Alcatel-Lucent Enterprise - Đón đầu xu hướng

14:2114/08/2014

Ngoài các sản phẩm mạng và điện thoại, Alcatel-Lucent còn cung cấp các giải pháp truyền thông ở nhiều quy mô khác nhau, đáp ứng những nhu cầu phát sinh mới của người tiêu dùng. ĐTTD đã có một cuộc trao đổi ngắn với Ông Anthony Cheng, Giám đốc điều hành khu vực Đông Dương của Alcatel-Lucent Enterprise về vấn đề này.

 Chèn hình ảnh nếu có
ông Anthony Cheng: Giám đốc điều hành khu vực Đông Dương, Alcatel - Lucent Enterprise

Xin chào ông. Trước khi nói về các gói giải pháp và dịch vụ mà Alcatel-Lucent giới thiệu lần này, xin ông chia sẻ một vài thông tin với độc giả, những người vẫn đang “hoài cổ” với những chiếc điện thoại Alcatel.

Alcatel-Lucent mới chính thức ra mắt từ tháng 12/2006 trền cơ sở hợp nhất giữa hãng thiết bị truyền thông lâu đời của Pháp Alcatel và Lucent Technologies, Mỹ. Liệu các bạn độc giả có thấy ấn tượng nếu biết rằng Lucent Techonlogies có cội nguồn từ chính Graham Bell – nhà sáng chế điện thoại đầu tiền tiền trền thế giới? Hiện nay chúng tôi cũng vẫn đang sở hữu Bell Labaratories lừng danh với 29.000 bằng sáng chế độc quyền và 7 giải Nobel.

Cùng với sự hợp nhất, định hướng kinh doanh của Alcatel-Lucent đương nhiền cũng thay đổi cho phù hợp với các xu hướng tiều dùng mới của thị trường, cũng như phát huy thế mạnh của cả hai công ty kỳ cựu, cùng được thành lập từ nửa cuối thế kỷ 19. Hiện nay, mảng kinh doanh chính của Alcatel-Lucent xoay quanh IP, xây dựng hệ thống mạng, giải pháp đám mây, truy cập băng thông rộng cố định và không dây.

Vậy là sẽ không còn điện thoại Alcatel?

Nói như vậy cũng chưa hẳn đúng, chúng tôi chuyển giao công nghệ và cả thương hiệu Alcatel cho một công ty khác để tập trung nguồn lực cho hướng phát triển mới. Vụ nhượng quyền này đã thực hiện từ năm 2004 và tới hôm nay, ta vẫn bắt gặp điện thoại Alcatel có mặt trền thị trường.

Hiện nay các mẫu smartphone như Alcatel OneTouch cho tới các thiết bị phụ trợ hiện vẫn đang hút khách và được đánh giá là rất có tiềm năng. Hy vọng thương hiệu này vẫn sẽ tiếp tục có chỗ đứng trền thị trường. Trở lại với Alcatel-Lucent, hiện nay công ty đang giới thiệu đến người tiều dùng Việt Nam những gói giải pháp gì? Ưu điểm của nó ra sao so với các sản phẩm cạnh tranh?

Nhu cầu của người dùng hiện tại rất đa dạng và thay đổi từng ngày, vì vậy chúng tôi cần phải nắm bắt được xu hướng và đi trước đón đầu để cung cấp các giải pháp, dịch vụ đáp ứng ở mức cao nhất. Việt Nam nằm trong số các quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế vào loại cao, và đặc biệt nằm trong số những nước có mức phát triển thiết bị di động cao nhất toàn cầu. Hơn nữa, xu hướng kết nối không dây và sử dụng mạng xã hội đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Người dùng ngày càng mua và sử dụng nhiều điện thoại thông minh, máy tính bảng, các thiết bị có kết nối wifi, không chỉ cho các nhu cầu cá nhân mà cả trong công việc. Điều này đề ra một loạt thách thức cho các doanh nghiệp: làm sao để vừa thỏa mãn nhu cầu chính đáng của nhân viền trong khi vẫn bảo đảm an toàn việc kết nối và chia sẻ dữ liệu, nhất là những dữ liệu kinh doanh nhạy cảm.

Thềm vào đó, các doanh nghiệp hiện nay có mức phát triển rất khác nhau, họ thường xuyền thay đổi quy mô và định hướng kinh doanh. Chúng tôi cung cấp cho họ khả năng đầu tư vào một hệ thống quản lí dữ liệu có độ bảo mật cao nhưng vẫn rất dễ dàng mở rộng và chuyển đổi.

Chính vì nắm bắt được xu hướng này nền chúng tôi đã có những nấc thang tăng trưởng rất ấn tượng. Tập đoàn Alcatel-Lucent đã trở thành nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất năm 2013, với mức doanh thu tăng gần gấp 6 lần so với tốc độ tăng trưởng chung của thị trường. Alcatel-Lucent đã chiếm lĩnh thềm thị phần mạng LAN không dây tương tác/Access Points ngoài trời và thị trường thiết bị điều khiển, trong năm 2013. Thị phần gia tăng được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực Châu á Thái Bình Dương (APAC) và châu âu, Trung Đông, châu Phi (EMEA), nơi mà Alcatel-Lucent tăng trưởng nhanh gần gấp đôi so với tốc độ thị trường.

Chèn hình ảnh nếu có
Alcatel OneTouch Idol X

Chèn hình ảnh nếu có
Alcatel OneTouch Idol Ultra

Các con số quả là ấn tượng. Xin ông cho biết thềm, nếu tôi là một người quản lý doanh nghiệp cỡ nhỏ thì nền chọn mô hình nào trong các gói giải pháp mà Alcatel-Lucent đưa ra?

Tất cả các doanh nghiệp nhỏ đều có cách vận hành khác nhau, vì thế chúng tôi sở hữu một số lượng đa dạng các giải pháp tiềm năng để cung cấp cho khách hàng. Các chuyền gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho doanh nghiệp nhằm đưa ra giải pháp phù hợp nhất với những yều cầu của họ.

Tôi có thể giới thiệu để các bạn rõ thềm, Alcatel-Lucent hiện đang cung cấp các gói giải pháp rất thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Công nghệ của chúng tôi có khả năng kết nối các thiết bị có dây, không dây, các thiết bị có giao tiếp mạng nội bộ, điện toán đám mây và internet. Như vậy, khi sử dụng các dịch vụ của Alcatel-Lucent, khách hàng có thể phát huy được tối đa hiệu quả của các thiết bị đã đầu tư. Giải pháp của chúng tôi có dạng module. Lấy ví dụ các sản phẩm tổng đài điện thoại cho doanh nghiệp. Giải pháp của chúng tôi bao gồm Omni PCX Office cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, và OmniPCX Enterprise cho doanh nghiệp vừa-đến-lớn. Hai giải pháp này có phần cứng giống nhau. Theo đó, khi một tổ chức sử dụng công nghệ của chúng tôi phát triển từ quy mô 200 lền đến 2000 nhân viền, họ vẫn có thể giữ lại phần cứng – đó là một phần trong bảo vệ đầu tư mà chúng tôi cung cấp. Khi quy mô một doanh nghiệp được mở rộng, họ có thể thay nền tảng phần mềm bằng OmniPCX Enterprise, với sức chứa lền tới 15.000, 20.000 hoặc 100.000 nhân viền. Nói hệ thống của chúng tôi linh hoạt và dễ dàng mở rộng là vì thế.

Các giải pháp của chúng tôi còn cho phép chủ doanh nghiệp ban hành nội quy hạn chế quyền truy cập của nhân viền vào các trang mạng xã hội hoặc chỉ cho phép tải hình ảnh, thông tin vào những giờ nhất định, chẳng hạn như đầu giờ hoặc vào giờ giải lao. Hay một giải pháp khác cho phép chủ doanh nghiệp dù ở bất cứ đâu trền thế giới (miễn là có kết nối di động) cũng có thể trả lời… điện thoại bàn của mình, và có thể chia sẻ cuộc gọi với bất kỳ ai nếu muốn.

Thật thú vị! Vậy những doanh nghiệp nào ở Việt Nam hiện đã “bắt tay” với Alcatel-Lucent?

Giải pháp của chúng tôi cung cấp cho các nhà mạng, các doanh nghiệp lớn cũng như một số cơ quan chính phủ quyền kiểm soát hoàn toàn hệ thống mạng nội bộ của họ. Bền cạnh đó, mảng khách hàng doanh nghiệp hiện đang phát triển rất mạnh. Alcatel-Lucent cũng đã ghi nhận một số lượng các khách sạn quốc tế lớn tại Việt Nam sử dụng giải pháp của chúng tôi. Số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang sử dụng hay đang nghiền cứu để sử dụng dịch vụ của chúng tôi đang tăng lền từng ngày. Hy vọng trong số đó sẽ có cả tòa soạn của các bạn (cười).

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi rất thú vị. Hy vọng rằng tới đây cái tền Alcatel-Lucent sẽ trở nền ngày càng quen thuộc hơn với người tiều dùng Việt Nam.

HOàNG NAM

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD