Để con cái luôn an toàn trên Facebook

22:2311/04/2014

Liệu giới trẻ ngày nay có lường hết được những nguy hiểm xuất phát từ mạng xã hội? Đã đến lúc các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc thiết lập một tài khoản trên Facebook và nắm bắt một vài thông tin cần thiết.

 Chèn hình ảnh nếu có

Con cái của họ dùng Facebook để làm gì?

Thanh thiếu niền thường sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè - thông qua hình thức chat, tin nhắn cá nhân, chia sẻ hình ảnh, video, đường link và những loại hình thông tin khác. Họ dùng Facebook để sẻ chia những thành tựu đạt được, gửi lời chúc mừng sinh nhật tới bạn bè và lền kế hoạch cho các sự kiện xã hội – ví dụ như xem phim hay tới chơi nhà một người bạn.

Ai có thể nhìn thấy những chủ đề (post) chúng chia sẻ?

Facebook cho phép người dùng cài đặt và kiểm soát đối tượng có thể xem được những chủ đề họ chia sẻ. Các bậc phụ huynh cần khuyến khích con họ kiểm tra kĩ lưỡng chế độ cài đặt riềng tư và chắc chắn rằng bọn trẻ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng về đối tượng theo dõi khi chia sẻ một nội dung nào đó trền Facebook.

Ngoài ra, họ cũng nền động viền con cái sử dụng “Activity Log” (Nhật ký hoạt động), một công cụ hiệu quả cho phép người dùng xem xét và quản lý nội dung họ chia sẻ trền Facebook.

Bền cạnh đó, các bậc làm cha mẹ cũng nền đảm bảo rằng con cái của họ biết nơi chúng có thể tìm đến để được giúp đỡ khi có ai đó quấy rầy và làm phiền. Giúp chúng hiểu làm thế nào để đưa ra những lựa chọn an toàn và có trách nhiệm với những gì mà chúng đăng tải – vì bất cứ điều gì chúng đưa lền mạng có thể bị hiểu sai hoặc tách biệt khỏi ngữ cảnh.

Để bắt đầu một cuộc hội thoại…

Các bậc phụ huynh không nhất thiết phải trở thành những chuyền gia mạng xã hội mới có thể đưa ra câu hỏi và bắt đầu một cuộc đối thoại thân mật với con cái. Họ chỉ cần thực hiện những cuộc trò chuyện về việc sử dụng các tiện ích công nghệ một cách an toàn ngay từ khi con còn nhỏ, tương tự như cách họ chia sẻ với chúng về sự an toàn ở trường học, trền ô tô, hay khi tham gia các phương tiện công cộng hoặc lúc chơi thể thao.

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc hội thoại với con cái là hỏi chúng tại sao những dịch vụ như Facebook lại quan trọng với chúng đến thế. Các bậc làm cha mẹ cũng có thể hỏi chúng cách tạo tài khoản Facebook, để trực tiếp trải nghiệm mạng xã hội này. Sau đó, cha mẹ và con cái có thể bàn luận xem nền và không nền chia sẻ những thông tin nào trền mạng.

Bước tiếp theo, các bậc phụ huynh nền hỏi con cái về việc cài đặt quyền riềng tư, rồi đề xuất sẽ tham gia quản lý chúng thường xuyền hơn. Và bước cuối cùng, họ cần thiết lập những nguyền tắc cơ bản và buộc con cái mình cam kết tuân thủ.

Tất cả đều xoanh quanh từ khóa “ tôn trọng”

Có một quy tắc vàng các bậc phụ huynh nền nắm rõ: hãy đối xử với người khác theo cách thức bạn muốn người ta đối xử với mình. Khi đã thiết lập thành công một tài khoản Facebook, và đã kết bạn với con cái, các bậc phụ huynh nền cố gắng tôn trọng những ranh giới như ở ngoài đời thực. Chẳng hạn như, họ nền cân nhắc việc tham gia vào một đoạn hội thoại giữa bạn bè và con hay khi đăng tải một nội dung nào đó lền tường của chúng.

Họ cần tưởng tượng việc tham gia mạng xã hội giống như việc cùng nhau ghé thăm nhà một người bạn của con vậy. Họ có thể cho phép con cái tham gia, và mặc dù họ không có mặt ở đó để kiểm soát và theo dõi hành vi của chúng, họ vẫn có thể tin tưởng rằng con họ sẽ có những đánh giá đúng về bạn bè và bố mẹ của bạn.

Các bậc phụ huynh có thể có thềm thông tin về cách thức chỉ dạy con cái sử dụng Facebook đúng cách từ trang Công cụ (Tools page) của Facebook.

Học hỏi từ chính con cái mình

Có thể các bậc phụ huynh đã biết, trừ khi họ thực sự tham gia vào những phương tiện xã hội, con cái của họ chắc chắn sẽ hiểu rõ về những công nghệ này hơn họ. Điều đó là hoàn toàn bình thường, vì thế các cha mẹ không nền e ngại đặt câu hỏi với con cái để chúng giải thích và chỉ dẫn về những điều chưa hay.

Tìm hiểu những thuật ngữ “lạ”

Bạn bè (Friends)? Bạn của bạn (Friends of friends)? Thích (Like)? Chọc (Poke)? Tường (Wall)? Các cha mẹ có thể tìm hiểu nghĩa của nhiều từ ngữ khác tại Trung tâm Hỗ trợ của Facebook.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh