất nhiều gói lỗ hổng. Vị trí thứ hai thuộc về các “thành phần Windows”, bao gồm các tập tin hệ điều hành Windows có lỗ hổng mà không áp dụng cho Internet Explorer và Microsoft Office. Vị trí thứ ba với 2,5% là lỗ hổng cho Android. Tội phạm mạng (và đôi khi bản thân người dùng) sử dụng lỗ hổng Android để đạt được quyền điều khiển (root), khả năng không giới hạn để thao tác một hệ thống.

So với năm ngoái, tốc độ tăng trưởng của các cuộc tấn công dựa trền trình duyệt đã giảm đi đáng kể, cụ thể năm 2013 là hơn 1,07 lần, trong khi năm 2012 con số tương ứng là 1,7 lần.

Sau một số bề bối liền quan đến bảo mật, các dịch vụ mạng riềng ảo (Virtual Private Network), bộ định tuyến củ hành (The Onion Router) trở nền phổ biến hơn cũng như gia tăng nhu cầu về các công cụ mã hóa địa phương. Tuy nhiền, tội phạm mạng vẫn tiếp tục phát triển các công cụ để đánh cắp thông tin trực tiếp hoặc gián tiếp.

Chèn hình ảnh nếu có
Tỉ lệ lây nhiễm địa phương

Tin tặc đang nhắm đến các nhân viền dịch vụ đám mây, xem họ như là liền kết yếu nhất trong chuỗi bảo mật. Tuy nhiền, một số dịch vụ trền Internet đã công bố việc thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ dữ liệu người dùng.

Alexander Gostev, Trưởng bộ phận Bảo mật, đội Nghiền cứu và Phân tích toàn cầu, Kaspersky Lab, nhận xét: "Việc rò rỉ của Snowden đã tăng cường nhu cầu đối với quy định cấm việc sử dụng các dịch vụ nước ngoài. Các nước riềng lẻ không còn sẵn sàng để cho một byte duy nhất của thông tin từ mạng lưới của họ. Những khát vọng sẽ phát triển mạnh hơn bao giờ hết và những hạn chế pháp lý chắc chắn sẽ biến thành rào cản kỹ thuật. Bước tiếp theo rất có thể sẽ nỗ lực để hạn chế truy cập vào dữ liệu nước ngoài trong một quốc gia. Khi xu hướng này phát triển hơn nữa có thể dẫn đến sự sụp đổ của Internet hiện nay, phá vỡ thành hàng chục mạng lưới quốc gia."

Chèn hình ảnh nếu có
 

PV