"Hotkey" cho các cửa sổ trên windows 7

(Điện tử tiêu dùng) - Đóng, thu nhỏ hoặc chuyển đổi giữa các cửa sổ ứng dụng, icon đôi khi làm người sử dụng càm thấy mệt mỏi bởi đòi hỏi thao tác chuột phải chính xác. Với các thao tác thông minh, windows 7 giúp bạn xử lý một cách nhanh nhất.


Chuyển đổi các cửa sổ trong cùng một ứng dụng

Windows 7
windows 7 cho phép chuyển đổi các cửa sổ trong cùng một ứng dụng.

Thao tác giúp giảm bớt thời gian tìm kiếm cửa sổ cần thiết. Không giống như tổ hợp phím Alt + Tab, hay phím chuyển đổi giữa các cửa sổ của các ứng dụng khác nhau đang dùng trền taskbar mà tính năng này chỉ hỗ trợ trong cùng một chương trình ứng dụng.

Bạn đang làm việc với rất nhiều documents của Microsoft Word, windows 7 cho phép bạn chuyển đổi giữa các document một cách dễ dàng. Giữ phím Ctrl, đồng thời nhấp chuột vào biểu tượng của Word trền taskbar, lập tức các document được thay đổi.

Thềm cửa sổ mới trong cùng một ứng dụng

Bạn đang sử dụng một document của Microsoft Word, bạn muốn mở một document mới, không mất thời gian để tìm đến New trong Office Button hay gọi trực tiếp Word. Bạn chỉ việc giữ phím Shift click vào biểu tượng Word trền taskbar, mỗi lần click chuột là một document mới xuất hiện.

Bạn có thể làm với nhiều ứng dụng khác.

Đóng các cửa sổ không dùng đến

Thông thường với các cửa sổ ít dùng, bạn có thể Close hoặc Minimize chúng, nhưng với những thao thác như vậy sẽ làm bạn tiều tốn nhiều thời gian.

Windows 7 hỗ trợ tính năng Aero Shake, có thể “lắc” để thu nhỏ các cửa sổ không dùng đến, ngoài ra còn có thể dùng tổ hợp phím tắt Windows key + Home và còn tiết kiệm thời gian hơn việc “lắc”.

Dùng số để gọi các icon trền superbar

Không có Quick Launch như các thanh taskbar của hệ điều hành cũ, nhưng windows 7 lại hỗ trơ cho phép các icon của mình có thể “nhảy” vào superbar để có thể truy xuất nhanh. Bạn chỉ việc click chuột phải vào icon mà bạn muốn, chọn Pin to Taskbar để icon nhảy vào superbar. 

Windows 7
Tổ hợp phím Windows key + 2 để Internet Explorer trền superbar

Các icon trền superbar có thể xếp theo thứ tự quan trọng hoặc tùy thích và có thể truy xuất nhanh bằng tổ hợp phím Windows key với thứ tự của chúng trền superbar. Chẳng hạn: Windows key + 1; Windows key + 2,

Dùng “mũi tền” để gọi các cửa sổ

Bạn có thể dùng các mũi tền định hướng trền bàn phím để chỉ đến các icon cần sử dụng trền superbar giống như Vista nhưng trền nền windows 7 thì tính năng này thông minh hơn.

Tổ hợp phím Windows key + T, cho phép bạn chuyển từ việc dùng chuột sang dùng mũi tền. Bạn chỉ việc di chuyển mũi tền sang trái hoặc phải, đến icon cần thiết, chọn Enter hoặc mũi tền xuống để hiện cửa sổ làm việc của icon đó.

Phím Enter cho phép bạn chọn cửa sổ làm việc nhưng đồng nghĩ với việc bạn không thể di chọn lựa icon trền superbar bằng mũi tền nữa, còn mũi tền xuống vẫn cho phép bạn thao tác bình thường.

Phím Esc để bạn thoát khỏi thao tác này.
Quỳnh Anh
www.dientutieudung.vn