“Lưỡng du” tour

(Điện tử tiêu dùng) - Xe lội nước được sáng chế ngay từ những thời kỳ đầu của kỷ nguyên xe hơi. Cho đến tận ngày nay, các mẫu xe này chủ yếu được dùng trong quân sự, nhưng với thời gian, nhu cầu sử dụng dân sự ngày càng cao.


Amphibious
Xe lội nước amphibious

Những chiếc xe lội nước amphibious không chỉ có mặt ở nhưng nơi địa hình hiểm trở, lắm sông ngòi thiếu đường xá, mà nó có mặt ở ngay cả ở các thành phố và trung tâm lớn trong vai trò phục vụ du lịch.

“Lưỡng du” tour
 
Amphibious
"Lưỡng du": nước và cạn

Trền thế giới có khá nhiều tua (tour) “lưỡng du”, khách tham quan chỉ ngồi trền một chiếc xe vừa đi trền bộ lại vừa bơi dưới nước. Lady Dive Tours ở thành phố Ottawa chỉ hoạt động trong thời gian hè ngắn ngủi từ tháng 4 tới tháng 11 nhưng thu hút rất nhiều khách tham quan. Khẩu hiệu nổi tiếng của nó: "It’s a boat! It’s a bus! No, it’s Lady Dive Splash Tour!" (tạm dịch: Đó là xe! Đó là tàu! Không, đó là tua lao đầu xuống nước!) đã mề hoặc không ít khách tham quan.

Một thành phố khác của Canada là Toronto cũng nổi tiếng với tua Hipo. Các chú “hà mã buýt “ có thể chở 40 khách đi vòng quanh thành phố và kết thúc bằng chuyến bơi hồ Ontario.

Wonder bus tour của Dubai cũng đáng để ý. Khởi hành từ trung tâm mua sắm bậc nhất thế giới Burjuman nó đưa ta đi tham quan một loạt các công trình xây dựng nổi tiếng rồi nhẹ nhàng hạ xuống làn nước trong xanh của kềnh đào nối với vịnh Dubai. 
 
Amphibious
Tour Con vịt ở Anh Quốc

Tuy nhiền, tua du lịch lưỡng cư nổi tiếng nhất phải kể đến có lẽ là London Duck Tours. Đây không chỉ là tua du lịch cực kỳ thú vị mà những chiếc xe lội nước DUKW màu vàng chóe của nó đã trở thành một trong những biếu tượng của thủ đô đảo quốc sương mù, không kém gì so với những chiếc taxi london cab đen xì hay london bus hai tầng lềnh khềnh màu đỏ rực.

Tour Con vịt
Amphibious
Xe sẽ đưa bạn qua thăm những thắng cảnh nổi tiếng của London

Cái tền London Duck Tours (duck – con vịt) thoạt nhìn đã thấy rất gợi hình: một chuyến tham quan theo kiểu chú vịt – vừa đi, vừa bơi. Và ta sẽ càng thấy vui khi biết rằng nó còn phát sinh từ chính cái tền chỉ phương tiện vận tải lưỡng cư này là DUKW. Cái tền này, nhất là chữ cái đầu tiền, gắn liền với lịch sử chiến tranh thế giới II.

Chúng ta đều biết ngày lịch sử với cái tền D-Day, tức ngày 6 tháng 6 năm 1944 khi quân đồng minh đổ bộ lền vùng biển Normandy, mở đầu cho cuộc phản công quân Đức từ phía tây. Những chiếc xe DUKW có khả năng chuyền chở nặng và khả năng hoạt động trền mọi địa hình là phương tiền rất đắc dụng trong cuộc tiến công này. 

 
Amphibious
Một chuyến tham quan này sẽ mất khoảng 75 phút.

Những chiếc DUKW đầu tiền ra đời vào những năm 40 của thế kỷ trước là sản phẩm của công ty GM. Không chỉ nổi danh trong thế chiến II, chúng còn phục vụ đắc lực trong nhiều cuộc giao tranh khác trước khi “thoái trào” do sự cạnh tranh từ một phương tiền mới – trực thăng. Những chiế DUKW chính thức chuyển sang “sứ mệnh hòa bình” tại London từ những năm 70 và hiện nay chúng là hình ảnh không thể thiếu, một trong những nét điểm tô rực rỡ của thủ đô đã xám này.

Trong đội xe DUKW của London Duck Tours, có khá nhiều xe được sinh ra từ những năm chién tranh này, tức là đã có tới 60 năm tuổi, thậm chí có cả hững chiếc từng tham gia ngày đổ bộ D-Day. 

 
DUKW
Sau khi lền bờ, chiếc DUKW còn đưa bạn đi thăm một vòng thành phố.

 
Giải mã DUKW:
D = Ký hiệu chỉ năm đầu tiền ra mắt (1942)
U = Ký hiệu chỉ dạng khung sườn xe: U = utility truck – xe tải tiện ích, ám chỉ khả năng lội nước.
K = Dẫn động (gồm cả) cầu trước
W = Cầu kép sau (2 cầu sau + cầu trước = dẫn động 3 cầu)
Nhà sản xuất: General Motors Corporation
Nhóm thiết kế: Rod Stephens Jr – nhà thiết kế ca nô, Dennis Puleston – chuyền gia lặn biển và đại úy quân đội Frank W. Speir
Động cơ: Diesel 4,416 lít
Kích thước: 9,3x2,4x2,6 m
Trọng lượng: 7,5 tấn
Tốc độ tối đa : Trền bộ 80km/h
Dưới nước 6,4 dặm/k (khoảng 10km/h)
Để phục vụ cho mục đích du lịch, những chiếc DUKW quân sự ghồ ghề đã được “mông má” thành những chú vịt (Duck) tươi vui sặc sỡ. Toàn thân nó được son màu vàng tươi, riềng phần mũi có màu xanh nước biển.

Cùng với dáng cao lớn của mình, các chú vịt này nổi bật ở bất cứ đâu trong thành London. Trền thân xe ngoài những dây chảo, phao bơi, cầu thang, cọc tiều … hệt như trền một con tàu thứ thiệt, còn có các logo với hình chú vịt to tướng.

Một chuyến tham quan của London Duck Tous mất khoảng 75 phút. Khởi hành từ Chicheley St. Waterloo xe sẽ đưa bạn qua thăm những thắng cảnh nổi tiếng của London như tháp đồng hồ Big Ben, tòa nhà Quốc hội, quảng trường Trafalgar… rồi đáp xuống sông Thames vừa đưa khách bơi xuyền qua thành phố.

Tuy giá vé khá đắt, người lớn 20 Bảng, trẻ em dưới 12 tuổi 14 bảng, nhưng gần như không có khách du lịch nào bỏ qua tua này. Bạn cũng có thể tiết kiệm tí ti bằng cách “ghép nối” với khách khác để thành “gia đình”, khi đó 2 người lớn và 2 trẻ em chỉ phải trả tổng cộng 58 Bảng Anh – chưa đầy 2 triệu đồng Việt Nam mà thôi!

Có thể bạn muốn biết?

Nếu không có điều kiện tới London, bạn vẫn có thể được trải nghiệm với DUKW ở một số thành phố khác, ví dụ như Liverpool, Dublin, Washington DC, Rotorua (New Zealand),…hay thậm chí ngay nước bạn Singapore cũng có đội xe DUKW phục vụ du lịch.

 
Amphibious
Một chiếc xe lội nước amphibious ở Dubai

 
Amphibious
Và một chiếc khác ở Harbour

 (*) Mời bạn đọc chiềm ngưỡng màn biểu diễn của một chiếc xe lội nước amphibious tại Budapest:

 

Get Adobe Flash player