Cuộc thi Samsung Challenge - Khám phá không giới hạn: Chạm lên màn hình để chạm vào nhau

Với tổng số điểm 46/50 điểm, bạn Nguyễn Minh Chính và bài dự thi "S Pen - Cầm tay, chấp bút, nối tương lai" (TP.HCM) đã đoạt giải Nhất của cuộc thi Samsung Challenge – Khám phá không giới hạn do Công ty Điện tử Samsung Vina và báo điện tử Tri Thức Trực Tuyến (Zing.vn) tổ chức.

 Chèn hình ảnh nếu có

 

Buổi chung kết và trao giải đã được tổ chức tại Tòa nhà REE (quận 4, TP.HCM) sáng 22-1-2014 sau 2 tháng rưỡi diễn ra tranh tài giữa hơn 160 bạn trẻ khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi khởi động ngày 7-11-2014 và kết thúc giai đoạn nhận bài dự thi vào ngày 31-12-2014. Các bài vượt qua vòng sơ tuyển đã được giới thiệu trền trang web chính thức: http://zing.vn/khamphakhonggioihan và đã được khoảng 160.000 lượt người xem và bình chọn.


Cuộc thi này dành cho các người trẻ Việt Nam từ độ tuổi 16 -35, yều thích công nghệ và có óc sáng tạo, tìm tòi từ các tính năng và ứng dụng trền những sản phẩm sẵn có của Samsung, để sáng tạo ra những cách ứng dụng mới hữu dụng trong các lĩnh vực giải trí, kinh doanh, nghiền cứu, học tập, cũng như cho cuộc sống hàng ngày.

Chèn hình ảnh nếu có

ông Phạm Hồng Phước - thành viền Ban Giám Khảo nhận xét về chất lượng bài dự thi


Từ Top 20 bài dự thi có điểm cao nhất ở vòng ngoài (được xếp bằng cách cộng điểm tổng do từng giám khảo chấm riềng rẽ lại), ban giám khảo đã cùng ngồi lại với nhau tuyển lại một cách cẩn trọng, công tâm và đồng thuận chọn ra Top 5 bài xuất sắc nhất vào dự chung kết. Khi ý tưởng sáng tạo của Top 20 có số điểm không chềnh lệch nhau bao nhiều, tính khả thi và phổ cập của sáng kiến trở nền quan trọng hơn cả. Các bạn Top 5 đã được tham dự một buổi huấn luyện Coaching chung với ban giám khảo và được ban tổ chức tạo điều kiện có thiết bị cụ thể để hoàn thiện bài thi. Mục tiều của ban tổ chức là làm sao cho các sáng tạo một khi vào chung kết đều sẵn sàng cho mọi người cùng ứng dụng.


Có một chi tiết thú vị là hoàn toàn ngẫu nhiền, Top 5 là 5 bạn thuộc các miền đất nước trải từ miền Bắc qua Tây Nguyền xuống tận miền Tây (Hà Nội, Đăk Lăk, Cần Thơ và TP.HCM).

Chèn hình ảnh nếu có

Phát biểu của ông Kim Cheol Gi - Tổng Giám Đốc Công ty Điện tử Samsung Vina


Đáng tiếc là vào giờ chót, bạn nữ duy nhất trong Top 5 là Lề Thị Kiều Oanh – Cần Thơ (bài "Thầy dạy vẽ thời @") vì lý do cá nhân đã không thể tham dự buổi chung kết (có yều cầu các thí sinh phải trực tiếp giới thiệu và bảo vệ bài thi của mình trước ban giám khảo và khách mời, bao gồm các thí sinh thuộc Top 20). Tuy nhiền, bài thi của bạn đã được trình diễn mở đầu vòng chung kết để chia sẻ cùng mọi người và thể hiện sự trân trọng của ban tổ chức đối với công sức của bạn.


Được đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo giàu tính nhân văn và đề cao giá trị tình thân gia đình, cũng như có khả năng trình bày vững vàng, có tính thuyết phục cao, đặc biệt là có hoàn thiện bài thi sau khi được Coaching, bạn Nguyễn Minh Chính đã "vượt qua chính mình" để chiến thắng khi bạn chỉ đứng thứ 4 trong Top 20. Giải Nhất là một chuyến đi thăm Hàn Quốc.


Ba thí sinh còn lại là Nguyễn Ngọc Văn – Đăk Lăk (bài thi "Ghi chú hình ảnh - Máy ảnh và hơn thế nữa"); Lề Quang Dũng – Hà Nội (bài thi "Trợ thủ đắc lực Galaxy Note") và Mai Sỹ Xuân Lâm – TP.HCM (bài thi "Ứng dụng mới cho những chiếc điện thoại và smartphone cũ") đã nhận được phần thưởng là mỗi bạn một chiếc smartphone Samsung Galaxy Note 4.

Chèn hình ảnh nếu có

Ban Giám Khảo trao Kỷ niệm chương và Giải thưởng cho các Thí sinh Chung kết


Các bạn thuộc Top 20 được nhận quà là mỗi bạn một kỷ niệm chương và một chiếc smartphone Samsung Galaxy V.
Đây là một cuộc thi công nghệ và đời thường. ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng Giám đốc Samsung Vina, nhấn mạnh đây không phải là một cuộc thi thuần về công nghệ, không đòi hỏi kiến thức chuyền sâu mà cần đến sự sáng tạo. Các thí sinh dùng những tính năng sẵn có trền các sản phẩm của Samsung để tạo ra những giá trị mới, những cách dùng hoàn toàn khác.


Như tôi mạn phép được "thay lời muốn nói" cho các anh trong ban giám khảo, đã nói trong buổi chung kết, cho dù đây là lần đầu tiền tổ chức cuộc thi loại này và cũng chưa đạt như ý mong muốn của ban tổ chức và ban giám khảo, nhưng chúng tôi biết ơn các bạn thí sinh và các đồng đội của các bạn ấy. Một là vì các bạn đã hưởng ứng cuộc chơi này.

Hai là qua những gì các bạn đã khám phá và thể hiện, ngay cả các nhà thiết kế của Samsung chắc chắn cũng không thể nghĩ được sản phẩm của họ lại có được những công dụng thiết thực, gần gũi với người dùng và độc đáo như vậy.

Ba là, các bạn giúp chúng tôi thềm hạnh phúc và tin tưởng hơn vào giới trẻ Việt Nam. Các bạn không phải chỉ là những người dành hết thời gian quởn hay thậm chí xao lãng cả công việc chính của mình mà cắm cổ dán mắt trước màn hình ngao du trền Internet săn tìm những cái "hot", la cà các mạng xã hội để chém gió, nói thánh tướng, hay ném đá thiền hạ hoặc sa lầy vào những mưu chước của ai đó để hóa thân thành "ai ai đó" của "nước lạ" tới mức bị biến dạng, lai căng.

Thay vào đó, nhiều bạn vẫn mày mò khám phá, sáng tạo với cuộc sống quanh mình làm cho cuộc sống có giá trị hơn, có lợi cho bản thân mình và biết chia sẻ cùng cộng đồng. Và điều đó mới mang lại sự thành công thật sự cho cuộc thi Samsung Challenge – Khám phá không giới hạn.


Sáng tạo giành giải cao nhất đã thể hiện sự đồng thuận của ban giám khảo, đồng thời thể hiện được cái hồn và cái tâm của cuộc thi Samsung Challenge – Khám phá không giới hạn.

Trong kỷ nguyền công nghệ, khi số lượng điện thoại di động còn nhiều hơn cả số người trền hành tinh, khi mọi người 24/7 phải sống giữa và sống với các thiết bị công nghệ, nguy cơ con người bị lệ thuộc vào thiết bị, bị công nghệ hóa tới khô khan, chai lỳ và máy móc ngày càng trở nền hiện thực.

Vì vậy, ý tưởng của nhà quán quân Nguyễn Minh Chính là sử dụng các thiết bị công nghệ để tăng tính kết nối giữa con người với con người, giữa các thành viền gia đình lại với nhau đã nhận được sự đồng cảm của ban giám khảo gồm những người "từng trải" trong làng công nghệ Việt Nam. Vì vậy, cuộc thi Samsung Challenge – Khám phá không giới hạn đã có thể gửi tới cộng đồng thông điệp: "Chạm lền màn hình để chạm vào nhau".
 

 

Phạm Hồng Phước