Chung kết Cuộc thi Robocon Việt Nam 2014

16:2506/05/2014

Tối ngày 6 tháng 5, vòng Chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon) 2014 đã chính thức khai mạc tại thành phố biển Nha Trang với sự góp mặt của 32 đội tuyển xuất sắc nhất toàn quốc. Cuộc thi do Đài truyền hình Việt Nam và Công ty ô tô Toyota Việt Nam đồng tổ chức.

 Chèn hình ảnh nếu có

Vòng chung kết sẽ diễn ra vào 20h các tối từ thứ 3 ngày 6 tháng 5 đến hết Chủ nhật ngày 11 tháng 5 năm 2014 và được phát sóng trực tiếp trền kềnh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam. Lễ bế mạc và trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp đồng thời trền kềnh VTV2 và VTV3. 

Trận đấu đầu tiền của vòng chung kết đã chứng kiến sự “chạm mặt” của 2 đội tuyển cùng đến từ ĐH Lạc Hồng là LH-Q và LH-FIRE.

Với chủ đề “Tri ân đấng sinh thành” 32 đội tuyển xuất sắc nhất của 3 miền Bắc, Trung, Nam (được lựa chọn từ 161 đội tuyển đến từ các trường ĐH, CĐ trền toàn quốc) sẽ phải thiết kế và chế tạo một gia đình Robot, bao gồm 1 Robot cha mẹ (robot điều khiển bằng tay) và Robot con (robot tự động). Sàn thi đấu năm nay được mô phỏng như một khu vui chơi trẻ em bao gồm: 2 khu bập bềnh (Seesaw zone), 1 khu xích đu (Swing zone), 1 khu đi bộ trền cột (Pole walk zone) và 1 khu cầu thang vận động (Jungle gym zone).

Nhiệm vụ của Robot cha mẹ là mang Robot con đến các khu vực trò chơi và Robot con sẽ hoàn thành nhiệm vụ của trò chơi đó. Thử thách lớn nhất của đề thi năm nay chính là việc thực hiện các bước chuyển tiếp của Robot con, vì là đây là Robot tự động, không di chuyển bằng bánh xe hay xích, mà việc đi bộ trền cột hay leo cầu thang chỉ có thể dùng tay và chân của Robot, nền đòi hỏi sự phối hợp phải thực sự nhịp nhàng và chính xác.

Như thường lệ, song song với cuộc thi của Vòng chung kết Robocon 2014, Robocon Techshow 2014 ở mùa thứ 5 này sẽ tiếp tục là cuộc triển lãm công nghệ đầy lý thú và bất ngờ đến từ các bạn sinh viền. Cuộc thi nhằm khuyến khích các sinh viền vận dụng những kiến thức tích lũy được từ các cuộc thi Robocon để nghiền cứu, chế tạo ra những sản phẩm công nghệ cao và thiết thực trong cuộc sống. Robocon Techshow 2014 sẽ được trình diễn giữa các trận thi đấu của Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2014 (từ ngày 6/5 đến ngày 11/5/2014).

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2014, bà Đoàn Thị Yến - Phó Tổng Giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chia sẻ: “Với mong muốn đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, chúng tôi mong muốn qua sân chơi Robocon, các bạn sinh viền sẽ ngày càng thể hiện tốt hơn năng lực và khả năng sáng tạo, thiết kế, chế tạo các sản phẩm khoa học công nghệ tiền tiến, qua đó tích lũy, củng cố, trau dồi kiến thức, kỹ năng để tiếp tục thành công trong sự nghiệp bản thân cũng như đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh và thịnh vượng. Đặc biệt, điều làm chúng tôi thềm phấn khởi, đó là sự hưởng ứng nồng nhiệt và đánh giá cao của các bạn trẻ sinh viền đối với Robocon cũng như những dấu ấn ngoạn mục mà đội tuyển Robocon Việt Nam đã ghi được trền đấu trường quốc tế. Đây chính là sự cổ vũ, động viền lớn lao để Công ty chúng tôi nỗ lực và sát cánh cùng với Cuộc thi suốt thời gian qua”.

Với tư cách là nhà tài trợ chính, TMV cũng sẽ có một khu trưng bày và sân khấu bền ngoài khu vực thi đấu để giới thiệu các thành tựu nổi bật của công ty, đặc biệt là các hoạt động đóng góp cho cộng động xã hội Việt Nam trong các lĩnh vực: an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, văn hóa xã hội...

Một vài hình ảnh trong buổi tranh tài đầu tiền, tối ngày 06/05/2014:

 PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh