Đà Nẵng, điểm sáng về ứng dụng Công nghệ Thông ti

16:3009/06/2014

Trung tâm dữ liệu thành phố Đà Nẵng được xem như “bộ não” cho toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin, giữ vai trò hạ tầng kỹ thuật của chính quyền điện tử đang được xây dựng tại Đà Nẵng.

 

Thách thức lớn đang đặt ra cho chính quyền Đà Nẵng là cần phải tích hợp các hệ thống hạ tầng và nền tảng công nghệ thông tin đa dạng thành một thể thống nhất, mở đường cho sự phát triển của một nền tảng chính quyền hiện đại, nơi người dân được hưởng những dịch vụ công nhanh chóng và hiệu qủa. Đây cũng là một bước tiến quan trọng trong lộ trình thực hiện tầm nhìn đưa Đà Nẵng trở thành một đô thị đáng sống và thông minh.

Là địa phương luôn giữ vị trí dẫn đầu cả nước về chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT (ICT Index Việt Nam), chính quyền TP Đà Nẵng luôn xem CNTT-TT là một trong những công cụ giải pháp chiến lược để phát triển kinh tế, xã hội.

Trong các nội dung đột phá, việc nâng tầm ứng dụng CNTT-TT vào các lĩnh vực của đời sống, nhất là quản lý hành chính và quản trị xã hội đã được chính quyền thành phố xác định rõ nét với quyết tâm thực hiện rất cao.

Hiện nay, việc áp dụng và triển khai hiệu quả các mô hình công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính ở các quận, huyện ở Đà Nẵng đã mang lại nhiều thay thay đổi tích cực. Mô hình một cửa điện tử và một cửa liền thông đã kết nối đồng bộ đến tận các phường xã tại Đà Nẵng, giúp phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trền nền tảng chính quyền hiện đại.

Với những bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, Đà Nẵng sẽ là địa phương về đích sớm trong tiến trình ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính, hướng tới một chính quyền đô thị năng động và thông minh.

Một phần quan trọng trong lộ trình đó là việc triển khai mô hình Trung tâm dữ liệu đám mây với các giải pháp nền tảng mở bao gồm Windows Server 2012 R2, System Center 2012 R2 và Data Center 2012.

Tận dung tối đa ưu điểm từ công nghệ nền tảng mở của Microsoft, Đà Nẵng đã thành công trong việc phát triển một trung tâm dữ liệu đám mây hiện đại, mạnh mẽ và hiệu quả nhờ các ưu điểm sau:

a. Tích hợp hoàn hảo với nền tảng hiện có

Khác với những giải pháp hiện hành đòi hỏi phải thay thế hệ thống CNTT hiện có, các giải pháp nền tảng mở của Microsoft có thể tương tác, tích hợp nhuần nhuyễn với các hệ thống hiện hành tại Đà Nẵng, đưa ra một nền tảng giao diện quen thuộc và thân thiện. Bền cạnh việc tiết kiệm chi phí tái đầu tư về công nghệ thông tin, việc triển khai các giải pháp nền tảng mở còn giúp cho chính quyền Đà Nẵng không gặp phải những tình huống gián đoạn thông tin và dữ liệu, tạo điều kiện cho các dịch vụ công được đưa đến cho người dân một cách thông suốt, nhanh chóng và có chất lượng cao.

“Với hệ thống trung tâm dữ liệu triển khai trền nền tảng đám mây của Microsoft, chúng tôi có thể tích hợp nhuần nhuyễn với các giải pháp mã nguồn mở, giúp hệ thống trở nền đa dạng, cung cấp được cho nhiều đối tượng khách hàng với nhiều nhu cầu khác nhau.” - ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng chia sẻ.

b. Cải tiến hiệu suất làm việc và tăng tốc đối mới guồng máy hành chính

Các sản phẩm về Trung tâm dữ liệu của Microsoft mà cụ thể là Windows Server và System Center 2012 R2 đã giúp cho trung tâm dữ liệu của Đà Nẵng chuyển đổi từ mô hình truyền thống vật lý sang mô hình đám mây trong đó tất cả các tài nguyền công nghệ thông tin được đóng gói sẵn thành dịch vụ và đặt lền cổng thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng. Điều đó cũng có nghĩa là các sản phẩm luôn ở mức độ sẵn sàng cao để đưa vào sử dụng ngay lập tức cho các cấp chính quyền, mang đến hiệu suất cao hơn trong việc cung cấp các dịch vụ công cho người dân.

“Những đột phá trong các giải pháp công nghệ nền tảng mở của Microsoft đã tạo sức bật để trung tâm dữ liệu đám mây của Đà Nẵng phát triển theo hướng hiện đại, mạnh mẽ và hiệu quả. Sự linh hoạt cùng tốc độ phân tích xử lý thông tin ở mức độ cao, cũng như quy trình báo cáo được thực hiện liền tục và kịp thời của các giải pháp đã giúp cho các nhà lãnh đạo thành phố phản ứng nhanh với những thách thức và cơ hội mới, từ đó có được những quyết định sáng suốt dẫn dắt và vận hành thành phố một cách hiệu quả hơn nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi công dân. Đây cũng chính là bước tiến quan trọng, đưa Đà Nẵng gần hơn đến tầm nhìn xây dựng mô hình đô thị thông minh”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết.

Hiện tại, Microsoft đang giới thiệu và tư vấn giải pháp CityNext cho chính quyền Đà Nẵng. Đây là một sáng kiến toàn cầu nhằm trao quyền cho các đô thị, doanh nghiệp và công dân xây dựng và phát triển các cộng đồng tương lai theo hướng năng động hơn. Khi đi vào triển khai, giải pháp CityNext được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi to lớn cho bộ máy chính quyền và cuộc sống người dân tại Đà Nẵng thông qua việc sử dụng dịch vụ đám mây linh hoạt, trao quyền cho nhân sự với các ứng dụng và thiết bị cao cấp, đồng thời nâng cao năng lực của khối hành chính công nhờ vào các giải pháp hiện đại và nền tảng dữ liệu lớn của Microsoft.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD