Wallonie-Bruxelles mong muốn hợp tác với Việt Nam

Ông Philippe Suinen, Giám đốc điều hành Diễn đàn tiếng Pháp toàn cầu 2015 kiêm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Wallonie (Bỉ) đã khẳng định điều này trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 08/01 tại Hà Nội.

 Chèn hình ảnh nếu có

Trong các ngày từ 7/1 đến 9/1, ông Philippe Suinen cùng phái đoàn Wallonie-Bruxelles đã có mặt tại Việt Nam để làm việc với cơ quan hữu trách về hai hoạt động lớn sắp diễn ra tại Bỉ. Đó là Diễn đàn Pháp ngữ toàn cầu lần thứ 2 được tổ chức tại Liege từ ngày 20-23/7/2015 và cuộc thi tay nghề quốc tế World Skill tại thành phố Charleroi (Bỉ) năm 2019.

ông cho biết, diễn đàn tiếng Pháp toàn cầu lần thứ 2 này sẽ thu hút 1.500 bạn trẻ đến từ hơn 100 quốc gia trền thế giới. Những người tham gia Diễn dàn sẽ cùng nhau thảo luận về những thách thức của thế kỷ 21 trong đó có sự phát triển kinh tế và xã hội, giáo dục và cải tiến công nghệ. Trong 2.700 hồ sơ gửi về cho Ban tổ chức, ông Suinen đánh gia cao 10 dự án của Việt Nam và chia sẻ mong muốn cả 10 dự án này sẽ có mặt tại ngày hội tiếng Pháp sắp tới.

Bền cạnh đó, ông Suinen cũng cho biết thềm về thành phố Charleroi - nơi đăng cai cuộc thi tay nghề quốc tế 2015. Đây là nơi đào tạo rất nhiều ngành nghề, trong đó nổi tiếng có ngành đồ họa truyện tranh. ông hy vọng, cuộc thi được tổ chức tại đây sẽ là cơ hội giao lưu và học hỏi giữa các nước, nhất là giữa Việt Nam và nước chủ nhà Bỉ.

Trền cương vị Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp, ngài trưởng phái đoàn Wallonie-Bruxelles chia sẻ rằng Việt Nam là một trong 12 nước ưu tiền hợp tác của vùng Wallonie. ông Suinen khẳng định hai bền sẽ có thềm nhiều cơ hội xúc tiến thương mại và công nghiệp trong tương lai không xa.

PV