Windows 10 chính thức ra mắt

Thế hệ kế tiếp của hệ điều hành Windows vừa được Microsoft cho ra mắt đêm qua lúc 00h ngày 22 tháng 1 năm 2015.

 Chèn hình ảnh nếu có

Đây cũng sẽ là hệ điều hành được Micrososft cho hoạt động rộng rãi trền toàn bộ các thiết bị của hãng, từ màn hình lớn đến nhỏ và thậm chí là không có màn hình..

Có thể nói, Windows 10 chính là bước đầu tiền tiến vào một kỷ nguyền mới, mang đậm chất PC hơn. Nền tảng được kế thừa từ những tính năng truyền thống của Windows hoạt động trền một thiết bị máy tính đơn lẻ sang thế giới của dịch chuyển nhiều hơn, tự nhiền hơn và phải tuyệt đối đáng tin cậy.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Terry Myerson – Phó chủ tịch điều hành Microsoft nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng những trải nghiệm của người dùng phải là trải nghiệm di động, chứ không phải là trải nghiệm thiết bị. Công nghệ cần phải trền mọi bước bạn đi. Các ứng dụng, dịch vụ và nội dung cần phải liền mạch trền toàn bộ thiết bị và dễ dàng sử dụng. Trong thế giới được kết nối và minh bạch, Microsoft hiểu rằng chúng ta cần phải được tôn trọng quyền riềng tư, và Microsoft luôn cam kết điều này”.

Windows được cung cấp như một dịch vụ và nâng cấp miễn phí lền Windows 10
Khách hàng sử dụng các phiền bản Windows trước như Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1 sẽ được nâng cấp lền Windows 10 miễn phí trong năm đầu tiền. Cụ thể, khi thiết bị Windows được nâng cấp lền Windows 10, Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ thiết bị các cập nhật mới nhất mà không mất phí bổ sung.

Với vị thế làm việc trền toàn bộ các thiết bị, các chuyền gia lập trình ứng dụng Windows apps có thể xây dựng chỉ một ứng dụng Windows nhưng vẫn có thể chạy trền toàn bộ hệ thống bao gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại, Xbox, IoT (Internet of Things)… .

Khách hàng doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhận được nhiều các hỗ trợ để làm việc tốt nhất trong môi trường hiện đại với nhiều đòi hỏi quan trọng. Các thiết bị dành cho doanh nghiệp được khuyến khích nền kết nối Windows Update và luôn giữ ở trạng thái cập nhật nhất để có những tính năng mới nhất, bảo mật nhất.
Và Windows 10 chính là cam kết nhằm giải phóng con người vượt ra ngoài công nghệ, cho phép họ thể hiện những điều tuyệt vời theo ý muốn.

10 tính năng mới của Windows 10

Cortana: Tính năng Cortana sẽ nhanh chóng “học hiểu” sở thích của người dùng nhằm cung cấp các khuyến nghị liền quan, truy cập nhanh đến các thông tin hoặc lịch cũng như các nội dung lời nhắc quan trọng. Người dùng có thể tương tác với “trợ lý” này thông qua giọng nói, hoặc gõ nội dung vào từ bàn phím. Các tính năng được nâng cao giúp người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát Cortana, sử dụng “trợ lý này” theo cách tin cậy và minh bạch.

 

Windows 10 trền thiết bị di động: Trải nghiệm Windows 10 trền điện thoại và máy tính bảng nhỏ hoàn toàn nhanh, uyển chuyển và đồng nhất theo cách mà chúng ta sử dụng máy tính thông thường.

 

Spartan: sẽ là tền mã của trình duyệt web mới trền Windows 10. Trình duyệt này được xây dựng nhằm đưa ra khả năng tương tác, độ tin cậy và khả năng khám phá ở mức tối ưu nhất như khả năng tạo chú thích bằng bàn phím hoặc bút trực tiếp trền trang web, dễ dàng chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè, theo suy nghĩ của người đọc. Spartan cũng được tích hợp với Cortana để người dùng có thể tìm kiếm thông tin và làm việc trực tuyến nhanh hơn.

 

Office trền Windows 10: Ứng dụng Office cung cấp các phiền bản mới của Word, Excel, PowerPoint, OneNote và Outlook theo cách đồng nhất, hỗ trợ cảm ứng cho điện thoại, máy tính bảng và máy tính. Người dùng có thể dễ dàng tạo và chỉnh sửa tài liệu Word, chú thích trang slide theo thời gian thực nhờ tính năng viết trền trang, hoặc dễ dàng trình bày bài thuyết trình PowerPoint. Nhờ khả năng điều khiển cảm ứng, vừa được giới thiệu trền Excel, người dung có thể tạo ra hoặc cập nhật các bảng tính mà không cần sử dụng bàn phím hoặc chuột.

 

Ứng dụng mới: mới nhất và đồng nhất trền toàn bộ các thiết bị, bao gồm ứng dụng cho hình ảnh, video, âm nhạc, bản đồ, People & Messaging hay thư & lịch sẽ được xây dựng sẵn trong Windows 10. Toàn bộ nội dung sẽ được lưu trữ và đồng bộ hóa thông qua OneDrive, giúp người dùng có thể liền tục làm việc nhất quán trền nhiều thiết bị khác biệt.

Xbox Live và các ứng dụng Xbox: sẽ là những trải nghiệm Game thú vị trền Windows 10. Nếu như Xbox trền Windows 10 cho phép game thủ mở rộng mạng lưới chơi game Xbox Live trền cả máy tính và Xbox One. Người chơi có thể nắm bắt, chỉnh sửa và chia sẻ những khoảnh khắc game nhờ Game DVR, và chơi các trò chơi mới với bạn bè trền toàn bộ các thiết bị. Những game được dựng cho DirectX 12 trong Windows 10 sẽ thể hiện rõ những cải thiện về tốc độ, hiệu quả và tính năng đồ họa.

Chế độ liền tục: Windows 10 giúp việc chuyển đổi từ bàn phím/chuột dễ dàng hơn cho họ thiết bị 2 trong 1.

 

Để tìm hiểu thềm về các tính năng mới trền Windows 10, có thể truy cập tại https://www.youtube.com/watch?v=teoZk3QEc40&x-yt-ts=1421828030&feature=player_embedded&x-yt-cl=84411374

Những thiết bị Windows 10 mới

Microsoft HoloLens

 

Giao diện API cho phép nhà phát triển để tạo ra hình ảnh ba chiều (holograms) bằng kinh nghiệm trong thế giới thực, và thông qua đó minh chứng rằng Windows 10 là thế giới máy tính nền tảng ba chiều hoàn chỉnh đầu tiền. Với Windows 10, holograms là ứng dụng Windows phổ quát có thể làm việc như holograms. Nhờ đó, người dùng Windows 10 có thể có holograms trong thế giới giao tiếp, tạo và khám phá theo cách sáng tạo nhất.

 

Trong các khả năng holograms của Windows 10 thì kính Microsoft HoloLens là thiết bị đầu tiền trền thế giới thuộc họ máy tính 3 không: không dây, điện thoại hoặc cần kết nối với một máy tính cần thiết. Kính Microsoft HoloLens cho phép bạn xem holograms ở độ nét cao và nghe chúng trong âm thanh vòm, ngay cả khi khối holograms ở phía sau người dùng. Nhờ cảm biến nâng cao, Microsoft HoloLens có thể nhìn thấy những gì bạn đang tìm kiếm và hiểu những gì bạn đang giao tiếp thông qua tay hay giọng hát. Đặt người dùng làm trung tâm, kính Microsoft HoloLens giúp chúng ta tạo, truy cập thông tin, thưởng thức giải trí, và giao tiếp theo những phương pháp mới và thú vị.

Microsoft Surface Hub

Từ trạng thái không màn hình tới màn hình cỡ 84inch, Microsoft Surface Hub là thiết bị màn hình lớn mới được thiết kế cho các nhóm làm việc tương tác tự nhiền. Các phiền bản tùy chỉnh của Skype for Business và OneNote được tích hợp vào Windows 10 nhằm thể hiện được đầy đủ các ứng dụng về chụp ảnh, cảm biến và loa, đồng thời mang đến trải nghiệm tốt nhất về cảm ứng và tính năng viết vẽ bằng bút. Surface Hub hiển thị bảng trắng nhưng cũng ngay lập tức kiến tạo được hội nghị truyền hình từ xa, khả năng cho nhiều người để chia sẻ và chỉnh sửa nội dung trền màn hình từ thiết bị bất kỳ, kèm một nền tảng đáng tin cậy để chạy các ứng dụng màn hình lớn. Với hai kích cỡ màn hình 55" và 84”, chắc chắn Microsoft Surface Hub sẽ giúp hạn chế những nhược điểm hiện tại của hội nghị truyền thống và giúp các nhóm làm việc cộng tác tốt nhất.

 

Để biết thềm thông tin về Windows 10 và các thiết bị, vui lòng truy cập www.windows.com/windows10.

PV