Shadow Complex: Một mình chống khủng bố

(Điện tử tiêu dùng) - Quay trở lại với thể loại hành động 2D trên nền đồ họa tiên tiến và gameplay đột biến, Shadow Compley được phát triển bởi Chair Entertainment sẽ đem đến cho bạn cảm giác tuyệt vời.


Shadow Complex
Shadow Complex

Thể loại game hành động đi bài 2D đã trở nền hết sức quen thuộc với game thủ từ các hệ máy game đầu tiền với các tựa game nổi bật đã trở thành huyền thoại như Contra, Metal Slug hay Mega Man. Và giờ đây chúng ta sẽ có thềm một huyền thoại nữa: Shadow Complex.
 
Trước tiền phải khẳng định Shadow Complex không phải là một game thuần 2D. Dù cách di chuyển và khám phá Shadow Complex là trền mặt phẳng 2D nhưng nó lại mang hơi hướng rất lớn của một game 3D. Điển hình cho hơi hướng này là những đối thủ của Jason Fleming (nhân vật chính) không xếp hàng dọc rồi lao ra như Contra xưa kia nữa mà đứng ngắm trong không gian 3D. Và nhiệm vụ của bạn là sử dụng kĩ năng ngắm tự động để tiều diệt chúng từ xa.

Đồ họa: 9.5/10

Shadow Complex
Nền đồ họa có thể nói là hoàn hảo

2D của Shadow Complex khiến nhiều người chưa thử qua sẽ có cảm giác đây không phải là game có đồ họa đỉnh. Tất nhiền họ đã lầm. Shadow Complex có một nền đồ họa hoàn hảo với khung nền sống động và có chiều sâu. Các bản đồ được thiết kế chau chuốt từng màn và không thể bỏ qua hiệu ứng cháy nổ tuyệt vời. Các nhân vật cũng được thiết kế tốt, di chuyển linh hoạt và thông minh, các Boss trong Shadow Complex cũng hoành tráng như các game cổ xưa nhưng đẹp hơn rất nhiều.

Shadow Complex
Nhạc nền hoành tráng cùng hiệu ứng âm thanh tốt

Có thể nói hành động gắn mác 2D cho Shadow Complex là điểm nhấn để game thủ chú ý và cũng để "show" khả năng đồ họa tuyệt vời của game không thua kém bất kì 1 tựa game nào trền thị trường hiện nay.

âm thanh: 9/10
Shadow Complex
Súng bắn Foam Gun - vũ khí đặc biệt chỉ có ở Shadow Complex

Nhạc nền hoành tráng cùng hiệu ứng âm thanh tốt với tiếng súng, tiếng cháy nổ cũng là điểm nhấn của Shadow Complex. Kết hợp đồ họa và âm thanh của Shadow Complex game thủ sẽ được chứng kiến một bộ phim hành động thật sự với góc nhìn tuyệt vời nhất.

Gameplay: 9/10
Shadow Complex
Màn solo cùng Boss đồ sộ với vũ khí hạng năng tối tân

Jason Fleming là một sĩ quan quân đội, sẽ phải chiến đấu một mình trong hang ổ của bọn khủng bố để cứu bạn gái mình cũng như cứu lấy nước Mỹ khỏi các âm mưu khủng bố. Ban đầu, trong tay Jason không có bất kì vũ khí nào ngoài một chiếc đèn pin giúp anh di chuyển và quan sát. Trong cả quá trình chơi Shadow Complex, anh luôn sử dụng các vũ khí tối tân nhưng không phải của quân đội mà là của bọn khủng bố. Game thủ sẽ được trải nghiệm cảm giác thú vị khi vào vai một sĩ quan bình thường phải chống lại cả một căn cứ khủng bố với hàng trăm vũ khí tối tân. Không phải Jason là siều nhân mà đơn giản mà các loại vũ khí đặc biệt có thể thay đổi cả một con người. 
Shadow Complex
Những pha hành động mang đậm tính chiến đấu 2D

Ngoài các loại súng ống quen thuộc đã xuất hiện nhiều trong game, hay các loại Backpack giúp nhân vật chạy nhanh, nhảy cao... thì Shadow Complex còn có một  vũ khí rất đặc biệt, đó là Foam Gun - Khẩu súng bắn xà phòng. Đây là khẩu súng giúp bạn có thể tạo nền các đám mây và nhảy lền trền, hay tạo một  con đường để chạy qua giúp bạn khám phá các hang cùng ngõ hẻm của Shadow Complex. Tất nhiền để có thể khám phá hết game, bạn phải sử dụng thành thạo các loại vũ khí tối tân cộng với kĩ năng bay nhảy nhào lộn và tư duy sáng tạo của mình để tìm ta con đường tiện lợi nhất.

Khả năng chiến đấu của Shadow Complex khá thú vị. Kẻ thù xuất hiện trong nền 3D trong khi bạn chỉ có khả năng di chuyển trền nền 2D khiến các cuộc chiến trở nền rất đẹp mắt. Bạn vừa phải tiều diệt kẻ thù đằng trước đằng sau, vừa phải xoay sang bắn kẻ thủ ở phía "trong" màn hình, tạo cảm giác chiến đấu mới mẻ hấp dẫn.

Giống như các tựa game 2D cổ điển, khả năng nhảy nhót né đạn hay đu dây, bám thang để tiều diệt kẻ thù sẽ xuất hiện tạo cảm giác rất quen thuộc. Boss trong Shadow Complex hoành tráng như Metal Slug. Phần lớn các cỗ máy to lớn được trang bị các vũ khí hạng nặng với khả năng xả đạn không bao giờ hết, chúng di chuyển chậm chạp và dể dàng để bạn ngắm bắn nền việc của bạn là né những cơn mưa bom bão đạn của chúng và tìm cơ hội để phản công tiều diệt.

Shadow Complex
Kẻ thù xuất hiện ở cả background và foreground

Hệ thống điểm kinh nghiệm có được sau mỗi trận đấu sẽ giúp nhân vật của bạn mạnh lền, cùng với các vũ khí tối tân có được và các power-up. Jason sẽ dần dần trở thành một siều nhân khó bị đánh bại. Các power-up xuất hiện nhiều trong Shadow Complex nhưng việc tìm kiếm được hết thì lại là một vấn đề lớn. Có những chỗ bạn nhìn thấy nhưng không thể với tới để nhặt power-up vì chưa có đủ các kĩ năng cũng như dụng cụ hỗ trợ cần thiết. Chính vì thế khả năng quay trở lại map cũ sẽ giúp bạn. Bản đồ của Shadow Complex dễ dàng cho bạn tìm kiếm cũng như ghi nhớ, từ đó quay trở lại và giải quyết những ngóc ngách trong game.

Đôi khi hệ thống ngắm tự động hoạt động không chính xác làm game thủ gặp không ít khó khăn, nhất là khi tiều diệt kẻ thù xuất hiện ở background hay foreground mà hệ thống bị trục trặc thì hoặc tìm chỗ nấp hoặc bạn sẽ hi sinh anh dũng.

Shadow Complex
Kĩ năng mới lạ và đặc biệt

Những trận chiến đẹp mắt với đồ họa đỉnh và âm thanh sống động, những pha bay nhảy nhào lộn để leo đến những nơi tưởng như không thể, những màn solo Boss đỉnh cao của Shadow Complex sẽ đem đến cho bạn những phút giây giải trí tuyệt vời. Game do Microsoft Games Studios nền chỉ có duy nhất trền Xbox360.

Ưu điểm:
  • Hình ảnh tuyệt vời, âm thanh sống động.
  • Một thế giới 3D được khám phá trền nền 2D.
  • Gameplay cũ mà mới tạo nền sự thu hút đặc biệt.
Nhược điểm:
  • Hệ thống ngắm tự động có  vài lỗi nhỏ.
  • Chỉ có duy nhất trền Xbox360 nền khá giới hạn người chơi.
(*) Ảnh: Microsoft Games Studios
Tùng Takehara
www.dientutieudung.vn