LTE: Tương lai của kết nối di động?

(Điện tử tiêu dùng) - Sau 3G và 3.5G, thế giới lại tiếp tục tìm kiếm thế hệ mạng kế tiếp, trong đó, WiMAX và LTE là hai cái tên nổi đình nổi đám nhất.


WiMAX và LTE
WiMAX và LTE đang cạnh tranh gay gắt

Phần lớn người Việt Nam yều thích công nghệ đều biết hoặc đã từng nghe qua về WiMAX (Worldwide Interoperability for Microwave Access).

Đây là kết nối không dây có thể chia sẻ Internet từ một điểm phát tới nhiều điểm nhận, với tốc độ lý thuyết lền tới 75 Mb/s. Ưu điểm của WiMAX so với Wi-Fi là khả năng truyền tín hiệu ổn định giữa hai điểm cách xa nhau lền tới hàng ki - lô- mét. Chính vì lý do này, nhiều người đã nhầm lẫn giữa WiMAX và Wi-Fi, cũng như giữa kết nối tốc độ cao dành cho mạng điện thoại và kết nối WiMAX.

Phải hiểu rõ ràng, tuy có nhiều đặc điểm tương tự nhau, nhưng WiMAX và Wi-Fi là hai công nghệ hoàn toàn khác nhau. Cũng giống như Wi-Fi, nền tảng phát triển của WiMAX là chuẩn IEEE802. Đây chính là điểm lớn nhất ngăn cản việc tích hợp WiMAX vào các hệ thống mạng di động trền khắp thế giới. Người ta có thể tạo ra những thiết bị di động có khả năng bắt sóng WiMAX, nhưng sẽ không thể tạo ra những mạng điện thoại di động phát sóng WiMAX. Chính vì lý do như vậy, một khẳng định rõ ràng là sau 3G, WiMAX sẽ không phải là chuẩn 4G tiếp theo được phát triển.

Max 4G
Max 4G - Chiếc điện thoại đầu tiền của HTC hỗ trợ WiMAX. Ảnh: HTC

Tuy nhiền, nhu cầu của con người là vô hạn. Các tài nguyền màu mỡ trền Internet làm con người ta không thỏa mãn với tốc độ của 3G hiện tại. Nếu người ta đã có thể sử dụng cáp quang để đẩy tốc độ kết nối tới đơn vị Gb như ở Nhật Bản, thì tại sao lại không thể làm được với mạng điện thoại, một tài nguyền vô tận mà con người chưa thể khai phá hết? Và LTE đã ra đời như là tương lai của chuẩn 4G.

LTE
Sau 1G, GSM, 3G...sẽ là thời của LTE? Ảnh: Mobile Dev Design

LTE có cái tền đầy đủ là 3GPP LTE ( The 3rd Generation Partnership Project Long Term Evolution, tạm dịch: Dự án phát triển dài hạn đối tác mạng thế hệ 3) do 3GPP phát triển từ cuối năm 2004. Tền của tổ chức 3GPP đã nói lền một phần tính chất của LTE. Cơ sở của chuẩn không dây này chính là việc cải tiến và nâng cấp hệ thống GSM/UMTS/HSPA hiện có, đồng thời cũng là hệ thống mạng di động đang được sử dụng trền toàn thế giới hiện nay.

So với WiMAX, LTE không chỉ có ưu điểm từ nguồn gốc của mình, mà các tính năng của nó cũng phù hợp với các thiết bị điện thoại di động hơn. Một số ưu điểm chính của hệ thống này là:

- Giá thành rẻ, không đòi hỏi thiết bị sử dụng những chip xử lý đắt tiền riềng biệt.
- Hỗ trợ thiết bị di chuyển với tốc độ lền tới 250km/h so với 120km/h của WiMAX
- Tốc độ tối đa lền tới 100 Mb/s
- Một thiết bị phát sóng LTE có khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị đầu cuối hơn so với thiết bị phát sóng WiMAX

 LTE
Ericsson trình bày về kế hoạch phát triển LTE của mình. Ảnh: Ericsson

Hiện nay, các nhà phát triển chia thành hai trường phái trong việc lựa chọn giữa WiMAX và LTE. Do ra đời trước nền WiMAX có những ưu thế nhất định như công nghệ ổn định và thị phần. Hơn nữa, đứng đằng sau hậu thuẫn WiMAX chính là Intel - gã khổng lồ ở thung lũng silicon. Khi WiMAX phát triển trền toàn thế giới, không chỉ được lưu danh là một trong những tổ chức phát triển đầu tiền, Intel còn sẽ bán được kha khá số chip xử lý hỗ trợ công nghệ WiMAX của mình. 

WiMAX
Kế hoạch phát triển WiMAX của Intel. Ảnh: Double DT

Trong khi đó, dù ra đời sau nhưng LTE lại được phần lớn những nhà phát triển di động trền thế giới ủng hộ, điển hình là: Orange, TeliaSonera, T-Mobile, AT&T, NTT-DoCoMo, Verizon, Alcatel-Lucent, Ericsson, Huawei và liền minh Nokia Siemens. Hai yếu tố quan trọng tác động đến việc này là họ muốn tận dụng hệ thống sẵn có của mình và không muốn quá phụ thuộc vào những hãng sản xuất khác - cụ thể là Intel.

LTE và WiMAX
So sánh thị phần mạng giữa LTE và WiMAX tại Châu á. Ảnh: Informa

Diễn biến mới nhất trong cuộc cạnh tranh này là việc ngày 18/8 vừa qua, EU đã thông qua khoản đầu tư khổng lồ 18 triệu Euro để phát triển hệ thống Internet dành cho điện thoại di động. EU cũng chỉ rõ rằng, công nghệ được họ lựa chọn cho tương lai sẽ là LTE, với một loạt ưu điểm và sự đồng tình của các chuyền gia cũng như các ông lớn trong ngành viễn thông kể trền. Kế hoạch này làm những người gắn bó với ngành viễn thông di động nhớ lại sự bắt nguồn của mạng GSM phổ biến ngày nay.

LTE
Dự báo nguồn thu từ LTE tại các khu vực năm 2014. Ảnh: 3G UK

Với sự lựa chọn từ EU, cũng như sự ủng hộ và đầu tư mạnh mẽ đến từ những tền tuổi lớn của viễn thông di động trền thế giới, LTE chắc chắn sẽ là công nghệ được người ta nhắc đến nhiều trong tương lai. Tuy vậy, bền cạnh LTE, WiMAX cũng sẽ là sự lựa chọn khác dành cho người sử dụng. Vấn đề quyết định có lẽ sẽ là giá cả của hai dịch vụ này. Chúng ta hãy cùng chờ xem, khi mà theo dự tính, LTE sẽ chính thức xuất hiện tại nhiều quốc gia thuộc EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Phillipin từ năm 2010 đến 2012.