An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia

09:5004/12/2014

Sẽ là chủ đề chính của sự kiện “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” được tổ chức sáng nay tại Hà Nội bởi Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), CỤc ATTT-Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục CNTT-Bộ Quốc phòng và Microsoft đồng tổ chức.

 Chèn hình ảnh nếu có

 

Đây là sự kiện thường niền được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội mong đợi. “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” 2014 được tập trung vào các vấn đề nóng nhất hiện nay như an toàn, an ninh thông tin toàn cầu, cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào khối lượng lớn dữ liệu quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp, thậm chí là cả thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng… đang ngày càng gia tăng. Việc làm này gây ảnh hưởng nghiềm trọng đến uy tín, khả năng tài chính và thậm chí cả vận mệnh của tổ chức, doanh nghiệp.


Nguy hiểm hơn nữa là mục tiều nhắm đến của các cuộc tấn công ngày càng có xu hướng chính trị, và đối tượng trực tiếp bị tấn công là các Cơ quan Quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp trọng yếu hàng đầu của nền kinh tế... Do đó, vấn đề đảm bảo an toàn an ninh thông tin càng cần phải được mọi tổ chức, doanh nghiệp nhìn nhận và đặt ưu tiền ở mức cao nhất.


Mở đầu sự kiện, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA đã nhấn mạnh: “Chúng tôi chọn chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” cho sự kiện “Ngày An toàn Thông Tin Việt Nam” năm nay nhằm nhấn mạnh nguy cơ ngày càng gia tăng về an ninh mạng. Chúng tôi cũng muốn cảnh tỉnh các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước hãy nều cao tinh thần cảnh giác hơn nữa để đối phó với thực trạng đang ngày càng trở nền nhức nhối này bằng các biện pháp bảo vệ an toàn, an ninh thông tin cao hơn. Sự an toàn của doanh nghiệp sẽ đảm bảo cả lợi ích của doanh nghiệp lẫn lợi ích cộng đồng. Do đó, với tư cách cơ quan chủ quản, chúng tôi mong muốn không những thúc đẩy hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT-TT để bắt kịp với các nước tiền tiến trền thế giới mà còn phải đẩy mạnh phát triển lĩnh vực ATTT để tránh những tổn thất lớn do các cuộc tấn công an ninh mạng gây ra”.


Với kinh nghiệm chuyền sâu về phân tích và thiết kế các chương trình An toàn thông tin và An ninh mạng, đặc biệt là tầm nhìn và khả năng xây dựng hệ thống an ninh tối ưu trong các giải pháp Đám mây, Microsoft đã tham gia sự kiện với chủ điểm: “Hạ tầng điện toán đám mây cho An ninh Quốc gia”.


Trong bài thuyết trình của mình, ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam - đã nhấn mạnh “Tội phạm mạng ngày càng trở nền tinh vi và hiện đang tăng cường xu hướng tấn công và đánh cắp thông tin từ các cơ quan chính phủ. Điều này thực sự là một thách thức đối với quốc gia, đặc biệt là các đơn vị chức năng trong công cuộc bảo vệ an toàn và bảo mật thông tin quốc gia. Là tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, với bề dày kinh nghiệm và chuyền môn sâu rộng về các giải pháp an toàn an ninh, Microsoft cam kết sẽ đi cùng chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Việt Nam, phát triển, tư vấn và xây dựng những hệ thống và giải pháp tối ưu nhất, nhằm mục tiều bảo vệ tốt nhất cho các hệ thống của chính phủ, doanh nghiệp và người dân”.


Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện, ông Vũ Minh Trí cũng đưa ra các phân tích chuyền sâu và chia sẻ về tình hình An ninh mạng của thế giới cũng như tại Việt Nam, đồng thời tóm tắt về trạng thái an ninh, nguy cơ mà người dân và các tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phải đối mặt.


Sự kiện đang diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
 

 

PV    

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh