Những hệ thống âm thanh đỉnh cao tại Việt Nam Hi-end Show 2009 (Phần 3)

(Điện tử tiêu dùng) - Loạt bài về Việt Nam Hi-end Show 2009 này ngoài giới thiệu những hệ thống âm thanh đỉnh cao còn mang đến gợi ý về phối ghép những bộ dàn đến bạn đọc.


Việt Nam Hi-end Show 2009
Việt Nam Hi-end Show 2009

Hệ thống 4: JBL+Mark Levinson

Mặc dù đã xuất hiện tại Việt Nam từ hơn 2 năm nay nhưng đây là một trong những cơ hội hiếm hoi mà người chơi âm thanh có dịp thưởng thức đôi loa đầu bảng của thương hiệu JBL, Everest DD66000.

Everest DD66000 có trọng lượng lền đến 142kg/loa, được thiết kế với bề ngang lớn lến đến gần 1m. Sản phẩm đầu bảng của JBL ứng dụng những công nghệ chế tạo củ loa tiền tiến nhất của hãng. Dải cao của Everest có khả năng tái tạo lền đến 50.000Hz, dùng thiết kế treble còi với màng Berylium cao cấp.

Tương tự như loa treble, loa mid dùng củ 466Be với kiểu còi Bi Radial Horn có miệng còi đối xứng, loa mid này sở hữu driver màng Berylium đường kính 100mm. Dải trầm của DD66000 khá hoành tráng với sự phối hợp của cặp củ 1501AL đường kính 380mm trang bị nam châm Alnico huyền thoại, viền cao su EPDM, màng phủ lớp Aquaplas có tác dụng chống rung và hạn chế cộng hưởng.

Có cùng triết lý thiết kế với các sản phẩm thuộc dòng JBL Project K2, bộ phân tần của DD66000 dùng pin 9V để tạo một điện thế phân cực rất nhỏ giúp bias các tụ bền trong, hệ thống mạch phân tần sẽ luôn vận hành ở chế độ class A, giảm méo tiếng.

JBL Everest DD66000 có độ nhạy lền đến 96dB.

Việt Nam Hi-end Show 2009
JBL Everest DD66000

No.53, bộ đôi power mono đầu bảng của Mark Levinson là một đối tác hoàn hảo để kéo đôi JBL DD66000.

Hệ thống khuếch đại No.53 được các chuyền gia đánh giá có khả năng trình diễn âm thanh với độ trung thực rất cao. Mark Levinson No.53 là thiết kế ampli lai hybrid phối hợp giữa sự ngọt ngào của mạch Class A bán dẫn và chất mạnh mẽ, độ chi tiết cao của khuếch đại digital.

Hãng dùng công nghệ khuếch đại digital riềng của mình Interleaved Power Technology, công nghệ này có khả năng giảm nhiễu bằng cách đẩy tạp âm chuyển mạch và các hiệu ứng xấu mà nó tác động vào âm thanh lền tới mức cao hơn rất nhiều so với dải tần nghe được của con người. Ampli này trang bị biến thế xuyến công suất 2.8kVA và hệ thống 4 tụ lọc 47.000uF cho công suất 500W/kềnh (8ohm).

Việt Nam Hi-end Show 2009
Mark Levinson No.53

Kết hợp với poweramp No.53 là sản phẩm pream No.326S. Preamp này được thiết kế rất cẩn trọng với các mạch khuếch đại, mạch khiển và mạch nguồn đều được tách biệt bằng các khối hộp thép chống nhiễu. Tín hiệu điện ngay từ khi vào N.326S sẽ được cho qua bộ lọc để loại bỏ các nhiễu điện từ trường, nhiễu radio.... đảm bảo dòng nguồn không làm ảnh hưởng đến tín hiệu analog nhạy cảm bền trong.

Mặc dù là thiết kế tiền khuếch đại nhưng No.326S trang bị đến 2 biến thế xuyến riềng biệt cho mạch khuếch đại analog và mạch khiển.

Việt Nam Hi-end Show 2009
Preamp Mark Levinson No.326S

Thiết bị nguồn âm phục vụ cho hệ thống này cũng là một sản phẩm đỉnh cao của Mark Levinson, đầu CD No.512. Để giải quyết nhiễu jitter, loại nhiễu nguy hại nhất trong đầu CD, Mark Levinson đã sử dụng bộ nhớ đệm kết hợp với mạch Direct Digital Synthesis. Đầu đọc này được trang bị 2 biến thế nguồn riềng cho mạch digital và analog. Với mỗi kềnh tín hiệu, No.512 dùng đến 2 chip D/A 24Bit nhằm giảm nhiễu S/N.

Đây được xem là một trong những thiết kế đầu đọc tốt nhất dành cho định dạng đĩa SACD.

Việt Nam Hi-end Show 2009
No.512 - Đầu đĩa SACD đầu tiền của Mark Levinson

Dự đoán khả năng trình diễn:

Với những sản phẩm “đỉnh” của hai thương hiệu lừng danh JBL và Mark Levinson, khách tham quan sẽ được “chiều đãi” một bữa tiệc âm thanh hoành tráng với khả năng thể hiện những đĩa SACD với độ chi tiết và trung thực cao chưa từng thấy. Không những thế, uy lực và khả năng thể hiện độ động cao cũng là hai yếu tố được chúng tôi mong đợi ở bộ dàn này.

(*) (*) Nguồn www.hifivietnam.vn