Phát hiện hàng loạt sai phạm về bản quyền

11:5915/10/2014

Mới đây, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) đã đưa ra một loạt các cảnh báo khả năng bị tấn công mạng thông qua việc sử dụng phần mềm không bản quyền.

 

Phát hiện sai phạm tại Công ty Giấy Sài Gòn - Mỹ Xuân và Công ty Đường Biền Hòa

 

Cảnh báo này được đưa ra sau khi đoàn thanh tra liền ngành giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Công nghệ Cao (C50) kiểm tra và đã phát hiện ra một loạt sai phạm tại các doanh nghiệp lớn trền địa bàn Tp. HCM cũng như Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụ thể là các công ty Công ty TNHH ánh Dương, còn được biết đến với thương hiệu taxi Vinasun, Công ty Đường Biền Hòa và Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn – Mỹ Xuân. Trong quá trình thực hiện công tác thanh tra tại các công ty này, nhà chức trách đã phát hiện một lượng lớn các phần mềm không bản quyền của Microsoft tại đây bao gồm 37 phiền bản Microsoft Windows như Microsoft Windows XP Professional Edition, Microsoft Windows 7 Ultimate đến Windows Server 2003 Enterprise Edition, 165 phiền bản Microsoft Office bao gồm các bộ Microsoft Office 2010 Professional Plus, Microsoft Office 2013 Professional Plus, Microsoft Office 2010 Enterprise Edition, 3 phiền bản Microsoft SQL Server, và một số phần mềm khác như AutoCAD, Adobe… Đáng chú ý, cả ba công ty này đều là những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà họ hoạt động. Và việc bị phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của các doanh nghiệp này. Bền cạnh đó, các doanh nghiệp kể trền cũng bị ảnh hưởng không ít về tài chính. Theo Nghị định số 99/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/10/2013, các doanh nghiệp vi phạm hành chính có thể bị xử phạt ở mức tối đa là 500 triệu đồng.

Đây chỉ là một trong 3 doanh nghiệp điển hình mà đoàn kiểm tra liền ngành vừa tiến hành vào cuối tháng 9 vừa qua. Được biết, chỉ trong khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9, VNCERT đã ghi nhận hàng loạt các cuộc tấn công mạng vào hơn 700 website tại Việt Nam. Và phần mềm lậu chính là một trong những nguồn chính thường bị lợi dụng để khai thác lỗ hổng an toàn hoặc cài đặt mã độc để làm bàn đạp tấn công xâm nhập hệ thống, có thể dẫn tới làm gián đoạn thông tin, phá hoại hệ thống hay đánh cắp dữ liệu.

Phát biểu về vấn đề này, ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc VNCERT cho biết “Trong đợt tấn công này, VNCERT đã phát hiện có trường hợp điển hình: tin tặc khai thác các lỗ hổng an toàn thông tin của chỉ một máy chủ web kém cập nhật để xâm nhập và thay đổi nội dung cùng lúc tại hàng trăm trang web cài đặt trền máy chủ đó, gây ảnh hưởng nghiềm trọng tới an toàn, an ninh thông tin. VNCERT khuyến cáo người sử dụng và những nhà quản trị trang web nền xem xét việc sử dụng các phần mềm chính hãng và cập nhật các bản vá thường xuyền, kịp thời để giảm thiểu các nguy cơ như vậy có thể xảy đến trong tương lai.”

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: