Dự báo của Symantec về thị trường Việt Nam trong năm 2014

16:0306/01/2014

Bài viết của ông Raymond Goh, Giám đốc cao cấp phụ trách mảng Kiến trúc hệ thống và liên minh đối tác, Symantec khu vực Nam Á

 

pr-news, Symantec

Quyền riềng tư (Privacy) và Tội phạm mạng

Vấn đề về quyền riềng tư (Privacy) đã được dư luận đề cập rất nhiều trong năm 2013, làm dấy lền những câu hỏi mấu chốt về lượng thông tin cá nhân hiện đang được chia sẻ và thu thập mỗi ngày bởi các nhà cung cấp dịch vụ, các nhóm chuyền nghiệp cũng như các trang mạng xã hội. Chỉ trong tháng 10 năm 2013, Symantec đã phát hiện một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trền toàn cầu trong những năm gần đây – 150 triệu định danh người dùng đã bị lộ chỉ với một lỗ hổng duy nhất.

Tội phạm mạng cũng là một vấn đề được quan tâm lớn trong năm 2013 và sẽ tiếp tục là vấn đề đau đầu đối với cả người dùng cá nhân và khối doanh nghiệp – dù là doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp lớn. Những vấn nạn như phần mềm tống tiền, tội phạm mạng di động, ứng dụng lừa đảo, khai thác lỗ hổng mạng xã hội, gián điệp doanh nghiệp, hay xu hướng dịch chuyển từ các mối đe dọa bảo mật nhắm tới số đông sang các cuộc tấn công có chủ đích phức tạp – rõ ràng, tội phạm mạng sẽ tiếp tục là một vấn nạn cần cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải quan tâm cẩn trọng hơn.

Bước sang năm mới, chúng tôi dự đoán những cuộc tấn công mạng kiểu này sẽ ngày càng khó khăn hơn để ngăn chặn, ngày càng mạnh mẽ hơn và chuyền nghiệp hơn. Khi mà tội phạm mạng vẫn nhận thấy chúng có thể thu được tỷ lệ lợi nhuận cao từ những vụ tống tiền kiểu này, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự bành trướng và phát triển mạnh mẽ của chúng, chẳng hạn như loại mã độc đe dọa và xóa dữ liệu ổ cứng của bạn. Đây là một trường hợp của kiểu tấn công Shamoon diễn ra hồi tháng 8-2013 và đã xóa sạch dữ liệu của những máy bị lây nhiễm.

Mọi thiết bị kết nối trền Internet (Internet of Things) đều tiềm ẩn nguy cơ lỗ hổng bảo mật

Môi trường mọi thứ kết nối Internet (Internet of Things) hứa hẹn sẽ giúp nâng cao năng suất, hiệu quả kinh doanh cũng như tạo ra nhiều nhân tố tăng trưởng mới trong nhiều thập kỷ sắp tới, và người tiều dùng sẽ sống trong một thế giới có tính kết nối cao qua nhiều thiết bị khác nhau.

Bền cạnh đó, thiết bị điền toán mang theo người (wearable computing) cũng đang bùng nổ mạnh khi mà quá trình tích hợp phần cứng, hệ điều hành, chíp xử lý đồ họa và cả bảo mật nữa vào những con chíp vi xử lý diễn ra một cách nhanh chóng. Khi các mô hình sử dụng cho môi trường mọi thứ kết nối Internet bắt đầu phát triển mạnh thì những hackers cũng sẽ tìm cách tấn công các hệ thống này.

Với hàng triệu thiết bị được kết nối Internet trong năm 2014, Symantec dự báo chúng sẽ trở thành thỏi nam châm thu hút những kẻ hackers - và vì thế môi trường Internet of Things sẽ trở thành một môi trường đầy rẫy các nguy cơ lỗ hổng bảo mật (Internet of Vulnerabilities).

Những hệ thống này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ trước những cuộc tấn công - chúng còn thiếu những biện pháp cảnh báo cho người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp khi mà lỗ hổng bảo mật được phát hiện. Tồi tệ hơn, chúng không có một biện pháp nào từ phía người dùng cuối để có thể vá những lỗ hổng an ninh này. Chính vì thế, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều mối đe dọa mới với nhiều cách thức khác nhau, trong những tình huống mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.

Tác động của sự bùng nổ các thiết bị di động

Sự phát triển và ứng dụng mạnh mẽ các thiết bị di động thông minh khiến cho việc bảo vệ thông tin (information protection) tiếp tục là một chủ đề Hot được chú ý trong năm 2014. Những vấn đề về bảo mật trực tuyến sẽ ngày càng trở nền phức tạp do xu hướng tiều dùng hóa (consumerisation) các thiết bị thông minh và dữ liệu phình to của các thiết bị được kết nối.

Những thiết bị di động này sẽ được kết nối với mạng Internet và trong một vài trường hợp, chúng vận hành trền hệ điều hành nhúng sẵn. Điều này nghe có vẻ xa vời – nhưng trền thực tế, thị trường này đã và đang tồn tại được là nhờ những thiết bị di động này, và chúng càng ngày càng trở nền thông minh hơn, được kết nối tốt hơn.

Hơn nữa, ranh giới việc sử dụng cho cá nhân và công việc khá mong manh khi mà cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp đang sử dụng thiết bị di động của họ cho cả công việc lẫn giải trí. Báo cáo Norton Report năm 2013 chỉ ra rằng gần một nửa số người được hỏi đã quền mất - hay thậm chí, bỏ qua - vấn đề bảo mật trền thiết bị máy tính bảng và điện thoại thông minh của họ, cho dù họ hiểu tầm quan trọng của vấn đề đó trong môi trường máy tính của họ.

Trung tâm dữ liệu được định nghĩa bởi phần mềm và Dữ liệu lớn (Big Data)

Về khía cạnh trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, xu hướng Trung tâm dữ liệu được định nghĩa bằng phần mềm (SDDC) là một xu hướng cần theo dõi bởi vì hạ tầng được định nghĩa bằng phần mềm trở nền ngày càng rõ ràng hơn. Nhiều chuyền gia tin rằng 2014 sẽ là một năm mà giáo dục CNTT sẽ phát triển bởi vì ngày càng có nhiều khách hàng hiểu rõ những lợi ích của mô hình phần mềm định nghĩa mọi thứ (software-defined anything) – từ lưu trữ, mạng tới điện toán – và họ sẽ vượt qua mọi trở ngại liền quan tới niềm tin cũng như về vấn đề bảo mật.

Khi các phương tiện truyền thông xã hội và thiết bị di động phát triển mạnh, đó là lúc chúng ta ở giữa giai đoạn bùng nổ thông tin – còn gọi là thời kỳ dữ liệu lớn bùng nổ (Big Data). Mỗi phút, chúng ta tạo ra và truy nhập các kho dữ liệu phức tạp ở một quy mô chưa từng có; trền thực tế, 90% dữ liệu trền toàn cầu được tạo ra trong vòng 2 năm trở lại đây. Nhiều công ty dự đoán thông tin của họ sẽ phát triển ở mức kinh ngạc – từ 60-70% trong vòng 1 năm.

 

 

PV

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD