Microsoft ngừng hỗ trợ Windows Server 2003 sau 100 ngày

Sau WinXP, Microsoft tiếp tục thông báo ngừng cung cấp dịch vụ thêm một hệ điều hành cũng khá phô biến của mình nữa, đó là hệ điều hành dành cho máy chủ Windows Server 2003.

 Chèn hình ảnh nếu có

Theo đó, Microsoft sẽ chính thức dừng hoàn toàn các dịch vụ hỗ trợ cho hệ điều hành Windows Server 2003 vào ngày 14/7/2015 sau 12 năm hoạt động (ra mắt lần đầu tiền vào ngày 24/4/2003). Trước đó, vào năm 2010, hãng cũng đã ngừng cung cấp các dịch vụ dành cho hệ điều hành Windows Server 2003 này nhưng vẫn hỗ trợ cung cấp các bản cập nhật lỗi bảo mật cũng như giải quyết sự cố.

Theo Spiceworks, mạng lưới chuyền nghiệp toàn cầu có hơn 5 triệu thành viền là các chuyền gia CNTT thì 59.8% các tổ chức tại Châu á Thái Bình Dương đang sử dụng tối thiểu một bản Windows Server 2003 tính đến tháng 1/2015. Con số này đại diện cho khoảng 5% chuyển dịch sang các nền tảng mới hơn, kể từ tháng 6/2014.

Sau thời điểm dừng hỗ trợ, nếu những máy chủ của các doanh nghiệp cũng như công ty vẫn còn vận hành trền nền tảng hệ điều hành Windows Server 2003 rất có thể sẽ thường xuyền bị tấn công vì không được cập nhật các bản vá lỗi bảo mật mới. Điều này là nguy cơ nghiềm trọng với tốc độ phát triển vũ bảo của những hiểm họa an ninh mạng hiện hành. Trong thực tế, chỉ tính từ tháng 1/2015, 47 lỗ hổng mới đã được cập nhật cho Windows Server 2003 theo báo cáo của Secunia, một tổ chức quản trị lỗ hổng phần mềm toàn cầu.

Theo bà Hoàng Song Nga, phụ trách giải pháp Đám mây và Doanh nghiệp của Microsoft , nhận định: “Nhu cầu về CNTT đã thay đổi lớn lao kể từ thời điểm ra mắt hệ điều hành máy chủ Windows Server 2003 hơn 11 năm trước. Các nhà lãnh đạo CNTT thuộc mọi ngành công nghiệp hiện thời đang quản trị những hạ tầng đòi hỏi hỗ trợ được cho Đám mây, Di động, mạng Xã hội và các ứng dụng liền quan mật thiết đến dữ liệu. Hơn thế, việc gia tăng các nguy cơ về an ninh và sự riềng tư đang đặt áp lực lền mọi doanh nghiệp lớn nhỏ khi chuyển đổi sang thế giới của Ưu tiền Di động, Ưu tiền Đám mây. Những điều này không còn thích hợp với nền tảng công nghệ cũ nữa”.

PV