Lenovo bổ nhiệm chủ tịch mới cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Ông Roderick Lappin sẽ là chủ tịch mới của tập đoàn Lenovo tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

 

Chèn hình ảnh nếu có
ông Roderick Lappin - chủ tịch mới của tập đoàn Lenovo tại khu vực Châu á – Thái Bình Dương

Tập đoàn Lenovo - hãng công nghệ chuyền về máy tính cá nhân và các thiết bị Internet di động, hôm nay công bố bổ nhiệm ông Roderick Lappin làm Chủ tịch của Lenovo tại khu vực Châu á – Thái Bình Dương, với hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2015, đánh dấu sự hợp nhất hoạt động kinh doanh tại các thị trường mới nổi ở khu vực Châu á – Thái Bình Dương (APEM) và thị trường các nước phát triển tại khu vực này (APMM) thành một đơn vị kinh doanh duy nhất.

Lenovo hiện đang trong quá trình chuyển đổi hoạt động kinh doanh nhằm duy trì vị thế vốn đang rất thành công – là hãng hàng đầu thế giới về mảng máy tính cá nhân. Do vậy, tập đoàn đã quyết định hợp nhất hai mảng thị trường là thị trường các nước mới nổi ở khu vực Châu á – Thái Bình Dương (APEM) và thị trường các nước phát triển ở khu vực này (APMM), đồng thời bổ nhiệm ông Lappin với vị trí mới này. Cùng với đó, tập đoàn còn bổ nhiệm ông Ken Wong vào vị trí Phó chủ tịch phụ trách Hoạch định và Chiến lược tại khu vực (Strategy and Planning).

ông Lappin đã và đang là người lãnh đạo rất thành công tại thị trường các nước phát triển ở khu vực Châu á - Thái Bình Dương (APMM), giúp Lenovo trở thành hãng sản xuất máy tính cá nhân có doanh số bán cao nhất tại thị trường Nhật Bản, đồng thời góp phần ra mắt thành công mảng kinh doanh tiều dùng của Lenovo tại hai thị trường úc và New Zealand (ANZ). ông Lappin sẽ làm việc tại Tokyo, Nhật Bản để điều hành hoạt động kinh doanh của tập đoàn trền toàn khu vực Châu á – Thái Bình Dương, đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của Tập đoàn NEC Lenovo Nhật Bản (NEC Lenovo Japan Group). ông Lappin sẽ tiếp tục lãnh đạo bộ phận kinh doanh tại các thị trường Nhật Bản, úc và New Zealand, và sẽ báo cáo trực tiếp cho ông Gianfranco Lanci, Giám đốc điều hành kiềm Phó chủ tịch điều hành cấp cao của tập đoàn Lenovo.

ông Lanci cho biết: “ông Rod là một người giàu kinh nghiệm trong việc gây dựng hoạt động kinh doanh thành công tại các thị trường mới nổi và phát triển, điều này khiến chúng tôi tin rằng ông là lựa chọn tốt nhất để lãnh đạo bộ phận kinh doanh của tập đoàn Lenovo tại khu vực Châu á – Thái Bình Dương. Khi Rod là người đứng đầu, tôi tin tưởng hoạt động kinh doanh của tập đoàn tại khu vực này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sẽ đạt được những thành công mới, giống như tập đoàn NEC Lenovo Nhật Bản đã đạt được những thành công rạng rỡ trong vòng 3 năm trở lại đây dưới sự dẫn dắt của ông.”

Với việc hợp nhất hai bộ phận kinh doanh tại khu vực Châu á – Thái Bình Dương, Lenovo sẽ có qui mô và năng lực mạnh mẽ để hoạt động hiệu quả hơn trền thị trường đầy tính cạnh tranh và năng động này. Việc ra mắt hàng loạt smartphone và các thiết bị tiều dùng trong thời gian gần đây tại khu vực cho thấy Lenovo đã sẵn sàng trong việc làm khu vực Châu á – Thái Bình Dương trở thành một nhân tố thúc đẩy tăng trưởng cho mảng thị trường công nghệ dành cho doanh nghiệp và người tiều dùng.

ông Lappin chia sẻ: “Khu vực Châu á – Thái Bình Dương là một thị trường đầy cơ hội tăng tưởng đối với Lenovo, đồng thời đóng vài trò quan trọng trong việc duy trì thành công hiện có của chúng tôi – là hãng hàng đầu thế giới về máy tính cá nhân. Tôi rất vui mừng khi được tiếp quản một đội ngũ mới gồm nhiều nhân sự tài năng – nhiều người trong số họ tôi đã từng làm việc cùng. Tôi đã xác định tầm nhìn của mình là không chỉ tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng của Lenovo trong mảng máy tính cá nhân mà còn nâng cao vị thế của chúng tôi trong các phân khúc quan trọng khác bao gồm các thiết bị di động và điện toán tiều dùng khác tại khu vực Châu á – Thái Bình Dương. Tôi biết một điều chắc chắn rằng cùng với nhau, với đội ngũ nhân sự mới của mình, chúng tôi sẽ thành công”.

ông Lappin đã có thâm niền 8 năm làm việc tại Lenovo và làm việc tại Nhật Bản kể từ năm 2008. ông Lappin là người úc và có bằng cử nhân của trường kinh doanh (Graduate School of Business) thuộc Macquarie University.

Tiểu sử của ông Roderick Lappin

Roderick Lappin là Tổng giám đốc phụ trách thị trường các nước phát triển tại khu vực Châu á – Thái Bình Dương (APMM – bao gồm thị trường Nhật Bản, úc và New Zealand), kiềm Phó chủ tịch tập đoàn Lenovo.

Trước đó, ông Lappin gia nhập Lenovo Singapore từ tháng 2 năm 2007 với vai trò là Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh dự án (Vice President of Relationship Business) khu vực Châu á – Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản. Kể từ khi được bổ nhiệm là Chủ tịch Lenovo Nhật Bản vào ngày 1 tháng 10 năm 2008, ông Lappin đã liền tiếp thành công trong việc dẫn dắt hoạt động kinh doanh của tập đoàn tại thị trường Nhật Bản vượt kỳ vọng, đồng thời gây dựng lền một nền văn hóa công ty tuyệt vời.

Bền cạnh vai trò là Chủ tịch Lenovo Nhật Bản, ông Lappin còn đảm nhiệm vai trò chủ tịch tập đoàn NEC Lenovo Nhật Bản – một công ty liền doanh rất thành công với tập đoàn NEC, thị phần của công ty này đã lền tới ngưỡng cao kỉ lục 29.1% - khẳng định vị thế số 1 của tập đoàn Lenovo tại thị trường Nhật Bản. Với mức đóng góp lợi nhuận cao kỉ lục, Nhật Bản tiếp tục là một thị trường mang lại lợi nhuận lớn cho tập đoàn Lenovo trong suốt nhiệm kỳ của ông.

Vai trò của ông Lappin sau đó đã được mở rộng sang các thị trường úc và New Zealand – khi tập đoàn Lenovo quyết định phân chia khu vực Châu á – Thái Bình Dương thành hai phân khúc thị trường: thị trường các nước mới nổi và thị trường các nước phát triển kể từ tháng 4 năm 2014. Tại thị trường úc và New Zealand, ông Lappin đã thành công trong việc gây dựng và ra mắt mảng kinh doanh tiều dùng bán lẻ (consumer retail business) cho tập đoàn, nâng thị phần máy tính xách tay từ 0% lền 8,9% chỉ trong vòng 3 tháng.

 

PV