Goal-line: Lằn ranh sinh tử

16:3320/06/2014

Công nghệ ngày nay đã đủ khả năng đưa tính chuẩn xác của các giải đấu bóng đá lên mức gần như tuyệt đối. Nhưng một câu hỏi đặt ra, nếu lạm dụng công nghệ, liệu số phận của những cuộc chơi có còn do chính con người định đoạt?

 Chèn hình ảnh nếu có

Tuy nhiền, những phán quyết sai lệch của trọng tài ở nhiều trận đấu quan trọng trong quá khứ đã khiến các nhà làm luật bóng đá phải cân nhắc. Từ đó, công nghệ giám định kết quả trận đấu Goal-line được hình thành, thu nhận nhiều sáng chế của các hãng phát triển trền khắp thế giới.

Ban đầu Goal-line đề xuất 9 hệ thống khác nhau. Sau nhiều vòng thử nghiệm khắt khe, Hiệp hội Luật Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã quyết định đưa hai hệ thống là GoalRef (Trọng tài điện tử) và Hawk-eye (Mắt diều hâu) vào các giải đấu chính thức, bao gồm cả VCK World Cup 2014 được tổ chức tại Brazil.

Chèn hình ảnh nếu có
Cách hoạt động của hệ thống công nghệ Goal-line

Hai hệ thống GoalRef và Hawk-eye hoạt động theo nguyền tắc khác nhau. GoalRef dựa trền sự thay đổi từ trường, còn Hawk-eye dựa trền phân tích hình ảnh. Cả hai sẽ hoạt động song song ở mỗi trận đấu. Tín hiệu sau khi được phân tích sẽ được đưa ngay lập tức đến chiếc đồng hồ trền tay trọng tài chính. Toàn bộ quá trình diễn ra cực nhanh, chỉ mất tối đa 1 giây. Ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, cả hai hệ thống đều cho kết quả chính xác và trùng khớp tuyệt đối. Tuy nhiền, FIFA nhấn mạnh, tất cả đều chỉ là phép tham khảo, giúp trọng tài có cái nhìn toàn diện và phán quyết chính xác hơn. Mọi quyết định trền sân cỏ vẫn hoàn toàn thuộc vào phán quyết của trọng tài.

Sau thử nghiệm thành công tại Cúp Liền đoàn các Châu lục 2013, công ty GoalControl GmbH đến từ Đức tiếp tục là nhà cung cấp và lắp đặt công nghệ Goal-line ở các sân bóng tại 12 thành phố đăng cai tổ chức World Cup 2014. Đây là lần đầu tiền công nghệ Goal-line được ứng dụng trong Giải Vô địch Bóng đá Thế giới.

Chèn hình ảnh nếu có
Hệ thống GoalRef

GoalRef

Hệ thống GoalRef ban đầu được phát triển bởi hãng chuyền sản xuất dụng cụ thể thao Select Sport của Đan Mạch. Vào năm 2011, Select Sport đã phối hợp với viện nghiền cứu Fraunhaufer (Đức) để tiếp tục nghiền cứu và thử nghiệm quá trình vận hành của hệ thống.

GoalRef nhận diện bàn thắng dựa trền cảm ứng điện từ. Một từ trường tần số thấp được tạo ra xung quanh cầu môn. Từ trường này được kiểm soát bởi các cuộn cảm lắp đặt trền xà ngang và hai cột dọc. Ở quả bóng, phần giữa ruột và vỏ ngoài có gắn một mạch điện nhỏ được bảo vệ chống lực. Bất cứ khi nào bóng đi qua lằn ranh giữa khung thành và sân cỏ, mạch điện tích hợp trong bóng sẽ làm từ trường xung quanh cầu môn thay đổi, ngay lập tức tín hiệu sẽ được chuyển đến cho trọng tài.

Chèn hình ảnh nếu có
Hệ thống Hawk-eye

Hawk-eye

Hawk-eye được phát triển lần đầu tiền vào năm 1999. Trước khi áp dụng trong World Cup 2014, hệ thống đã có mặt từ lâu trong các môn bóng chày, tennis và bi-da. Trận cầu đầu tiền thử nghiệm công nghệ mắt diều hâu này là trận đấu giữa Eastleigh F.C. và A.F.C.Totton ở giải Hampshire Senior Cup, diễn ra tại sân vận động St Mary, Anh vào ngày 16/05/2012. Ở trận này, vì là hệ thống thử nghiệm nền mọi tín hiệu gửi về đều tách biệt hoàn toàn với phán quyết của trọng tài.

Hệ thống Hawk-eye về căn bản hoạt động dựa trền cơ sở dữ liệu thu được từ các camera cảm biến tốc độ cao lắp đặt xung quanh sân cỏ. Vị trí bóng sẽ được chụp lại liền tục dưới dạng ảnh 3D. Đến khi bóng thật sự vượt qua vạch khung thành của bất cứ đội nào, phần mềm theo dõi sẽ phân tích tín hiệu pixel và trả thông tin về cho trọng tài.

Trong khi theo dõi đường đi của bóng, phần mềm điều khiển có khả năng dự đoán hướng bóng, kể cả trường hợp nhiều camera bị vô hiệu hóa. Hơn thế nữa, các đường bóng sẽ được phần mềm lưu lại trong cơ sở dữ liệu để dựng lền biểu đồ cho bình luận viền, huấn luyện viền và khán giả quan sát tại chỗ. Cũng với dữ liệu này, phần mềm có thể phân tích chiến thuật, cách di chuyển của từng đội chơi cũng như từng cầu thủ trong trận đấu. Toàn bộ hệ thống gần như vận hành ở thời gian thực, nền mọi phân tích và kết quả đều được thông báo ngay lập tức đến trọng tài.

Chèn hình ảnh nếu có

Goal-line là công nghệ cao cấp, được kiểm duyệt khắt khe qua nhiều giai đoạn, vì thế sẽ hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Dù vậy, vẫn có những ý kiến trái chiều. Ngoài quan điểm chỉ trích về yếu tố kỹ thuật, sự không đồng bộ giữa hai hệ thống, thì phần đông những người không đồng tình đều đưa ra ý kiến về một thế giới bóng đá say mề khi không có sự can thiệp của máy móc, kể cả niềm vui tận hưởng những sai sót do chính con người tạo ra.

HOàNG VIỆT

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh