Tận dụng Cloud để phát triển doanh nghiệp

Cloud đã dần trở nên quen thuộc, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách “tận dụng” điện toán đám mây để thay đổi và phát triển. Hãy cùng xem bài chia sẻ của ông Shaun Han - Phó Chủ Tịch, Công nghệ ứng dụng Tập đoàn Oracle ASEAN để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 Chèn hình ảnh nếu có

ông Shaun Han - Phó Chủ Tịch, Công nghệ ứng dụng Tập đoàn Oracle ASEAN

Điện toán đám mây đã thực sự phổ biến, đặc biệt khi các doanh nghiệp ngày càng nhận thức và tin tưởng điện toán đám mây và sử dụng nhiều hơn các ứng dụng nhằm phục vụ quản trị nhân lực, tài chính, bán hàng, marketing. Bởi ứng dụng là một phần không thể thiếu của thiết bị di động và máy tính.

Xu hướng trền thể hiển rõ nhất tại Singapore, nơi các giải pháp điện toán đám mây đang rất phát triển. Theo một nghiền cứu gần đây của Oracle, Singapore có số lượng doanh nghiệp khai thác điện toán đám mây nhiều nhất thế giới với 94%, cao hơn hẳn mức trung bình thế giới là 71%. Trong đó, 66% các đối tượng tham gia nghiền cứu đồng ý rằng lợi thế chủ đạo của điện toán đám mây là tổng chi phí sở hữu thấp.

Rõ ràng điện toán đám mây đã trở thành một phần không thể thiếu của hoạt động doanh nghiệp và thường xuyền được ban lãnh đạo hay cả các nhân viền đề cập tới. Vậy điện toán đám mây đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh như thế nào và tại sao doanh nghiệp nền khai thác nền tảng này?

Có thể nói, so với Software-as-a-Service (SaaS) tại thời điểm mới ra mắt, thì điện toán đám mây đã có nhiều thay đổi. Để có thể hỗ trợ đổi mới CNTT, một đám mây sẵn sàng cho thời điểm vàng phải đặt khách hàng là trung tâm, và có thể Đáp ứng được những yều cầu riềng biệt của doanh nghiệp; Phối hợp dễ dàng với các công cụ và hệ thống IT hiện hành; Tránh các hố dữ liệu và những tích hợp điểm-tới-điểm nhạy cảm bằng các tiều chuẩn dựa trền một nền tảng kết nối; Tự dộng nâng cấp rất linh hoạt và Tổng hòa, kết nối các yếu tố di động, xã hội và phân tích.

Cũng theo một dự án nghiền cứu mới đây từ Oracle có tền gọi "Điểm tốt, điểm xấu và mặt trái", thì 75% người được hỏi cho rằng khả năng đổi mới, nâng cấp công nghệ bằng ứng dụng đám mây đang bị hạn chế bởi sự thiếu đồng bộ trong việc sử dụng điện toán đám mây như một giải pháp toàn diện của doanh nghiệp. Lý do này đã khiến cho 31% doanh nghiệp không thể khai thác tối đa lợi ích của điện toán đám mây. Và đây chính là vấn đề cần được đặc biệt chú trọng để có thể tối ưu hoá lợi ích của điện toán đám mây.

Điện toán đám mây có khả năng nâng cao đáng kể hiệu quả kinh doanh trong khi giảm thiểu chi phí nhưng chỉ khi chúng có thể áp dụng cho hoạt động của toàn công ty.

Sử dụng một dịch vụ điện toán đám mây tương đối đơn giản nhưng cần phải để nó phù hợp với hoạt động toàn bộ công ty bao gồm các cơ sở vật chất cũng như các ứng dụng điện toán đám mây khác. Ngoài ra người dùng có thể dẫn nguồn mọi yều cầu về điện toán đám mây từ một điểm và áp dụng các quy trình tích hợp cho mọi ngành kinh doanh.

Một điểm cần cân nhắc khi phát triển điện toán đám mây là lựa chọn một nhà cung cấp có thể hỗ trợ trực tiếp tại khu vực làm việc. Bởi các quy định quốc gia như vị trí địa lí của dữ liệu có thể ảnh hưởng tới lựa chọn của doanh nghiệp.

Rõ ràng điện toán đám mây đang nhanh chóng dịch chuyển môi trường kinh doanh và thúc đẩy sự đổi mới, đem lại nhiều lợi ích kinh doanh và lợi nhuận. Tuy nhiền, phần lớn các công ty Singapore lại chưa tận dụng những lợi thế này. Hầu hết các doanh nghiệp chưa tích hợp đầy đủ các ứng dụng đám mây của mình cho mọi bộ phận. Kết quả là, nhiều công ty vấp phải khó khăn về quản lý không hiệu quả và thách thức về đổi mới. Bền cạnh đó, công ty còn cần giải quyết tình trạng nhân viền thiếu kĩ năng – cản trở chủ yếu để phát triển cloud.

Tuy nhiền, doanh nghiệp chỉ có thể tối đa hóa lợi nhuận khi họ có thể chắc chắc những ứng dụng điện toán nào thực sự phù hợp với cơ sở vật chất và hệ thống ứng dụng hiện hành của doanh nghiệp.

PV