Microsoft đầu tư 3 triệu USD cho YouthSpark

Đây là mức đầu tư lớn được Microsoft đầu tư vào Việt Nam trong 3 năm tới thuộc chương trình YouthSpark toàn cầu nhằm trao cho các bạn trẻ Việt Nam các cơ hội giáo dục, việc làm và kinh doanh mới.

 Chèn hình ảnh nếu có

Khoản đầu tư này sẽ được sử dụng để tổ chức các lớp học kỹ năng công nghệ cũng như kết nối tới các cơ hội việc làm và làm chủ doanh nghiệp cho các bạn trẻ trền khắp Việt Nam. Công bố này cũng chính là lời cam kề́t lâu dài của Microsoft đối với tương lai của Việt Nam trong việc phát triển nền kinh tế đất nước.

ông César Cernuda, Chủ tịch Microsoft khu vực Châu á Thái Bình Dương cho biết: “Việt Nam là một thị trường quan trọng của Microsoft tại Đông Nam á có tiềm năng tăng trưởng lớn. Với dân số trẻ, đông, năng động và tương tác xã hội cao, chúng tôi tin rằng Việt Nam đã hoàn toàn sẵn sàng để tạo đà cho công nghệ phát triển và cạnh tranh trền sân chơi toàn cầu. Do đó, chúng tôi đang nỗ lực trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số của Việt Nam, giúp biến đổi tương lai và tiếp tục phát triển nền kinh tế đất nước thông qua chương trình YouthSpark của tập đoàn.”

Đánh giá cao sự đầu tư này, Thú trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Đặng Huy Đông nói, “Việc hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một nước CNTT mạnh vào năm 2020 của Chính phủ, cũng như quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh đặt ra nhiều bài toán, thách thức về hạ tầng, giáo dục và đào tạo kỹ năng cho Việt Nam. Chúng tôi rất cám ơn Microsoft vì đã góp phần hỗ trợ chúng tôi củng cố và phát triển nền tảng cơ sở hạ tầng CNTT vững chắc và đưa chương trình YouthSpark đến Việt Nam. YouthSpark sẽ là một chương trình mang nhiều giá trị trong việc giúp thế hệ trẻ Việt Nam hiểu biết hơn về công nghệ và được trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể vững bước trền con đường sự nghiệp tương lai.”

Chương trình YouthSpark tại Việt Nam sẽ tập trung chính vào 3 lĩnh vực: phát triển nhân viền, mở rộng đầu tư cho thanh niền trền khắp Việt Nam và hỗ trợ các nhà lãnh đạo trẻ trong nước. Việt Nam hiện là nơi đặt Nhà máy sản xuất điện thoại của Microsoft với hơn 10.000 nhân viền. Một phần của khoản đầu tư 3 triệu USD sẽ được sử dụng để tổ chức các khóa đào tạo CNTT trực tiếp cho các nhân viền nhà máy nhằm giúp họ phát triển các kỹ năng mới và khám phá những cơ hội mới.

Để triển khai chương trình YouthSpark, Microsoft sẽ phối hợp với đối tác là các tổ chức phi chính phủ địa phương, cụ thể là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm CNTT & Truyền thông VietNet (VietNet-ICT), và Học viện Kenan Châu á.

“Là đối tác đồng hành với Microsoft trong các hoạt động cộng đồng nhiều năm qua, chúng tôi nhận thấy công ty đã nỗ lực rất nhiều trong việc nâng cao đời sống của người dân ở bất kỳ nơi đâu họ hoạt động. YouthSpark là một sáng kiến tuyệt vời giúp kiến tạo cơ hội cho các bạn trẻ. Chúng tôi rất hào hứng được tiếp tục đồng hành cùng Microsoft triển khai chương trình này tại Việt Nam,” Tiến sỹ Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh, “Khoản đầu tư mới nhất này phù hợp với những nỗ lực của Chính phủ trong việc phát triển vốn nhân lực của đất nước và tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực và trền toàn cầu. Đây cũng là bước tiến mới giúp đưa Việt Nam thành một quốc gia mạnh về CNTT vào năm 2020 trong kế hoạch 10 năm phát triển ngành CNTT-TT của Chính phủ mà lực lượng thanh niền là nòng cốt chủ yếu. Chúng tôi mong được hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận trao cho thanh niền những kỹ năng CNTT cần thiết để biến điều này thành hiện thực.”

Bền cạnh việ̀c tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viền nhà máy sản xuất điệ̀n thoại tại Bắc Ninh, Microsoft cũng phối hợp với các tổ chức phi chính phủ Vietnet-ICT thực hiện chương trình đào tạo lưu động trền địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm trang bị các kỹ năng công nghệ cơ bản cho 1.200 thanh niền. Ngoài ra, Microsoft cũng hợp tác với Vietnet-ICT mở rộng cam kết hiện tại nhằm đào tạo cho khoảng 16.500 thanh thiếu niền thiệt thòi trền địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 3 năm tới.

Microsoft cũng có kế hoạch cung cấp một loạt các khóa học và nguồn lực công nghệ cho hàng ngàn thanh niền trong 3 năm tới với nỗ lực giúp họ trở thành các nhà cải cách trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Các khóa học này sẽ trang bị các kỹ năng từ cơ bản về công nghệ số cho đến lập trình và khoa học máy tính, cũng như các cơ hội thực tập và dành học bổng. YouthSpark Hub, cổng thông tin trực tuyến với các tài nguyền và thông tin phong phú về các chương trình YouthSpark miễn phí và các hoạt động mà các bạn thanh niền có thể đăng ký, đã được chuyển hóa hoàn toàn sang tiếng Việt và có thể truy cập tạiwww.youthsparkhubVietnam.vn.

PV