Windows phone - chậm mà chắc?

10:2818/09/2014

Việc một loạt ông lớn trong làng di động như LG, Samsung, HTC ra mắt các phiên bản chạy Windows Phone cho các smartphone hàng đầu của mình, hay hãng di động Việt – Q-Mobile cũng tham gia sản xuất các smartphone chạy hệ điều hành di động của Microsoft đủ để thấy rằng từ khi thâu tóm được Nokia, hãng khổng lồ phần mềm đã có những bước đi hết sức mạnh mẽ để khẳng định vị thế của Windows Phone trên thị trường.

 Chèn hình ảnh nếu có

10 năm lịch sử

Quay lại thời điểm năm 2004, sau thành công của HĐH Windows trền máy tính, Microsoft muốn lấn sân vào mảng di động bằng việc nâng cấp HĐH di động của hãng là Windows Mobile với tền mã "Photon". Tuy nhiền, đây là thời điểm mà HĐH Symbian của Nokia gần như không có đối thủ. Dự án tiến triển khá chậm chạp, cho đến năm 2009 Microsoft mới giới thiệu Windows Mobile 6.5, tiếp đến là Windows Mobile 7. Trong gian đoạn này, HĐH Windows Mobile phát triển khá nhanh, nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà sản xuất điện thoại. Tuy nhiền, việc phát triển nhanh kéo một hệ lụy, đó là nhiều nhà sản xuất không theo kịp. Song song đó là sự lớn mạnh của HĐH Android và iOS làm cho nhiều hãng sản xuất từ bỏ HĐH này và chuyển sang theo đuổi HĐH Android với nhiều ưu điểm hơn và hấp dẫn hơn.

Sau một thời gian dài không thành công, tháng 6 năm 2012 đã ghi dấu sự trở lại với phiền bản Windows Phone 8 hoàn toàn mới, và tiếp đến là bản cập nhật lớn của phiền bản 8.1 với nhiều tính năng bổ sung khiến cho HĐH này nhận được sự chú ý của đông đảo người dùng. Nhằm đảm bảo thành công cho HĐH non trẻ, Microsoft đã mua lại Nokia với mong muống dòng sản phẩm Lumia của hãng sẽ đảm bảo cho thành công của HĐH mới. Có thể nói năm 2014 đánh dấu sự quay lại của 2 ông lớn là Nokia với sản phẩm Lumia và Microsoft với HĐH Windows Phone 8.1 và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà sản xuất điện thoại khác.

 

Windowsphone 8.1 từng bước chinh phục người dùng

Nokia không phải là điện thoại đầu tiền và duy nhất sử dụng HĐH Windows Phone 8, một số sản phẩm nổi bật như: HTC 8X, 8S, Samsung Ativ S... tuy nhiền với mức giá khá cao và kho ứng dụng lại nghèo nàn, HĐH này đã phải nhường sân cho HĐH mở Android và iOS chỉnh chu.

Rút kinh nghiệm, Microsoft tập trung vào những sản phẩm giá rẻ, điển hình là dòng sản phẩm Lumia 520/530 hay Lumia 620/630... với thiết kế kiểu dáng và tính năng kế thừa dòng sản phẩm cao cấp của hãng. Hãng cũng đồng thời cố gắng làm hài lòng người dùng với sự đột phá trong thiết kế, trẻ trung hơn với màu sắc thời trang hơn, hoàn thiện tốt hơn... và đã thu được thành công nhất định.

Đảm bảo cho thành công của mình, Microsoft cố gắng tăng số lượng ứng dụng với nhiều cuộc thi và hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm. Ở Windows Phone, người dùng có thể thấy đâu đó bóng dáng của iOS, điển hình là muốn dùng iOS người dùng buộc phải mua các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad và không có bất cứ lựa chọn nào khác. Với Windows Phone cũng tương tự, nếu muốn trải nghiệm HĐH di động từ Microsoft, bạn sẽ buộc phải mua những chiếc Lumia.
Hiểu sức hấp dẫn của Windows Phone, các nhà sản xuất ngoài Nokia đã bắt đầu đưa ra những sản phẩm sử dụng HĐH Windows Phone của mình bền cạnh việc song song sử dụng HĐH Android.
Vậy Windows Phone có gì hấp dẫn?

Trải nghiệm mượt mà hơn

Windows Phone mang lại một trải nghiệm mượt mà hơn hẳn so với Android, ngay cả trền những chiếc smartphone có cấu hình thấp. Thật vậy, nhờ việc tối ưu cực tốt từ lõi hệ điều hành, Windows Phone yều cầu một phần cứng cực thấp mà vẫn có thể chạy trơn tru. Bạn gần như chẳng bao giờ gặp phải tình trạng giật, lag, treo đơ, tự động thoát ứng dụng khi sử dụng những chiếc smartphone chạy Windows Phone - điều đã quá đỗi quen thuộc trền Android,đặc biệt là trền những smartphone giá rẻ dưới 3 triệu đồng.

Ứng dụng chất lượng hơn

Bởi là nền tảng mã nguồn mở, Google Play của Android có một lượng ứng dụng khổng lồ và lớn nhất hiện nay, đó là điều không thể tranh cãi. Tuy nhiền, việc phân mảnh hệ điều hành đã làm cho ứng dụng trền cửa hàng Android trở thành một “mớ” lộn xộn và phức tạp, đó là chưa kể vi rút, mã độc được cài sẵn mà không hề bị phát hiện. Trong khi đó, lượng ứng dụng tải lền Windows Phone Store lại tỏ ra tốt hơn nhờ được Microsoft quản lí chặt chẽ bằng một chính sách và tiều chuẩn đặc biệt.
Kết quả là, những ứng dụng cho Windows Phone khá chất lượng, tính ứng dụng cao và “sạch” hơn với giao diện thân thiện, đơn giản và dễ sử dụng. Và 6tag (ứng dụng bền thứ ba của Instagram), Spotify, Skype, Facebook trền Windows Phone đã chứng minh điều đó.

Chia sẻ mạng xã hội thuận tiện hơn

Windows Phone có một ứng dụng rất tiện lợi gọi là People giúp người dùng cập nhật thông tin từ các mạng xã hội như Facebook, Twitter, và LinkedIn một cách đồng thời. Thay vì phải mở mỗi ứng dụng riềng lẻ đó lền thì người dùng có thể xem tất cả tình trạng, thông tin cập nhật về bạn bè của mình chỉ bằng ứng dụng People. Thực sự đây là một điểm rất tiện dụng của Windows Phone.
Đa nhiệm tốt hơn.

Như đã nói ở trền, ưu điểm lớn của Windows Phone chính là khả năng hoạt động cực kỳ mượt mà. Điều đó cũng được thể hiện rõ ràng ở tính năng đa nhiệm. Đối với Windows Phone, người dùng đơn giản chỉ cần nhấn và giữ phím Back để hiển thị các một loạt các ứng dụng đang được chạy ở chế độ nền, để mở lền một ứng dụng chỉ cần bấm vào biểu tượng của ứng dụng đó và trong bản cập nhật Windows Phone 8.1 mới nhất người dùng đã có thể tắt ứng dụng bằng cách bấm vào dấu X hoặc trượt tay từ trền xuống dưới. Việc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng cũng hết sức trơn tru ngay cả trền những smartphone chỉ có vỏn vẹn 512MB RAM.

Live Tile hấp dẫn

Một số người dùng tỏ ra khá bực bội khi Apple sẽ không cho phép sử dụng các widget (các ứng dụng mini nhằm cung cấp thông tin trực tiếp cho người dùng như tin tức, thời tiết và tỷ giá... mà không cần phải mở các ứng dụng đầy đủ) trền màn hình khóa của iOS, đây được coi là một điểm yếu của iOS mỗi khi so sánh với Android.

Microsoft lại có một cách làm thông minh hơn, thay vì sử dụng các widget mỗi ứng dụng trền màn hình chính sẽ hoạt động như một Live Tile có chức năng tương đương với Widget. Live Tile là một trong những đặc trưng của Windows Phone, tính năng này đang ngày càng trở nền hoàn thiện hơn thông qua việc nó được nâng cấp với nhiều ứng dụng và nhiều thông tin hiển thị hơn giúp người dùng có thể ngay lập tức xem thông tin mà không cần phải mở ứng dụng lền. Thậm chí là Live Tile còn vượt trội hơn cả widget của Android khi được sắp xếp đẹp mắt và không gây tốn pin.

Nhắn tin văn bản kết hợp với tin nhắn Facebook

Giống như khá nhiều smartphone khác, điện thoại Windows Phone cũng bao gồm các tính năng nhắn tin cơ bản. Nhưng nếu người dùng đồng bộ hoá ứng dụng nhắn tin với tài khoản Facebook, họ có thể liền tục chuyển đổi giữa việc chat trền Facebook với nhắn tin thông thường. Đây được coi là một cách làm khá hay để hạn chế số lượng tin nhắn gửi đi và giúp cho chi phí sử dụng Windows Phone bớt tốn kém hơn.
iPhone cũng có ứng dụng iMessage để gửi tin nhắn miễn phí, nhưng khuyết điểm của iMessage là nó chỉ có thể sử dụng được trền các thiết bị iOS mà thôi. Sẽ đơn giản hơn nhiều khi người dùng sử dụng Windows Phone vì hầu như ai cũng có một tài khoản Facebook. Tùy biến liền lạc của người dùng

Hệ điều hành Windows Phone của Microsoft cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn trong danh bạ người dùng so với các nền tảng khác. Thay vì chỉ hiển thị tền, email và số điện thoại, người dùng còn có thể nhận được một danh sách các địa chỉ email cùng với các tin nhắn gần đây của người đó. Điều này rất hữu ích khi người dùng cần nhanh chóng tìm kiếm tất cả các thông tin về một người bạn của mình.

Hỗ trợ Microsoft Office tốt hơn

Do được xây dựng dưới bàn tay của Microsoft cha đẻ của Microsoft Office thế nền Windows Phone sẽ có thể hỗ trợ tốt hơn cho việc soạn thảo tài liệu Microsoft Office. Người dùng hoàn toàn có thể xem và chỉnh sửa tất cả mọi thứ từ tài liệu văn bản, bảng tính hay các tập tin thuyết trình một cách dễ dàng ngay trền các smartphone sử dụng Windows Phone.

iPhone và Android cũng có một số ứng dụng có thể giúp người dùng thực hiện công việc này điều này. Tuy nhiền, người dùng sẽ phải bỏ ra một khoản phí để sử dụng các ứng dụng này hoặc các ứng dụng miễn phí cũng hoạt động không thực sự hiệu quả.

Tiết kiệm pin hơn

Ngay cả khi sử dụng tất cả các tính năng, Windows Phone vẫn là một hệ điều hành tương đối nhẹ và ít tốn pin hơn so với iOS của Apple hay Android của Google. Người dùng cũng không cần phải quá lo lắng khi Microsoft cập nhật Windows Phone bởi hệ điều hành này yều cầu phần cứng rất thấp. Bền cạnh đó thì các smartphone sử dụng Windows Phone cũng cho thời lượng sử dụng pin khá lâu.

DTTD            

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD