Hal suit - Quần áo Robot

(Điện tử tiêu dùng) - Tin vui đã đến cho những người khuyết tật trên toàn thế giới khi Cyberdyne - một công ty chế tạo robot của Nhật đã cho ra mắt bộ "quần áo robot" giúp họ có thể đi lại bình thường.

       
Cyberdyne
Bộ đồ Hal-suit. Ảnh: Cyberdyne
 
Bộ “quần áo robot” được gọi tắt là HAL hay hhệ Thống Hỗ trợ Hybrid – là sản phẩm của tập đoàn Cyberdyne của Nhật Bản và đã được tạo ra để “tăng cường khả năng về thể chất hiện có của cơ thể con người:

HAL, có trọng lượng 23kg, bao gồm những bộ phận có hình dạng như cánh tay robot và một balô có chứa pin và hệ thống máy tính điều khiển cho robot hình cánh tay này. 

Cyberdyne
Có thể kiểm soát và điều khiển bằng ý nghĩ. Ảnh:  Cyberdyne

Robot này sẽ được buộc chặt vào cơ thể bằng những dây da và được kiểm soát bằng ý nghĩ của người sử dụng. Khi một người muốn di chuyển thì những tín hiệu thần kinh sẽ được truyền từ não bộ xuống các cơ. HAL sẽ nhận biết các tín hiệu này nhờ sử dụng một thiết bị cảm ứng được gắn vào bề mặt của da của người sử dụng và một tín hiệu được truyền đến bộ phận nguồn của bộ “quần áo” sẽ làm cho các cơ quan của robot này di chuyển đồng thời với chân tay của người đeo. Vì vậy, nó thực sự trở nền hữu ích với những người khuyết tật, già yếu hay những người bị tề liệt do đột quỵ, chấn thương dây cột sống.

Cyberdyne tin tưởng rằng công nghệ này có thể ứng dụng được cho nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm việc tập luyện và phục hồi thể chất, tăng cường sức mạnh cho các công việc chân tay nặng nhọc và thậm chí là có thể dùng trong phục hồi sau phẫu thuật.

Cyberdyne
Tuy nặng tới 23 kg nhưng lại không gây cảm giác nặng nề. Ảnh:  Cyberdyne

HAL có thể giúp người mặc tiến hành nhiều công việc hàng ngày bao gồm đứng lền khỏi ghế, đi lại, đi lền đi xuống cầu thang và nâng những vật nặng. HAL có thể họat động trong vòng 5 tiếng đồng hồ trước khi phải sạc pin lại và tập đoàn Cyberdyne cho biết HAL không gây ra cảm giác nặng nề khi mặc bởi vì bộ xương ngoài của robot có thể tự chống đỡ trọng lượng của nó.

Các nhà nghiền cứ của tập đoàn đã phát biểu rằng HAL được thiết kế để sử dụng cho cả họat động trong nhà và ngoài trời. Giáo sư Yoshiyuki Sankai, người sáng lập và điều hành tập đoàn đã tạo ra HAL với mục đích ban đầu là hỗ trợ họat động leo núi. Thậm chí, HAL có thể àm việc dưới tuyết ở độ cao 4.000m trền mực nước biển”.

Nhàn Trần
(Theo Telegraph)