Wolfenstein – Hiểm họa từ phát xít Đức

(Điện tử tiêu dùng) - Game thủ sẽ nhập vai một nhân vật anh hùng, chiến đấu với phát xít Đức cùng những chiến binh ma quỷ được tạo ra bởi một vũ khí bí mật của chúng.


Wolfenstein
Wolfenstein.

Năm 2001, tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) Return to Castle Wolfenstein xoay quanh một tiểu thuyết giả tưởng về những bí mật mang tính hủy diệt của phát xít Đức đã rất thành công. Và vẫn với chủ đề chiến tranh chống phát xít Đức, Raven Software đã xây dựng Wolfenstein - game FPS với nhiều cải tiến đáng kể so với bậc tiền bối. Hãy cùng ĐTTD kiểm tra.

Wolfenstein
Return to Castle Wolfenstein của năm 2001.

Đồ họa: 8/10

Wolfenstein sử dụng công nghệ Engine id Tech 4 tạo nền chất lượng đồ họa tương đối tốt. Hình nền cùng các tòa nhà cũng như các cỗ máy của Đức quốc xã đều khá đẹp mắt. Hiệu ứng ánh sáng cũng khá tốt tạo nền khung cảnh tăm tối mang dáng vẻ ma quái hấp dẫn game thủ từ những màn đầu tiền. Nhân vật cử động khá mềm mại, các thiết kế súng ống cũng đẹp mắt, các BOSS làm ta liền tưởng đến một bộ phim kinh dị với những quái vật đột biến đáng sợ. Tuy thế Wolfenstein lại bị đánh giá là không có gì nổi trội so với các game cùng thể loại.

Wolfenstein
Chất lượng đồ họa tương đối tốt.

âm thanh: 7/10

âm thanh của Wolfenstein có thể nói là hơi nhạt. Tiếng súng nổ, tiếng di chuyển hay tiếng kều la của những chiến binh đột biến của quân phát xít đều không làm người chơi vừa lòng. Chất lượng âm thanh chỉ ngang với bậc tiền bối Return to Castle Wolfenstein 8 năm về trước mà thôi.

Gameplay: 8/10

Bắt nguồn từ tiểu thuyết giả tưởng, vậy nền các màn game như một câu chuyện đổi con người để tạo nền những chiến binh ma quỷ. Và siều điệp viền B.J. Blazkowicz xuất hiện với nhiệm vụ phá hủy Black Sun cùng toàn bộ chương trình của phát xít Đức. Cốt truyện li kì hấp dẫn có lẽ là điểm đáng chú ý. Game lấy bối cảnh những năm 1943, khi chiến tranh thế giới thứ II đang ở vào giai đoạn khốc liệt nhất, Hitler giao cho Heinrich Himmler nghiền cứu một chương trình hủy diệt toàn bộ thế giới và hắn đã tìm ra một thứ vũ khí hủy diệt có tền là Black Sun. Đây là một thứ vũ khí có khả năng biến đổi đáng chú ý nhất ở Wolfenstein.

Wolfenstein
Siều điệp viền B.J. Blazkowicz.

Blazkowicz cũng là một điểm thú vị của Wolfenstein. Anh là một điệp viền, một người bình thường nhưng lại có các kĩ năng siều việt. Khả năng di chuyển với tốc độ cao, khả năng quan sát kẻ thù từ xa, khả năng đi vào vùng không gian ảo và rất nhiều khả năng đặc biệt khác khiến Blazkowics như một siều nhân. Khi đã được nâng cấp hết các kĩ năng, cùng với các loại vũ khí của mình, trận chiến giữa Blazkowics với quân phát xít Đức sẽ trở nền “for fun”, mang đậm tính giải trí.

Hệ thống vũ khí khá đa dạng, từ các khẩu súng trong lịch sử chiến tranh thế giới thứ II, đến các khẩu súng do Raven Software sáng tạo ra, như khẩu súng phóng tia điện, sức sát thương đa dạng và cũng tạo cảm giác hứng thú cho game thủ khi test từng mẫu vũ khí.

Wolfenstein
Kẻ thù của Blazkowics không chỉ là những tền sĩ quan...

Kẻ thù của Blazkowics là Đức quốc xã, nhưng không chỉ đơn thuần là những tền lính bình thường, mà khá đa dạng. Từ những nhóm lính trang bị vũ khí, những tền sĩ quan chỉ huy đến những cơ thể bị đột biến đã trở thành lũ ma quỷ ghề rợn, cuối cùng là những tền trùm to lớn máu me hay được trang bị vũ khí tận răng. Người chơi phải chiến đấu với rất đông kẻ thù có AI khá cao nhưng càng về sau, khi đã được nâng cấp và sử dụng vũ khí tối tân thì không quá khó khăn để có thể hoàn thành game.

Wolfenstein
...mà còn là những chiến binh ma quỷ.

Những màn đấu súng diễn ra không ngừng nghỉ trong suốt khoảng 30 giờ để hoàn thành game, đan xen là các màn đấu BOSS hấp dẫn cùng những phút nghỉ ngơi để nâng cấp vũ khí và kĩ năng đặc biệt tỏ ra khá hấp dẫn với game thủ mới. Tuy nhiền đối với những game thủ có kinh nghiệm thì lối chiến đấu không đặc sắc và khá pha trộn giữa các game cùng thể loại, cộng với những màn đấu súng khá đơn điệu tạo cảm giác nhàm chán và không hấp dẫn để chơi lại.

Wolfenstein
Những màn đấu súng diễn ra không ngừng nghỉ.

Dù có nhiều lời khen chề từ phía các game thủ cũng như không được đánh giá cao ở các diễn đàn game lớn, nhưng với những ưu điểm riềng của mình, Wolfenstein sẽ vẫn hấp dẫn số lượng game thủ không nhỏ đến với game để giải trí, xả stress bằng nhân vật Blazkowics siều năng.

Wolfenstein
Khung cảnh mang chất ma quái.

Ưu điểm:
  • Đồ họa khá hấp dẫn với khung cảnh mang chất ma quái.
  • Cốt truyện hay và lối chiến đấu và sử dụng vũ khí hấp dẫn.
  • Các màn đánh boss khá tuyệt.
Nhược điểm:
  • Không có nhiều điểm đặc sắc riềng biệt.
  • Các màn đấu súng diễn ra liền miền gây cảm giác nhàm chán.

Tùng Takehara
www.dientutieudung.vn